Người dân mong chờ mua nhà Hà Nội giá hơn 10 triệu đồng/m2

QUANG TUYỀN
09:06 04/03/2025

Trước tình hình giá chung cư tăng mạnh, nhiều người đang mong chờ các dự án nhà ở xã hội vừa được triển khai và sắp mở bán với giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2.

Loạt dự án nhà ở xã hội sắp "trình làng"

Thời gian vừa qua, Hà Nội đã liên tiếp khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội mới đem lại chiều hướng tích cực cho thị trường nhà ở giá rẻ. Kể từ cuối năm 2024 đến nay, Hà Nội đã khởi công 3 dự án nhà ở xã hội tại huyện Thanh Trì và huyện Đông Anh.

Trong đó, đầu tháng 12/2024, dự án nhà ở xã hội N01 Hạ Đình (ngõ 214 Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì) của liên danh Udic - Haweicco - Công ty phát triển Nhà DAC Hà Nội đã được khởi công. Dự án này có tổng số 440 căn hộ gồm: 110 căn hộ nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua; 255 căn hộ nhà ở xã hội để bán; 75 căn hộ để kinh doanh thương mại.

Giá bán tạm tính 25 triệu đồng/m2, tương đương 1,75 tỷ đồng với căn diện tích 70 m2. Chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê căn hộ tại dự án từ quý cuối năm 2025.

Thời gian vừa qua, Hà Nội đã liên tiếp khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội mới đem lại chiều hướng tích cực cho thị trường nhà ở giá rẻ.

Tiếp đó, đến giữa tháng 12/2024, dự án nhà ở xã hội tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh được khởi công với 4 khối nhà cao 9 tầng, cung cấp 466 căn hộ cho người thu nhập thấp và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang ở Hà Nội. Dự án của doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng - Tổng công ty 319, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2026.

Gần đây nhất, vào hôm qua (3/3), liên danh Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera đã khởi công dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại ô đất CT3, khu đô thị Kim Chung, huyện Đông Anh.

Tương lai, dự án sẽ hình thành 4 tòa nhà cao 12 tầng, 1 tum với hơn 1.104 căn hộ và dự kiến bàn giao nhà cho cư dân vào quý 4/2026.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, căn hộ có giá bán 18,4 triệu đồng/m2 (đã bao gồm 5% thuế VAT và 2% phí bảo trì chung cư). Như vậy, nếu trừ thuế, phí thì giá bán căn hộ tại dự án này khoảng 16,2 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, một căn hộ có diện tích 49,8m2 tại dự án có giá khoảng 916,3 triệu đồng, còn loại căn lớn nhất 64m2 có giá khoảng 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn nhiều dự án nhà ở xã hội mới sắp được triển khai tại quận Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai.

Đáng chú ý là dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông do CTCP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư. Dự án có 5 toà nhà cao 18 tầng với tổng số 1.902 căn hộ.

Số lượng căn hộ nhà ở xã hội thuê chuyển bán là 408 căn diện tích từ 48-69m2. Giá bán 13,6 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm 5% thuế GTGT và 2% phí bảo trì).

Mong chờ mua nhà Hà Nội chỉ hơn 10 triệu đồng/m2

Trước những thông tin về loạt dự án nhà ở xã hội vừa được khởi công và sắp mở bán trong năm 2025 với giá chỉ từ hơn 10 triệu đồng/m2 khiến nhiều người mong chờ trong bối cảnh giá chung cư đang tăng mạnh như hiện nay.

Hơn 1 năm tìm kiếm nhà ở, giờ đây chị Thanh Thảo (ở Đống Đa, Hà Nội) đang mong chờ từng ngày để có thể chạm tới giấc mơ an cư. "Thời điểm trước, tôi luôn đi tìm kiếm các dự án chung cư quanh Hà Nội để mua nhà nhưng giá căn hộ thương mại ngày càng tăng cao, trong khi mức lương không thay đổi. Lúc đó tôi cảm thấy gần như tuyệt vọng bởi số tiền mình tích góp sau bao nhiêu năm đi làm ngày càng cách xa mục tiêu phấn đấu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, qua thông tin trên báo chí, tôi biết đến nhiều dự án nhà ở xã hội dành cho những người thu nhập thấp nên tìm hiểu thì thấy rất phù hợp với mình. Những dự án này có mức giá khoảng hơn 10 triệu đồng/m2 tuỳ từng khu vực và mức giá này rẻ hơn gấp nhiều lần nhà ở thương mại", người phụ nữ này chia sẻ và cho hay, bản thân chị cùng gia đình đang rất mong chờ ngày những dự án được mở bán để có thể ổn định cuộc sống.

Trước tình hình giá chung cư tăng mạnh, nhiều người đang mong chờ các dự án nhà ở xã hội vừa được triển khai và sắp mở bán với giá chỉ hơn 10 triệu đồng/m2.

Vui mừng khi biết đến những dự án nhà ở xã hội giá rẻ tại Hà Nội sắp được mở bán, anh Trần Tân (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, vợ chồng anh đi làm mỗi tháng được khoảng 20 triệu đồng, trừ các chi phí sinh hoạt và tiền ăn học của 2 con nhỏ thì chỉ để ra được khoản tiền ít ỏi. Do đó, suốt bao năm qua bám trụ ở Hà Nội với hy vọng sẽ dành dụm tiền để mua nhà nhưng vẫn chưa thể thực hiện.

"Đến nay, khi biết nhiều dự án nhà ở xã hội giá rẻ khoảng hơn chục triệu mỗi mét sắp được mở bán để hỗ trợ các gia đình khó khăn như chúng tôi thì tôi rất vui. Tôi sẽ cố gắng tìm công việc làm thêm, tích góp và vay mượn để có thể mua được 1 căn hộ nhà ở xã hội này, cho các con yên tâm ăn học đàng hoàng", anh Trần Tân xúc động nói.

Cuối tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Hà Nội hoàn thành 4.670 căn nhà xã hội. Thủ tướng cũng lưu ý: "Việc phát triển nhà xã hội tại Thủ đô không chỉ tập trung ở nơi còn nhiều đất như Đông Anh, trong khi nơi không còn nhiều quỹ đất như quận Nam Từ Liêm thì không làm".

Cũng về vấn đề nhà ở xã hội, tại hội nghị làm việc với doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng nhấn mạnh: "Nhà ở xã hội cũng phải đầy đủ điều kiện hạ tầng như giao thông, y tế, giáo dục, thể thao, xã hội... như nhà thương mại, không làm ở những chỗ đầu thừa đuôi thẹo, khỉ ho cò gáy".

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23