Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính

THANH THANH
06:48 16/05/2025

Tiếp tục các hoạt động đối thoại song phương trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính song phương giữa hai nước.

Thời điểm thích hợp để đưa quan hệ hợp tác tài chính song phương đi vào chiều sâu

Ông Robert Kaproth, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách tài chính quốc tế Bộ Tài chính Hoa Kỳ cùng các cộng sự đã trực tiếp làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và đoàn công tác.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã thông tin đến ông Robert Kaproth về các hoạt động tích cực của Đoàn Bộ Tài chính và doanh nghiệp Việt Nam tham dự sự kiện "SelectUSA 2025". Theo đó, với thiện chí, và khuyến khích của Chính phủ, hơn 100 DN Việt Nam tham dự sự kiện mong muốn tìm hiểu các cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ hoặc tăng cường đầu tư của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Về tăng cường quan hệ hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cũng đã trao đổi với ông Robert Kaproth về những nỗ lực và các biện pháp mạnh mẽ của Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cân bằng và cùng có lợi.

"Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có cơ cấu bổ trợ cho nhau. Việt Nam có nhu cầu đối với các sản phẩm là thế mạnh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao, hàng không, máy móc thiết bị, nông sản, trong khi hàng hóa tiêu dùng mà Việt Nam sản xuất và xuất khẩu tạo ra lựa chọn đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của người dân Hoa Kỳ với chi phí hợp lý mà không cạnh tranh với Hoa Kỳ", Thứ trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ảnh: BTC.

Nhìn nhận Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều điểm tương đồng về lợi ích chiến lược và kinh tế, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng việc củng cố, làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế tài chính giữa hai nước sẽ mở ra không gian hợp tác mới, và là biểu tượng của sự tin cậy và đối tác chiến lược toàn diện, thực chất vì sự thịnh vượng của hai quốc gia.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã nhờ Trợ lý Bộ trưởng Kaproth chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng tới Bộ trưởng Scott Bessent, mời Bộ trưởng sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong dịp gần nhất

Tại buổi làm việc, ông Robert Kaproth đã đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh hiện tại. Đồng thời khẳng định, Bộ Tài chính Hoa Kỳ mong muốn và ưu tiên tăng cường quan hệ và sẵn sàng giải quyết các vấn đề tồn tại trong quan hệ kinh tế tài chính với Việt Nam

"Hiện nay, việc đàm phán hiệp định thương mại do USTR thực hiện trực tiếp nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ vẫn quan tâm theo sát tiến trình đàm phán với Việt Nam", ông Robert Kaproth thông tin.

Bên cạnh đó, Trợ lý Bộ trưởng Robert Kaproth cũng nhắc lại quan ngại lớn nhất của phía Hoa Kỳ về việc gia tăng thâm hụt thương mại giữa hai nước trong thời gian vừa qua là yếu tố không bền vững. Ông Robert Kaproth cũng lưu ý việc cần có các giải pháp kiểm soát hải quan để chống chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Trả lời về những trao đổi của ông Robert Kaproth, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Việt Nam đang triển khai nhiều biện pháp giúp tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo thương mại công bằng. "Bộ Tài chính cũng như Chính phủ Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ về vấn đề này", Thứ trưởng cho hay.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xem xét có tiếng nói để Việt Nam có thể tiếp cận nhập khẩu các hàng hóa công nghệ cao, tạo điều kiện chuyển giao công nghệ trong thúc đẩy kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau một cách công bằng, hiệu quả và dài hạn; để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ, tăng cường tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế.

Kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất đây là thời điểm phù hợp để thúc đẩy tổ chức các hoạt động, bao gồm tọa đàm, đối thoại chính sách, hỗ trợ kỹ thuật,… để đưa hợp tác tài chính song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, thực chất, phản ánh quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện cũng như trong bối cảnh hai nước kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đầu tư vào Hoa Kỳ - Những kết quả bước đầu quan trọng

Trước đó, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông James Burrows, Phó Chủ tịch phụ trách Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Exim); cùng tham dự còn có đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam (Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng quốc gia Việt Nam; Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam).

Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam làm việc với Ngân hàng US Exim. Ảnh:: BTC.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thống nhất cao về vai trò của Ngân hàng US Exim trong cung cấp nguồn lực tài chính hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ và tại Việt Nam.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính Việt Nam đã cập nhật thông tin về việc cấp có thẩm quyền phía Việt Nam đã hoàn tất quá trình phê duyệt chủ trương Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) đầu tư 50 tàu bay thân hẹp, là cơ sở để Tổng Công ty tiến hành, xem xét quyết định cụ thể tại Đại hội cổ đông về dự án đầu tư này

Đại diện Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) cũng đã có chia sẻ về dự kiến các hoạt động đầu tư kinh doanh tiềm năng để đề xuất hợp tác, hỗ trợ từ Ngân hàng US Exim (trong lĩnh vực trung tâm logistics tại Hoa Kỳ và hợp tác công nghệ, thiết bị và phát triển bến cảng giữa hai nước);

Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia (PVN) tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ExxonMobil trong lĩnh vực cung cấp dầu thô cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Đến nay, BSR đã nhập khẩu 27 lô dầu WTI Midland từ các đối tác như ExxonMobil/EXTAP, Shell, Vitol và Trafigura, với tổng khối lượng trên 22 triệu thùng và tổng giá trị quy đổi gần 1,8 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Kinh tế tư nhân được đặt mục tiêu đóng góp tới 58% GDP vào năm 2030

Kinh tế tư nhân được đặt mục tiêu đóng góp tới 58% GDP vào năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng 10–12%/năm, đóng góp 55–58% GDP vào năm 2030, đồng thời nâng tầm doanh nghiệp nhà nước với tham vọng lọt các bảng xếp hạng khu vực và toàn cầu.

Sự kiện - 24/03/2026 08:23

Việt - Nga ký kết thỏa thuận về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt - Nga ký kết thỏa thuận về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Hiệp định về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam được hai nước ký kết sau nhiều thăng trầm của một dự án được thai nghén từ nhiều thập kỷ trước.

Sự kiện - 24/03/2026 06:45

Thủ tướng hoan nghênh tập đoàn Nga Novatek xây kho cảng LNG, cung cấp khí cho Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh tập đoàn Nga Novatek xây kho cảng LNG, cung cấp khí cho Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh Novatek tham gia phát triển các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kho cảng LNG, các dự án nhà máy điện khí LNG và cung cấp LNG ổn định cho thị trường Việt Nam.

Sự kiện - 23/03/2026 23:13

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Sáng 23/3, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tại Thủ đô Hà Nội. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 23/03/2026 10:55

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga

Thủ tướng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga luôn đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau, nuôi dưỡng "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", bồi đắp tình yêu Tổ quốc, một lòng hướng về quê hương, xứ sở.

Sự kiện - 23/03/2026 07:49

Doanh nhân khối doanh nghiệp FDI trúng cử HĐND TP. Đà Nẵng

Doanh nhân khối doanh nghiệp FDI trúng cử HĐND TP. Đà Nẵng

Cuộc bầu cử HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã lựa chọn 76 đại biểu, trong đó có nhiều doanh nhân đến từ các lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế địa phương.

Sự kiện - 22/03/2026 17:41

Bộ Chính trị: Bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới

Bộ Chính trị: Bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới

Bộ Chính trị chỉ đạo tăng cường bảo đảm nguồn cung, giữ ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới.

Sự kiện - 22/03/2026 08:08

Công bố danh sách 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI

Công bố danh sách 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Trong đó 214/216 ứng viên do Trung ương giới thiệu trúng cử.

Sự kiện - 21/03/2026 20:38

Doanh nhân trúng HĐND Hà Tĩnh: Khi tiếng nói thị trường bước vào nghị trường

Doanh nhân trúng HĐND Hà Tĩnh: Khi tiếng nói thị trường bước vào nghị trường

Vai trò của các đại biểu là doanh nhân được kỳ vọng trở thành một "cầu nối mềm" – giúp chính sách gần hơn với thị trường, và thị trường vận hành hiệu quả hơn nhờ chính sách.

Sự kiện - 21/03/2026 15:22

[Café Cuối tuần] Thế hệ kế thừa và phép thử chính danh trên nghị trường

[Café Cuối tuần] Thế hệ kế thừa và phép thử chính danh trên nghị trường

Kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp vừa qua ghi nhận một chi tiết thú vị: sự hiện diện rõ nét hơn của những doanh nhân trẻ, những người đang nắm giữ vai trò kế thừa tại các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn.

Sự kiện - 21/03/2026 09:49

Hà Nội 'đặt lại' công thức tăng trưởng qua danh mục các bài toán lớn

Hà Nội 'đặt lại' công thức tăng trưởng qua danh mục các bài toán lớn

Trong bối cảnh các động lực truyền thống suy yếu, TP. Hà Nội lựa chọn một cách tiếp cận mới, đó là xây dựng mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và công nghệ lõi. Danh mục các bài toán lớn giai đoạn 2026-2030 (đợt 1) chính là phép thử cho tham vọng này.

Sự kiện - 21/03/2026 07:44

Những doanh nhân trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Những doanh nhân trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội

Doanh nhân Đỗ Vinh Quang và doanh nhân Nguyễn Duy Chính cùng một số doanh nhân khác trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 20/03/2026 17:37

Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, bước chuẩn bị quan trọng trước khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.

Sự kiện - 20/03/2026 17:37

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tạo lực để Vũng Áng bứt phá công nghiệp xanh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tạo lực để Vũng Áng bứt phá công nghiệp xanh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng việc hình thành tổ hợp sản xuất pin và ô tô điện tại Vũng Áng không chỉ mang ý nghĩa của một dự án đầu tư đơn lẻ, mà phản ánh xu hướng chuyển dịch sang công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng lớn.

Sự kiện - 20/03/2026 09:25

Thủ đô Hà Nội được định vị là thành phố toàn cầu, thể chế vượt trội

Thủ đô Hà Nội được định vị là thành phố toàn cầu, thể chế vượt trội

Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành nghị quyết đặt ra tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2065 với định hướng trở thành "thành phố toàn cầu", trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực. Nghị quyết nhấn mạnh mô hình tăng trưởng mới dựa trên tri thức, công nghệ, cùng cơ chế đặc thù, phân quyền mạnh mẽ để Thủ đô chủ động quyết định tương lai phát triển.

Sự kiện - 20/03/2026 06:45

Sửa Luật Thủ đô: Tạo thể chế vượt trội cho Hà Nội

Sửa Luật Thủ đô: Tạo thể chế vượt trội cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) nhằm hoàn thiện thể chế đặc thù, vượt trội, ổn định, có tầm nhìn dài hạn cho Thủ đô. Đồng thời "trao quyền mạnh hơn, phân cấp, phân quyền toàn diện cho chính quyền Thủ đô gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

Sự kiện - 19/03/2026 17:04