Việt Nam sẽ đón làn sóng FDI chất lượng cao từ Hoa Kỳ
Việc nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới từ Hoa Kỳ vào Việt Nam, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường lớn bậc nhất thế giới.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 10-11/9. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đặc biệt, nhà lãnh đạo Việt Nam - Hoa Kỳ đã thống nhất nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.
Các chuyên gia đánh giá cao việc nâng cấp mối quan hệ này và cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi, đón làn sóng đầu tư mới từ Hoa Kỳ... Tuy nhiên, để hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam cũng còn nhiều việc phải làm.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 10/9. Ảnh VGP/Nhật Bắc.
Làn sóng FDI chất lượng sẽ xuất hiện
Trao đổi với Nhadautu.vn, chuyên gia tài chính ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện.
Kể từ năm 1994 - thời điểm Hoa Kỳ chính thức gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam, trải qua gần 30 năm, kim ngạch thương mại 2 chiều chứng kiến tốc độ tăng trưởng cao, từ mức khoảng 450 triệu USD lên 124 tỷ USD (năm 2022).
Hoa Kỳ nhiều năm là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng chiếm gần 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Năm ngoái, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.
Các nhà đầu tư nước ngoài hay kêu ca các doanh nghiệp trong nước làm ăn kinh doanh không nhất quán. Điều này vô hình chung làm cản trở trong các quyết định thương mại của nhà đầu tư nước ngoài, bởi lòng tin, chữ tín là điều quan trọng đối với họ
TS. Nguyễn Trí Hiếu
Về đầu tư, tính đến nay, Hoa Kỳ đứng thứ 11 về quốc gia đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 11,8 tỷ USD. Riêng trong 8 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ đứng vị trí thứ 8. Nhìn chung, các nhà đầu tư Hoa Kỳ vẫn chưa đầu tư nhiều vào Việt Nam, do đó, đây là cơ hội của nước ta.
"Trước đây, về phía Hoa Kỳ thì thị trường Việt Nam không quá hấp dẫn với họ. Còn đối với Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn luôn là thị trường rất lớn, nhất là xuất khẩu. Có thể thấy, chúng ta cần Hoa Kỳ hơn là Hoa Kỳ cần chúng ta", TS. Hiếu nói và cho rằng, việc nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện là rất quan trọng.
Theo vị chuyên gia này, việc nâng cấp quan hệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Đơn cử như việc Hoa Kỳ sẽ đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn hoặc sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ…
"Dòng vốn FDI từ Hoa Kỳ chắc chắn sẽ "chảy" vào Việt Nam nhiều hơn, nhất là các công ty về công nghệ cao như chất bán dẫn hay lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài ra, lĩnh vực môi trường cũng sẽ thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ, những công nghệ sẽ giúp cho chúng ta đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050 như Chính phủ đã cam kết", TS. Hiếu cho hay.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển cho biết, trên thế giới có 3 thị trường lớn là Hoa Kỳ, châu Âu và Trung Quốc. Thực tế, Việt Nam đang xuất khẩu rất lớn vào thị trường Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ là xuất siêu.
Thị trường Hoa Kỳ rất khó tính khi các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này đều mất rất nhiều thời gian. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ khi đầu tư vào nước nào đó cũng rất thận trọng và phải được Chính phủ nước này đảm bảo. Không phải Việt Nam không hấp dẫn mà doanh nghiệp Hoa Kỳ họ thận trọng. Hiện, Việt Nam là điểm đến của nhiều doanh nghiệp lớn nhưng các doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ là chưa nhiều, cũng mới chỉ có Intel.
Vì vậy, việc nâng cấp quan hệ lần này sẽ đưa kinh tế 2 chiều tăng lên rất mạnh. Thứ nhất, Việt Nam sẽ thuận lợi hơn nhiều trong xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp đã, đang xuất khẩu vào thị trường này cùng các mặt hàng mới có giá trị gia tăng.
"Thị trường Hoa Kỳ rất lớn, cả thế giới muốn bán hàng vào quốc gia này. Nhưng để bán được cần phải có sản phẩm chất lượng, tiêu chuẩn. Do đó, chúng ta phải tận dụng lợi thế trong mối quan hệ lần này", TS. Hiển nêu rõ.
Thứ hai, Việt Nam rất cần các doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ và trên thế giới đầu tư. Bởi các doanh nghiệp FDI lớn sẽ tạo ra nhiều giá trị, chuyển giao công nghệ và tạo nên sự kết nối với doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng.
ts-dinh-the-hien
Việt Nam rất cần các doanh nghiệp lớn từ Hoa Kỳ. Bởi các doanh nghiệp FDI lớn sẽ tạo ra nhiều giá trị, chuyển giao công nghệ và tạo nên sự kết nối với doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng
TS. Đinh Thế Hiển
"Chúng ta hay nói, các doanh nghiệp FDI vào khu công nghiệp mới chỉ là doanh nghiệp trung gian chưa phải là doanh nghiệp hàng đầu thì nhân cơ hội này chúng ta sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng, điện tử, chuỗi cung ứng…", TS. Hiển nói và cho rằng, Việt Nam sẽ có làn sóng FDI chất lượng cao.
Từ đó, cũng giúp chúng ta tạo ra việc làm cho nguồn nhân lực có kỹ thuật, tạo ra tầng lớp lao động trung, cao cấp, có thu nhập cao. Đồng thời, các doanh nghiệp của Việt Nam kết nối vào chuỗi cung ứng sẽ trực tiếp hơn thay vì thông qua các doanh nghiệp nước ngoài.
Hành lang pháp lý cần thông thoáng hơn
TS. Hiển nhận định, chúng ta thấy cơ hội là rất lớn, tuy nhiên, cũng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Thứ nhất là muốn thu hút "đại bàng" thì hạ tầng của chúng ta phải thuận lợi. Năm nay, kế hoạch đầu tư hạ tầng của Việt Nam đang được đẩy mạnh nhưng rất cần sự hiệu quả, thiết thực để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.
Thứ hai, về nguồn nhân lực. Chúng ta đang mở rộng theo chiều rộng khi có nhiều trường đại học với chỉ tiêu tăng cao nhưng lại thiếu rất nhiều các trường kỹ thuật chất lượng. "Chúng ta không nhất thiết phải có các trường đại học về kỹ thuật, có thể trình độ cao đẳng nhưng phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng các doanh nghiệp Hoa Kỳ khi họ đầu tư vào", TS Hiển cho hay.
Thứ ba, thị trường tài chính phải ổn định, các hệ thống tài chính cũng cần nâng tầm để chuẩn bị cho cơ hội này.
Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp cần phải chủ động hơn, chuẩn hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là chú trọng chuyển đổi xanh khi đó sẽ có cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng. Ngược lại, các doanh nghiệp chậm chuyển đổi sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể bị đào thải.
Còn TS. Hiếu nhận định, để nắm bắt thời cơ, Việt Nam cần phải thay đổi nhiều vấn đề, giống như khi tham gia các hiệp định thương mại. Song song là câu chuyện thể chế, hành lang pháp lý của Việt Nam cần thông thoáng hơn, không chồng chéo nhau để thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ.
Hiện, rào cản lớn nhất khiến các doanh nghiệp Hoa Kỳ "ngại" đầu tư vào Việt Nam chính là hành lang pháp lý chồng chéo. Ở Hoa Kỳ, hành lang pháp lý rất chặt chẽ nhưng ở Việt Nam, các luật của chúng ta còn chồng chéo nên phải thay đổi.
Đối với các doanh nghiệp trong nước, một trong những điều quan trọng khi làm ăn với doanh nghiệp nước ngoài đó chính là chữ tín và sự nhất quán trong các quyết định.
"Các nhà đầu tư nước ngoài hay kêu ca các doanh nghiệp trong nước làm ăn kinh doanh không nhất quán. Điều này vô hình chung làm cản trở trong các quyết định thương mại của nhà đầu tư nước ngoài, bởi lòng tin, chữ tín là điều quan trọng đối với họ. Do đó, chúng ta cũng cần phải cải thiện vấn đề này", TS. Hiếu nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sự kiện - 03/12/2025 10:40
Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư
Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".
Sự kiện - 03/12/2025 10:14
Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế
Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.
Sự kiện - 03/12/2025 09:52
Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới
Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.
Sự kiện - 02/12/2025 12:10
Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.
Sự kiện - 02/12/2025 10:03
Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành
CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.
Sự kiện - 01/12/2025 17:29
Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm
Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.
Sự kiện - 01/12/2025 15:42
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















