Việc xử lý truy thu thuế Sabeco, Unilever:  Cục Thuế TP.HCM xin chỉ đạọ vì “ngoài tầm”

Nhàđầutư
Con số phải nộp thuế của Sabeco và Unilever đã lên đến hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa thể tiến hành cưỡng chế đối với hai “ông lớn” này, vì còn phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.
CHU KÝ
11, Tháng 01, 2019 | 14:26

Nhàđầutư
Con số phải nộp thuế của Sabeco và Unilever đã lên đến hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa thể tiến hành cưỡng chế đối với hai “ông lớn” này, vì còn phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

dsada

Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 10/1 vừa qua, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2019, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM đã có kiến nghị lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính xin chỉ đạo về việc xử lý truy thu với Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Unilever Việt Nam với lý do "ngoài tầm” quản lý của đơn vị.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco là hơn 3.140 tỷ đồng. Số trên bao gồm tiền chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2007 đến 2015.

Đến ngày 28/12/2018,  phía Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt đối với Sabeco, do công ty này không nộp thuế theo thông báo trước đó của Cục.  Sau đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính và UBND TP HCM chỉ đạo Cục thuế TP.HCM chưa cưỡng chế thuế đối với Sabeco.

Đối với Unilever Việt Nam, trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu thuế Unilever  với số tiền 575 tỷ đồng (do đầu tư mở rộng giai đoạn 2009-2013).

Đến ngày 12/12/2018 Cục Thuế TP HCM tiếp tục ra một văn bản yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong toả tài khoản theo quy định.

Tuy nhiên,ngay sau đó phía Unilever đã có văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng xin không cưỡng chế doanh nghiệp để chờ kết luận của Chính phủ.

Theo Tổng cục Thuế, trong năm 2018, ngành đã thực hiện gần 90.400 cuộc thanh tra, kiểm tra, với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 17.300 tỷ đồng.  Trong đó, thanh tra, kiểm tra được 593 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết và truy thu, truy hoàn, phạt gần 1.640 tỷ đồng, giảm lỗ 4.800 tỷ đồng; điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế xấp xỉ 7.300 tỷ đồng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS