Vì sao thị trường bất động sản Việt Nam giảm sức hút với nhà đầu tư ngoại?
Vấn đề pháp lý là nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường bất động sản Việt Nam giảm sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, các chuyên gia nhận định, Nhà nước cần sớm đưa ra những giải pháp để thu hút nguồn lực.
Điểm nghẽn pháp lý
Mới đây, J. Wagner GmbH (Đức), Công ty con của Tập đoàn WAGNER, nhà sản xuất thiết bị và hệ thống quốc tế cho ứng dụng chất phủ bột và chất lỏng, sơn và các vật liệu lỏng khác đã thuê nhà xưởng diện tích 8.549m2 tại khu chế xuất Linh Trung I, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
Ông Frederic Biondi, Tổng Giám đốc của J. Wagner chia sẻ rằng, công ty đã tìm hiểu kỹ các thị trường công nghiệp ở Thái Lan, Malaysia và Việt Nam cho nhà máy mới ở Đông Nam Á. Cuối cùng, công ty đã chọn Việt Nam chính vì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững.
Hay như trước đó, ở Bình Dương, khu công nghiệp VSIP 3 dù mới khởi công chưa lâu nhưng đã thu hút hơn 30 tập đoàn và công ty quan tâm tìm hiểu. Đáng chú ý là Tập đoàn Lego đã thuê hơn 44ha đất với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD. Tương tự, thị trường Long An cũng đón nhận dự án nhà máy Coca-Cola với giá trị hơn 136 triệu USD trên diện tích 19ha tại khu công nghiệp An Phú Thạnh.

Khu chế xuất Linh Trung, TP. Thủ Đức. Ảnh: Vũ Phạm
Có thể nói, chính sách Trung Quốc +1, Hàn Quốc và Nhật Bản hướng Đông đang đặt Việt Nam vào vị thế ưu tiên trong mắt khách thuê. Đồng thời, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp như Intel, Foxconn, Goertel… sẽ góp phần tạo động lực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam.
Tuy vậy, thị trường BĐS Việt Nam nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng vẫn còn đó những điểm nghẽn cần được khơi thông, nhất là vấn đề về pháp lý.
Chuyên gia Sử Ngọc Khương của Savills Việt Nam nhìn nhận, từ góc độ quản lý, chính quyền, nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo hành lang pháp lý để dự án có thể thực hiện nhanh chóng. Việc này sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và tăng lợi ích cho người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nước ngoài mới tham gia thị trường chỉ được thực hiện dự án sau khi đóng tiền sử dụng đất và có giấy phép xây dựng. Vì vậy, với những doanh nghiệp này, thủ tục pháp lý là điều quan trọng nhất để xem xét trước khi đầu tư.
"Việc thực hiện đầu tư quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và giá bán cao sẽ không phù hợp với đại bộ phận người dân. Tình trạng này làm giảm nguồn cung trên thị trường và đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở, khi nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp và nhà ở thương mại luôn được đặt ra hàng đầu đối với các thành phố lớn", ông Khương nói và cho biết, các đô thị lớn trong khu vực như Bangkok, Jakarta, Singapore… đều đang phải đối diện với vấn đề này và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.
Vị chuyên gia này cho rằng, vấn đề pháp lý là nguyên nhân lớn nhất làm giảm sức hút của thị trường BĐS Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng và giảm lãi suất để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, pháp lý vẫn là gốc rễ của vấn đề này và làm mất đi sự cạnh tranh trong việc thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào thị trường.
"Để trở thành điểm thu hút đầu tư lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cần thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường. Điều này liên quan đến các phân khúc chủ đạo như nhà ở, bán lẻ, văn phòng, công nghiệp... và cần phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để đầu tư vào các sản phẩm này", ông Khương lưu ý và nói thêm, ngoài nguồn lực của nhân dân và Chính phủ, lực đỡ từ FDI cũng rất lớn để giúp cho nền kinh tế nước ta phát triển.
Những tín hiệu tích cực
Giữa tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, Ngân hàng Nhà nước cũng như nhiều doanh nghiệp BĐS lớn trong nước.
Cùng với đó, trong thời gian gần đây, Chính phủ cũng đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn đến thị trường BĐS, từ đó có những giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường tiếp tục phát triển bền vững và lành mạnh. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với ngành BĐS và xem BĐS là một trong những ngành kinh tế đặc biệt quan trọng.
Theo ông Khương, đây là một trong những tín hiệu tích cực và đáng kỳ vọng cho các doanh nghiệp BĐS trong bối cảnh hiện nay. Hay như gần đây, TP.HCM cũng đã chủ trì nhiều cuộc họp để tìm ra những khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan dự án bất động sản, đền bù, giải tỏa, phê duyệt quy hoạch…
"Vấn đề lớn của chúng ta là hành lang pháp lý chồng chéo giữa các luật. Nếu vấn đề này không thể được giải quyết bằng luật hiện hành thì phải trình Quốc hội thông qua các luật mới và điều này sẽ mất rất nhiều thời gian", ông Khương đánh giá và cho rằng, về vấn đề vướng mắc pháp lý cần có góc nhìn tổng quan và hướng giải quyết tổng thể, đặc biệt trong những trường hợp cần thiết.
- Cùng chuyên mục
Đâu là cổ phiếu bị quỹ đầu tư bán ròng nhiều nhất trong tháng 2?
Theo thống kê từ FiinGroup, FPT là cổ phiếu có số lượng quỹ bán ròng nhiều nhất (22 quỹ), phần lớn từ các quỹ mở. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá FPT có dấu hiệu tạo đỉnh kể từ cuối tháng 1 và liên tục gặp áp lực bán.
Đầu tư - 30/03/2025 08:21
Thị trường bất động sản đã thực sự phục hồi chưa?
Thị trường bất động sản chỉ thực sự phục hồi khi các ngân hàng tăng trưởng tín dụng cho khách hàng vay mua nhà. Một khi cá nhân chưa mặn mà với việc mua nhà thì thị trường vẫn phải quyết liệt tái cấu trúc.
Đầu tư - 30/03/2025 06:30
Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội
Bình Định yêu cầu trong năm 2025, loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để tổ chức khởi công; cùng với đó, phải hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng.
Đầu tư - 29/03/2025 21:47
TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm
Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối quận 1 với Thủ Thiêm dài 720m, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chính thức khởi công sáng 29/3.
Đầu tư - 29/03/2025 14:50
Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế
CTCP Tập đoàn LEC vừa khởi công dự án Trung tâm Logistics Chân Mây với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, kỳ vọng trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực miền Trung và cả nước.
Đầu tư - 29/03/2025 12:19
Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có tổng chiều dài xấp xỉ 125km (đi qua địa bàn hai tỉnh Bình Định và Gia Lai) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 43.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/03/2025 12:19
Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM
Liên danh giữa Trump Organization và đối tác ở Việt Nam đã lên danh sách rút gọn các địa điểm để triển khai một dự án sân golf hoặc khách sạn gần Thành phố Hồ Chí Minh.
Đầu tư - 29/03/2025 06:45
'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An
Việc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) thực hiện khai thác tàu tại cảng Phước An (PAP) - một cảng ngoài hệ thống là chưa từng có trong tiền lệ. Hai bên sẽ tận dụng lợi thế của nhau để mở rộng hệ sinh thái trong ngành, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và kết nối toàn diện trong lĩnh vực logistics.
Đầu tư - 29/03/2025 06:45
Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tổng thể của dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1, hoàn thành trong tháng 4/2025.
Đầu tư - 29/03/2025 06:30
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ việc sớm nghiên cứu hình thành khu thương mại tự do ở khu vực cảng Phù Mỹ (Bình Định).
Đầu tư - 28/03/2025 16:05
Doanh nghiệp muốn ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thuế
Thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và đáp ứng các quy định pháp luật là một trong ba nhóm vấn đề khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt, trong đó TTHC thuế là nhóm thủ tục DN mong muốn ưu tiên cải cách nhất….
Đầu tư - 28/03/2025 15:50
Loạt doanh nghiệp cam kết 'rót' hơn 231.000 tỷ vào Bình Định
Tỉnh Bình Định đã trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, đồng thời trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 62 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 231.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/03/2025 12:09
Giải pháp nào để hút được 570 tỷ USD vốn đầu tư hạ tầng đến 2040?
Theo dự báo, Việt Nam cần 570 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng từ nay cho đến năm 2040. Do đó, Việt Nam đang tìm cách phát triển các cơ chế tài chính mới cũng như huy động các nguồn tài trợ từ nước ngoài.
Đầu tư - 28/03/2025 11:55
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang ở Đà Nẵng 'tái sinh'
Sau thời gian dài bỏ hoang, nhiều dự án khu đô thị ở Đà Nẵng như: Khu đô thị mới Thuận Phước; Marina Complex, The Legend City DaNang… đã thi công trở lại.
Đầu tư - 28/03/2025 10:29
- Đọc nhiều
-
1
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
2
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
3
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
-
4
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
-
5
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago