Vì sao hơn 10 năm thực hiện, dự án Khu công nghệ môi trường xanh tại Long An vẫn 'nằm trên giấy'?
Dự án Khu công nghệ môi trường xanh tại tỉnh Long An được Chính phủ phê duyệt từ năm 2008 và giao cho Công ty VWSLA làm chủ đầu tư, nhưng đến nay đã hơn 10 năm trôi qua, dự án chỉ mới thi công được 2 cây cầu và đường dẫn, còn khu xử rác thì vẫn đang "nằm trên giấy".
‘Nhùng nhằng’ hơn thập kỷ
Xuất phát từ nhu cầu xử lý rác trên địa bàn tỉnh Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận, trên cơ sở đề xuất của UBND TP.HCM và UBND tỉnh Long An, ngày 17/6/2003, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 799/CP-NN về việc thu hồi để bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp xử lý rác Long An - TP.HCM với diện tích 1.760 ha tại xã Tân Thành (nay là xã Tân Lập), huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.
Để thực hiện chủ trương trên của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM đã phối hợp với UBND tỉnh Long An thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó, toàn bộ số tiền bồi thường của dự án là hơn 197 tỷ đồng do ngân sách TP.HCM chi trả.
Đến ngày 6/10/2008, dự án Khu công nghệ môi trường xanh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1440/QĐ-TTg quy hoạch xây dựng xử lý chất thải rắn 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, miền Trung và phía Nam đến năm 2020. Theo đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang.

Dự án Khu công nghệ môi trường xanh có diện tích 1.760 ha, tọa lạc tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Ảnh: Lý Tuấn
Sau gần 2 năm, tức ngày 6/7/2010, Bộ Xây dựng đã có công văn số 1256/BXD-HTKT thống nhất chủ trương chọn Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (nay là Công ty CP xử lý chất thải Việt Nam - Long An - VWSLA) là nhà đầu tư Khu xử lý chất thải rắn Tân Thành (nay là Khu công nghệ môi trường xanh) theo đề nghị của UBND TP.HCM và UBND tỉnh Long An.
Tuy nhiên, phải mất thêm 5 năm, dự án mới được UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư số 501032000341 lần đầu vào ngày 15/5/2015 và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã cấp đổi sang giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 9837173770 ngày 08/3/2016 cho Công ty VWSLA thực hiện đầu tư dự án Khu công nghệ môi trường xanh, tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An với tổng vốn đầu tư dự kiến lúc đó hơn 600 triệu USD.
Theo đó, dự án Khu công nghệ môi trường xanh được đầu tư xây dựng trong 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 đến năm 2025, xây dựng trên diện tích 1.308 ha (chiếm 74,31%), với số vốn ban đầu khoảng 450 triệu USD, chủ yếu xây dựng các hạng mục chính, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, khu chức năng cho dự án và sau khi hoàn thiện giai đoạn 1 sẽ tiếp nhận, xử lý khoảng 30.000 tấn rác/ngày.
Giai đoạn 2 từ năm 2026-2035 sẽ xây dựng thêm trên diện tích khoảng 192 ha (chiếm 10,91%), trong đó tiếp tục mở rộng phát triển các khu chức năng đã triển khai trong giai đoạn 1.
Giai đoạn 3 từ năm 2036-2050 tiếp tục mở rộng xây dựng thêm 260 ha (chiếm 14,78%), để phát triển các khu chức năng đã triển khai trong các giai đoạn trước và có tính đến đổi mới công nghệ hiện đại.
Sau khi được giao thực hiện, Công ty VWSLA đã đầu tư gần 20 triệu USD để tiến hành làm sạch mặt bằng, rà phá bom mìn, xây dựng một số hạ tầng, bảo vệ phòng cháy chữa cháy và lựa chọn các đối tác nước ngoài thiết kế dự án,… đặc biệt là xây 2 cây cầu và đường dẫn vào Khu công nghệ môi trường xanh (đang hiện hữu).
Đáng chú ý nhất là thời điểm vào tháng 7/2020, khi bất ngờ có thông tin UBND tỉnh Long An chuẩn bị các thủ tục để trình Chính phủ xin chuyển đổi phần lớn diện tích đất sạch trong dự án Khu công nghệ môi trường xanh sang mục đích khác. Cụ thể, chuyển đổi gần 1.600 ha/1.760 ha đất của dự án đầu tư xử lý rác thải sang đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị và thương mại.
Trước thông tin đó, phía chủ đầu tư dự án là Công ty VWSLA đã tỏ ra hoang mang và có hàng loạt văn bản gửi đến Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM và tỉnh Long An để mong có câu trả lời rõ ràng về số phận của dự án.
Thời điểm đó, thông tin với giới báo chí, đại diện chủ đầu tư là ông David Dương tỏ ra băn khoăn, bởi đây là một trong những dự án mang tầm quốc gia tuân thủ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong khi VWSLA đang thực hiện dự án thì tại sao lại có thông phía tỉnh Long An đề xuất thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất mà chưa lấy ý kiến chính thức của chủ đầu tư?
“Chúng tôi là nhà đầu tư nước ngoài, thật sự rất hoang mang và lo lắng vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra... Trong trường hợp tỉnh Long An vẫn quyết định thu hồi lại phần đất dự án đã giao cho chúng tôi thì phương án đền bù cho những thiệt hại và chi phí đầu tư mà chúng tôi đã bỏ ra trong 10 năm qua sẽ như thế nào?”, ông David Dương chia sẻ.
Để tiếp tục làm rõ vấn đề này, PV Nhadautu.vn đã đến làm việc với Sở TN&MT tỉnh Long An, tuy nhiên, phía Sở này cho biết: “UBND tỉnh Long An đã thông tin và trao đổi với Công ty VWSLA nắm, biết để chủ động định hướng thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong quá trình phát triển dự án thời gian tới”.
Đối với việc đề xuất thu hồi đất thực hiện dự án, Sở TN&MT tỉnh Long An thông tin: “Dự án Khu công nghệ môi trường xanh đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đã được UBND huyện Thủ Thừa phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành năm 2014. Đến thời điểm hiện nay, khu đất này UBND tỉnh Long An chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để quản lý, sử dụng”.
Dự án vẫn “nằm trên giấy”
Đến thời điểm hiện tại, sau lễ khánh thành 2 cây cầu và đường dẫn vào Khu công nghệ môi trường xanh (ngày 27/3/2019) và các hạng mục đã thực hiện trước đó thì dự án hiện vẫn "giậm chân tại chỗ", trong khi theo phê duyệt trước đó, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong năm 2019. Như vậy, dự án đã chậm tiến độ hơn 2 năm so với dự kiến ban đầu.


Công trình hai cây cầu VWS01/ VWS02 và đường dẫn vào Khu Công nghệ Môi trường xanh có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, chịu được tải trọng trên 80 tấn, gồm 6 làn xe, mỗi làn rộng 3,5m. Quy mô tổng bề rộng chỉ giới xây dựng của 1 cầu là 75m bao gồm, mỗi bên 3 làn xe được ngăn cách với nhau bằng dải phân cách rộng 5m, hai bên đường bố trí vỉa hè rộng 10m và hành lang an toàn rộng 13,5m. Ảnh: Lý Tuấn.
Trong khi đó, thông tin với Nhadautu.vn về các vướng mắc, cũng như kế hoạch thực hiện dự án trong thời gian tới, ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An cho biết, theo quyết định số 1440/QĐ-TTg ngày 6/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng xử lý chất thải rắn 3 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, miền Trung và phía Nam đến năm 2020 thì vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Tiền Giang.
Tuy nhiên, qua lấy ý kiến bằng văn bản các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu (trừ Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang không có văn bản), các tỉnh không còn nhu cầu xử lý rác tại Khu công nghệ môi trường xanh tỉnh Long An do chi phí vận chuyển cao và có khả năng gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển.
Bên cạnh đó, ông Thành cũng cho hay, hiện nay nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được sửa đổi, điều chỉnh hoặc ban hành mới (Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Quy hoạch,...). Vì vậy, hai địa phương (TP.HCM và tỉnh Long An) phải rà soát, đánh giá lại trình tự, thủ tục, quy mô đối với dự án Khu công nghệ môi trường xanh tỉnh Long An để triển khai dự án có hiệu quả cao, đảm bảo sử dụng tiết kiệm tài nguyên đất đai và đúng theo quy định pháp luật hiện hành.
“Sau khi hoàn thành các công việc nêu trên, UBND tỉnh Long An sẽ làm việc trực tiếp với Công ty VWSLA để triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo đúng quy định pháp luật hiện hành”, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An thông tin.
- Cùng chuyên mục
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.
Đầu tư - 01/09/2025 14:04
Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam
Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.
Đầu tư - 01/09/2025 13:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.
Đầu tư - 31/08/2025 06:45
Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.
Đầu tư - 30/08/2025 16:46
Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025
Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đầu tư - 30/08/2025 13:21
Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp
Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.
Đầu tư - 30/08/2025 07:22
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”
Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.
Đầu tư - 30/08/2025 07:16
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực
Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.
Đầu tư - 28/08/2025 19:10
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
4
Cận cảnh xe chống đạn Lạc Hồng 900 LX do VinFast sản xuất
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago