Vân Đồn: Xây trường đại học và bệnh viện quốc tế, đất đô thị rộng 3.500 ha

NGUYỄN MẠNH
14:58 18/02/2020

Theo quy hoạch điều chỉnh, sẽ xây dựng cơ sở trường đại học tiêu chuẩn quốc tế, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại khu kinh tế Vân Đồn.

van-don-1559880949813

Vân Đồn được quy hoạch thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cấp cao, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế...

3.500 ha đất đô thị, dân cư

Ngày 17/2, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040.

Theo Quyết định, đến năm 2030, đất xây dựng các khu chức năng khoảng 5.500 ha (chiếm 9,5% tổng diện tích đất tự nhiên các đảo); bao gồm: Đất các khu đô thị, khu dân cư khoảng 1.600 – 1.650 ha; đất hỗn hợp (không ở) khoảng 200 – 300 ha; đất thương mại, dịch vụ khoảng 100 – 120 ha; đất phát triển các khu du lịch khoảng 900 – 950ha, đất an ninh quốc phòng 550ha…

Còn đến năm 2040, đất xây dựng các khu chức năng khoảng 12.050 ha, bao gồm: đất các khu đô thị, khu dân cư khoảng 3.400 – 3.500 ha; đất hỗn hợp (không ở) khoảng 800 – 910 ha; đất thương mại, dịch vụ khoảng 250 –300 ha; đất phát triển các khu du lịch khoảng 2.700 – 2.800 ha, đất an ninh quốc phòng 550 ha - 700 ha…

Cũng theo điều chỉnh quy hoạch, về trụ sở làm việc: Bố trí trung tâm hành chính dự kiến tại khu vực xã Đoàn Kết với quy mô khoảng 10-20ha; nâng cấp, cải tạo hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan hiện có để đáp ứng được nhu cầu ngắn hạn.

Bố trí khu vực trung tâm hành chính mới cấp đô thị, đơn vị ở để đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng, di chuyển và các khu hiện trạng không đáp ứng được tiêu chuẩn đô thị.

Về các khu đô thị, dân cư, Quyết định nêu rõ, quy mô khoảng 3.500 ha; các khu đô thị tập trung được bố trí tại khu vực Cái Rồng, sân bay, Bắc Cái Bầu.

Bố trí, sắp xếp lại các khu vực dân cư hiện hữu, đô thị mới đảm bảo không gian và điều kiện cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn đô thị loại 2.

Đồng thời hạn chế phát triển mở rộng dân cư tại các đảo thuộc quần đảo Vân Hải. Phát triển nhà ở gắn với các dự án khu đô thị du lịch có hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ; phát triển các loại hình nhà ở cho thuê, nhà ở xã hội để phục vụ lao động định cư, người thu nhập thấp và khách du lịch khi có nhu cầu tại các khu vực.

Bố trí các khu tái định cư tập trung với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ để đáp ứng nhu cầu di dời dân cư tại các khu vực thực hiện dự án hạ tầng, kinh tế xã hội, tập trung các khu vực làng xóm có mật độ xây dựng thấp.

Sẽ xây dựng trường đại học, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế

Cũng theo Quyết định, sẽ xây dựng cơ sở trường đại học tiêu chuẩn quốc tế và thu hút các trường đại học và học viện nghiên cứu để đào tạo lao động, chuyên gia chất lượng cao cho khu vực. Bố trí hệ thống các cơ sở trường phổ thông gắn với phân bố dân cư, đảm bảo tiếp cận thuận lợi của người dân.

Ngoài ra về y tế, sẽ xây dựng 1 bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 6 – 10 ha, quy mô 300 – 500 giường. Xây mới bệnh viện đa khoa chất lượng cao quy mô khoảng 300 giường, khoảng 3- 5 ha tại khu vực Bắc Cái Bầu.

Đồng thời cải tạo nâng cấp trung tâm y tế huyện Vân Đồn thành bệnh viện cấp vùng với quy mô 300 giường và xây dựng mới bệnh viện tại đảo Cảnh Cước với quy mô 100 – 200 giường để phục vụ người dân và khách du lịch tại khu vực các đảo.

Về văn hoá, thể dục thể thao, quy hoạch việc xây dựng hệ thống các công trình văn hoá để thu hút các hoạt động, sự kiện và dịch vụ sáng tạo.

Bố trí các công trình văn hoá tại các khu vực ven biển Cái Rồng – Cổng Chào; khuyến khích các dự án phát triển các trung tâm dịch vụ văn hoá dùng chung cho toàn khu kinh tế.

Bảo tồn và phát triển cơ sở, công trình di tích văn hoá lịch sử hiện hữu, các công trình gắn với lịch sử của “thương cảng Vân Đồn”.

Khi nào được xây dựng khu lấn biển?

Quyết định cũng nêu rõ việc quy hoạch sử dụng đất.

Theo đó, việc khai thác sử dụng đất phải đảm bảo nguyên tắc như đối với các khu vực quy hoạch đất phát triển du lịch trong đó có đất khu vực lưu trú trong các khu du lịch cần tuân thủ các quy định của Luật Du lịch và quy định hiện hành; Các khu vực quy hoạch các khu chức năng có sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phải là các dự án đặc biệt, cấp thiết; khi triển khai phải tuân thủ các quy định của Luật Lâm nghiệp.

Phát triển đất xây dựng tại các khu vực lấn biển chỉ được thực hiện sau khi các quỹ đất phát triển theo quy hoạch các khu chức năng đã sử dụng hết; khi nghiên cứu triển khai phải đánh giá các tác động đến kinh tế xã hội, cảnh quan môi trường, tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Quyết định cũng nêu rõ việc bảo vệ các khu đất, công trình an ninh quốc phòng hiện trạng và các khu vực dự kiến bố trí quy hoạch các công trình an ninh quốc phòng.

Quá trình triển khai các dự án phát triển đô thị, hạ tầng đô thị thực hiện các thoả thuận theo quy chế phối hợp, đảm bảo mục tiêu về an ninh quốc phòng.

(Theo Dân Trí)

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2

Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2

Sau nhiều năm thiếu vắng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, Đô Lương (Nghệ An) chuẩn bị tiếp nhận quỹ căn shophouse giới hạn ngay vị trí “vàng” cạnh Quốc lộ 7, thuộc giai đoạn 2 của dự án Chợ Đô Lương.

Bất động sản - 04/06/2025 10:46

Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội

Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội

Ngày 27/5, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital đã làm lễ bàn giao 200 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Ecogarden, TP. Huế.

Bất động sản - 27/05/2025 11:41

VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An

VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An

Ngày 21/5, CTCP Tập đoàn VIASG với cương vị là Chủ đầu tư vừa chính thức làm lễ động thổ dự án Nhà ở xã hội thuộc địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Bất động sản - 22/05/2025 09:35

Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ

Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mặt bằng xen cư dọc tuyến đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Bất động sản - 19/04/2025 10:10

Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở

Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề xuất Sở Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở năm 2025, rà soát thủ tục và tiến độ dự án, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai.

Bất động sản - 18/04/2025 11:28

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản ở Đà Nẵng được tháo gỡ và triển khai thi công trở lại, thì dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City) vẫn "ngủ im" do gặp vướng mắc.

Bất động sản - 03/04/2025 11:25

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...

Bất động sản - 24/03/2025 06:45

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.

Bất động sản - 28/02/2025 08:31

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.

Bất động sản - 17/02/2025 07:04

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.

Bất động sản - 16/02/2025 09:46

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.

Bất động sản - 13/02/2025 12:59

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.

Bất động sản - 15/01/2025 10:57

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.

Bất động sản - 13/01/2025 13:22

Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'

Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, đà tăng giá chung cư Hà Nội chững lại, ổn định hơn, không còn tình trạng sốt nóng như thời gian qua.

Bất động sản - 09/01/2025 14:48