VAFIE kết nối hợp tác đầu tư Việt Nam - Tứ Xuyên (Trung Quốc)

TRÍ ĐỨC
12:56 29/11/2024

Ngày 29/11, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức Hội nghị kết nối hợp tác đầu tư Việt Nam - Tứ Xuyên (Trung Quốc).

VAFIE kết nối hợp tác đầu tư Việt Nam - Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Về phía tỉnh Tứ Xuyên, có sự tham gia của Hiệp hội Xúc tiến phát triển thương mại và kinh tế Tứ Xuyên và Trung tâm Xúc tiến hợp tác và đầu tư Thành Đô.

Về phía Việt Nam, có đại diện các sở ngành từ các địa phương miền Bắc, bao gồm Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn.

Phát biểu mở đầu hội nghị, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE khẳng định, mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp. Các cột mốc đáng nhớ gần đây bao gồm việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam vào cuối năm 2023 và chứng kiến 36 hiệp định được ký kết; Tổng Bí thư Việt Nam Tô Lâm thăm Trung Quốc là chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng Bí thư vào tháng 8 năm nay.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều phức tạp, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc đã giúp cả hai nước ứng phó với các thách thức bên ngoài và khai thác tiềm lực bên trong để cùng phát triển.

Về thương mại-đầu tư, nguồn vốn từ Trung Quốc đổ sang Việt Nam cũng đang phát triển nhanh chóng, giúp cho doanh nghiệp nâng cao lợi thế của mình và xử lý các thách thức, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ Trung chưa có dấu hiệu tích cực hơn.

Về đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, GS-TSKH. Nguyễn Mại cho biết từ Nghị quyết 50-NQ/TW 2019 của Bộ Chính trị đã đưa ra định hướng thu hút FDI chất lượng cao, trọng tâm là các ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tương lai. Mục tiêu lớn là thu hút các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Một lợi thế của Việt Nam để thu hút FDI là việc tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và gần đây Trung Quốc liên tục gia tăng đầu tư vào Việt Nam.

GS-TSKH. Nguyễn Mại cũng nêu ra các nỗ lực của Việt Nam để thúc đẩy thu hút FDI, bao gồm cải cách hành chính theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm tháo gỡ "điểm nghẽn" của "điểm nghẽn" và ban hành chính sách đầu tư để thực thi Thuế tối thiểu toàn cầu.

Về phía Trung Quốc, bà Mộ Kiều, Trưởng đoàn Tứ Xuyên và đặc phái viên của Trung tâm xúc tiến hợp tác và đầu tư Thành Đô khẳng định, Việt Nam là đối tác lớn của Thành Đô. Bà cũng nói về các chương trình thúc đẩy hợp tác quốc tế của Thành Đô và hợp tác ba bên chính phủ - ban ngành - doanh nghiệp.

Bà cũng mong muốn hội nghị sẽ kết nối được doanh nghiệp của hai nước, đưa doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Thành Đô và ngược lại.

Tại sự kiện, bà Trần Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hải Phòng đã giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố tới các nhà đầu tư Trung Quốc, vai trò của Hải Phòng là mắt xích quan trọng của sáng kiến "hai hành lang một vành đai" kết nối kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Các thế mạnh khác là các ưu đãi trong khu kinh tế - khu công nghiệp tại Hải Phòng và nguồn lao động chất lượng cao với hơn 45.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.

Cũng tại sự kiện, doanh nghiệp và đại diện các sở ngành của hai bên đã có những cuộc thảo luận nhóm về cơ hội hợp tác đầu tư .

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 10 năm 2024, tổng vốn FDI đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt gần 27,26 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc đứng thứ hai với hơn 3,61 tỷ USD, chiếm 13,3% tổng vốn đầu tư, chỉ sau Singapore với 7,79 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
InvestingPro hợp tác cùng DFVN mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ

InvestingPro hợp tác cùng DFVN mở rộng kênh phân phối chứng chỉ quỹ

Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng danh mục sản phẩm đầu tư tại InvestingPro mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm quỹ mở do DFVN quản lý.

Đầu tư thông minh - 27/03/2025 17:03

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Viện Lowy: Việt Nam không phải là 'cửa sau' của hàng hóa Trung Quốc

Trung Quốc đóng vai trò lớn trong việc Việt Nam gia tăng xuất khẩu sang Mỹ, nhưng bản thân Việt Nam và các đối tác khác trong chuỗi cung ứng còn ảnh hưởng nhiều hơn.

Đầu tư - 27/03/2025 16:52

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

FPT thành lập Trung tâm R&D về chip bán dẫn ở Đà Nẵng

Trung tâm R&D về công nghệ cao và chip bán dẫn sẽ nghiên cứu phát triển 100% sản phẩm của FPT, kỳ vọng trung bình mỗi năm sẽ có 10 sản phẩm mới ra đời.

Đầu tư - 27/03/2025 13:48

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.

Đầu tư - 27/03/2025 07:58

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.

Đầu tư - 27/03/2025 06:00

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29