VAFIE: Cầu nối pháp lý và động lực cải thiện môi trường đầu tư

NGUYỄN NỘI
06:45 16/02/2026

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển mình quan trọng của cải cách thể chế với hàng loạt các dự án luật được Quốc hội thảo luận và thông qua. Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã thể hiện vai trò là một trong những tiếng nói phản biện giàu tính thực tiễn, đóng góp thực chất vào quá trình xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách kinh tế, nhất là chính sách đầu tư nước ngoài.

Điểm sáng nổi bật nhất trong công tác pháp chế của VAFIE năm 2025 là cường độ làm việc và kịp thời tổng hợp các vấn đề của thực tiễn để đóng góp ý kiến cho việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh. Hiệp hội là thành viên chính, thường xuyên được Bộ Tư pháp mời tham gia Hội đồng thẩm định các văn bản luật, nghị định. Không chỉ dừng lại ở việc phản ứng thụ động trước các dự thảo mà đã chủ động nghiên cứu và gửi hàng loạt văn bản góp ý chính sách tới các cơ quan chức năng của Quốc hội và Chính phủ.

Cụ thể, Hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến sâu sắc cho Luật Đầu tư (thay thế); chính sách phát triển nhà ở xã hội; chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho DNNVV, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030; chính sách phát triển năng lượng; kiến nghị các chính sách, giải pháp nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; góp ý Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 107/2023/QH15 về thuế tối thiểu toàn cầu; dự thảo Nghị định thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch; góp ý về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế...

Thường trực Hiệp hội đã cử một Phó Chủ tịch thường xuyên tham gia các hoạt động của Bộ Tư pháp thẩm định văn bản pháp luật, góp ý chính sách; tham gia Tổ soạn thảo quyết định của Thủ tướng về hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã và hộ kinh doanh; tham gia Ban Chấp hành Hiệp hội Pháp chế doanh nghiệp Việt Nam.

Về cải cách thủ tục hành chính, VAFIE đã có các văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính phản ánh các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đề xuất các phương án xử lý cụ thể nhằm đơn giản hóa thủ tục, quy trình xem xét, hồ sơ cho doanh nghiệp.

Sự hiện diện của các lãnh đạo Hiệp hội trong các tổ soạn thảo, tổ thẩm định của Bộ Tư pháp và các hội thảo cấp cao của VCCI đã khẳng định vị thế của VAFIE như một “đối tác” tin cậy của các cơ quan quản lý nhà nước. Các ý kiến góp ý được các chuyên gia, đại biểu chuyên trách Quốc hội đánh giá là “trúng” vấn đề và mang tính chuyên môn cao, cảnh báo sớm; nhiều kiến nghị được các ban soạn thảo tiếp thu.

Bên cạnh việc tham gia ở cấp độ vĩ mô, hoạt động hỗ trợ pháp lý đã duy trì tốt kênh tương tác trực tiếp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hội viên. Việc tổng hợp các vướng mắc về thủ tục đầu tư để đề xuất cơ quan nhà nước tháo gỡ là một hoạt động thực tiễn, giúp doanh nghiệp yên tâm triển khai dự án và thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

“Hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến sâu sắc cho Luật Đầu tư (thay thế); chính sách phát triển nhà ở xã hội; chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho DNNVV, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030; chính sách phát triển năng lượng; kiến nghị các chính sách, giải pháp nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; góp ý Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 107/2023/QH15 về thuế tối thiểu toàn cầu; dự thảo Nghị định thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch; góp ý về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế...”.

Ông Nguyễn Nội, Phó Chủ tịch VAFIE

Năm 2025 cũng chứng kiến sự thành công của các sự kiện phổ biến pháp luật có sức lan tỏa lớn. Điển hình là VAFIE đã tổ chức Hội nghị “Cập nhật hệ thống luật pháp, chính sách đầu tư - kinh doanh” ngày 26/9/2025 và phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm về liên kết SME với doanh nghiệp lớn. Những hoạt động này không chỉ cung cấp thông tin pháp lý mới nhất mà còn tạo không gian kết nối, giúp các doanh nghiệp FDI tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Bước sang năm 2026, dự báo sẽ là một năm tiếp tục “bùng nổ” về hoạt động lập pháp khi hàng chục đạo luật mới đã được thông qua và cần các nghị định hướng dẫn thi hành. VAFIE sẽ tập trung góp ý xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, các luật thuế...

Đồng thời, tiếp tục tham gia các hoạt động của Chương trình hỗ trợ pháp lý cho các DNNVV, hợp tác xã và hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.

  • Cùng chuyên mục
  25 bộ, cơ quan giải ngân vốn đầu tư công dưới 1%

25 bộ, cơ quan giải ngân vốn đầu tư công dưới 1%

Mặc dù có đến gần 97% vốn đầu tư công năm 2026 đã được phân bổ nhưng sau 2 tháng vẫn còn 29 bộ, cơ quan trung ương và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới bình quân chung cả nước. Đáng lưu ý, trong đó có 25 bộ, cơ quan có tỷ lệ giải ngân dưới 1% hoặc chưa giải ngân.

Sự kiện - 08/03/2026 12:18

[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam

[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam

Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn với đại dự án Sân bay Long Thành cùng sự mở rộng của Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào "hạ tầng cứng" như nhà ga hay đường băng, chúng ta mới chỉ xây dựng được phần vỏ. Sức mạnh thực sự của một trung tâm hàng không hiện đại nằm ở "hạ tầng mềm" – sự tích hợp của dữ liệu, quy trình thông minh và khả năng kết nối đa phương thức.

Sự kiện - 07/03/2026 12:48

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp Việt gỡ nút thắt logistics như thế nào?

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp Việt gỡ nút thắt logistics như thế nào?

Xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với chuỗi cung ứng và vận tải toàn cầu. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng điều chỉnh cơ cấu hàng hóa xuất khẩu, ưu tiên nhóm hàng thiết yếu và kiểm soát chặt rủi ro logistics để giảm thiểu thiệt hại.

Sự kiện - 07/03/2026 10:04

Thủ tướng 'thúc' tiến độ xử lý, rà soát hàng trăm dự án tồn đọng

Thủ tướng 'thúc' tiến độ xử lý, rà soát hàng trăm dự án tồn đọng

Mặc dù Chính phủ đã yêu cầu khẩn trương xử lý các dự án tồn đọng để giải phóng nguồn lực cho tăng trưởng, song đến cuối tháng 2 vẫn còn hàng trăm dự án chưa được rà soát, báo cáo. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục ra công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hoàn tất việc rà soát và cập nhật kết quả trước ngày 15/3.

Sự kiện - 06/03/2026 14:17

Thí điểm thông quan cuối tuần qua cầu Bắc Luân II

Thí điểm thông quan cuối tuần qua cầu Bắc Luân II

Từ ngày 7/3, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ thực hiện thí điểm thông quan cuối tuần tại khu vực cầu Bắc Luân II.

Sự kiện - 06/03/2026 09:56

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí logistics của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM tăng mạnh khi các tuyến vận tải qua Biển Đỏ bị gián đoạn, buộc tàu phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian giao hàng thêm 3-4 tuần và phát sinh nhiều loại phụ phí.

Sự kiện - 06/03/2026 06:45

Ngành hàng hải cần chủ động tìm hướng tuyến khác qua khu vực Trung Đông

Ngành hàng hải cần chủ động tìm hướng tuyến khác qua khu vực Trung Đông

Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp vận tải biển chủ động theo dõi tình hình, đánh giá rủi ro và sẵn sàng điều chỉnh tuyến hành trình để bảo đảm an toàn cho tàu và thuyền viên.

Sự kiện - 06/03/2026 06:45

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông

Tổ công tác được thành lập nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.

Sự kiện - 05/03/2026 14:50

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoạt động bình thường của ACV

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoạt động bình thường của ACV

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao cho Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành (giai đoạn 1).

Sự kiện - 05/03/2026 13:39

Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành

Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành

Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội không có chủ trương về việc tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước.

Sự kiện - 05/03/2026 10:15

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trong bối cảnh mới

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trong bối cảnh mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp với bối cảnh kinh tế thế giới đang biến động nhanh, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra tình trạng "kiểm soát được lạm phát nhưng mất tăng trưởng" hoặc ngược lại.

Sự kiện - 04/03/2026 18:55

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh, thành công của cuộc bầu cử sẽ là nền tảng then chốt để xây dựng Quốc hội khóa XVI đổi mới, chuyên nghiệp và đủ tầm dẫn dắt cải cách thể chế.

Sự kiện - 04/03/2026 08:24

Xung đột Trung Đông: Khủng hoảng logistics và điểm nghẽn Biển Đỏ

Xung đột Trung Đông: Khủng hoảng logistics và điểm nghẽn Biển Đỏ

Xung đột Trung Đông khiến chi phí logistics tăng gấp 2-3 lần, ảnh hưởng rất lớn việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt.

Sự kiện - 03/03/2026 09:47

Tổng Bí thư: Hoàn thiện 'bản thiết kế tổng thể' cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số

Tổng Bí thư: Hoàn thiện 'bản thiết kế tổng thể' cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số

Theo Tổng Bí thư, tăng trưởng nhanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền và củng cố niềm tin của nhân dân.

Sự kiện - 03/03/2026 08:01

Ông Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Ông Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030.

Sự kiện - 02/03/2026 14:16

Thủ tướng thúc tiến độ cao tốc, sân bay ở miền Trung

Thủ tướng thúc tiến độ cao tốc, sân bay ở miền Trung

Thị sát hai dự án hạ tầng trọng điểm tại miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sớm vận hành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đẩy nhanh tiến độ đường băng số 2 sân bay Phù Cát, nhằm mở rộng không gian phát triển, giảm chi phí logistics và tăng cường kết nối liên vùng.

Sự kiện - 02/03/2026 07:59