Tỷ phú Ray Dalio: Lý do tiết kiệm bằng tiền mặt là “điều tồi tệ nhất”
Giữa những bất ổn trong thị trường chứng khoán, sự căng thẳng thương mại toàn cầu và những lo ngại chính trị, có vẻ an toàn nhất là giữ tiền trong một tài khoản tiết kiệm.

Tỷ phú Ray Dalio: Lý do tiết kiệm bằng tiền mặt là “điều tồi tệ nhất”
Thực tế, chỉ tiết kiệm dưới hình thức tiền mặt là một ý tưởng tồi, theo tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.
“Đó là điều tệ nhất vì chắc chắn bạn sẽ phải đóng thuế cho số tiền của mình”, Dalio trả lời CNBC Make It, “Bạn sẽ bị bòn rút từ từ vì phần lãi sau thuế thấp hơn mức lạm phát mỗi năm”.
Điều ông muốn nói tới: theo thời gian, lạm phát khiến hàng hóa và dịch vụ bạn sử dụng hàng ngày trở nên đắt hơn so với giá trị của đồng tiền trong ví bạn. Ví dụ, bạn có thể tiết kiệm hơn 1.495 đô la vào tháng 9 năm 2018 (dữ liệu mới nhất có sẵn) để bằng sức mua của 1.000 đô la vào tháng 1 năm 2000, theo BLS' Inflation Calculator.
Về lâu dài, lạm phát ngày càng trở nên mạnh mẽ. Theo tính toán, sẽ mất khoảng 10.742 đô la vào tháng 9 năm 2018 để bằng sức mua của 1.000 đô la vào tháng 1 năm 1950.
Mặc dù bạn có lãi suất tiền gửi trong một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, số tiền đó là quá thấp để theo kịp tác động tiêu cực của lạm phát, Dalio chỉ ra.
“Khi bạn tiết kiệm bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngắn hạn, hãy so sánh lãi suất nhận được với tỉ lệ lạm phát”, Dalio – người sáng lập Bridgewater Associates giải thích. “Bạn sẽ nhận ra lãi sau thuế của bạn thấp hơn tỉ lệ lạm phát. Điều đó có nghĩa bạn đang phải trả một khoản thuế cho tiền của mình trên mức chênh lệch đó. Vì vậy không thể giữ tiền dưới dạng tiền mặt. Nếu bạn nghĩ như vậy là an toàn, bạn đang nhìn nhận sai lầm – đó là một chiến lược hoàn toàn thất bại”.
Hiện tại, lãi suất trung bình cả nước cho một tài khoản tiết kiệm chỉ 0,09%, theo dữ liệu từ Bankrate. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng – đo mức độ lạm phát – đã tăng 2,7% trong năm qua.
Vì giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ dẫn đến hao hụt, bạn phải biến khoản tiết kiệm của mình thành một khoản đầu tư, Dalio nói. Sau đó, tiền của bạn sẽ sinh lời.
“Về lâu dài, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản sẽ có lợi nhuận cao hơn tiền mặt”, ông giải thích. Dù không có sự đảm bảo nào trên thị trường chứng khoán từ năm 1928 đến 2017, chỉ số S&P 500 index đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,8%.
“Những người có ý tưởng tuyệt vời sẽ tạo ra lợi nhuận”, Dalio nói. “Tốt hơn là nên đầu tư, vì nếu không tiền mặt tiết kiệm của bạn sẽ dần mất giá”.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Elon Musk nhận tin dữ khi làn sóng 'chống Tesla' lan rộng
Elon Musk đang phải đối mặt với các tiêu đề tiêu cực trên báo chí trong khi Tesla đang chao đảo trước làn sóng chống lại công ty.
Phong cách - 15/05/2025 07:24
Đồng hồ 440.000 USD không có kim chỉ giờ
MP-10 Sapphire, đồng hồ khiến Hublot mất 5 năm phát triển, không dùng kim hay mặt số truyền thống, thay vào đó hiển thị thời gian bằng hệ thống con lăn kết hợp tourbillon nghiêng.
Phong cách - 14/05/2025 18:12
Những người sở hữu du thuyền thường giàu ở mức nào?
Nếu bạn đạt đến ngưỡng tài sản đưa bạn vào top 1% người giàu nhất, có thể khẳng định rằng cuộc sống của bạn về cơ bản khác biệt so với hầu hết mọi người.
Phong cách - 13/05/2025 09:00
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ kiếm được 1 nghìn tỷ USD trong 2024
19 gia đình giàu nhất nước Mỹ đã tích lũy thêm được 1 nghìn tỷ USD tài sản vào năm 2024, theo phân tích mới nhất của The Wall Street Journal.
Phong cách - 12/05/2025 09:40
Quỹ Gates tuyên bố tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong 20 năm và đóng cửa vào cuối 2045
Quỹ Gates hôm thứ Năm tuyên bố rằng họ sẽ tăng chi tiêu lên 200 tỷ USD trong khoảng thời gian 20 năm, sau đó đóng cửa vào cuối năm 2045, theo Fortune.
Phong cách - 11/05/2025 10:58
Ga Hải Phòng trở thành 'Điểm du lịch', khai trương đoàn tàu 'quý tộc' mang tên 'Hoa Phượng Đỏ'
Sáng 10/5, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ công bố Ga Hải Phòng trở thành “Điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng Đỏ”.
Phong cách - 10/05/2025 09:31
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.
Phong cách - 09/05/2025 13:38
Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư
Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.
Phong cách - 07/05/2025 07:24
Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'
Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?
Phong cách - 06/05/2025 18:29
Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump
Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.
Phong cách - 06/05/2025 09:42
Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng
Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.
Phong cách - 05/05/2025 17:43
Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD
Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.
Phong cách - 05/05/2025 05:25
Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay
Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.
Phong cách - 04/05/2025 08:47
Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?
Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.
Phong cách - 03/05/2025 07:44
Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định
Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".
Phong cách - 02/05/2025 06:22
10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc
Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.
Phong cách - 01/05/2025 16:51
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
2
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
3
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
4
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
-
5
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'