Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết: Hai xu hướng quản trị ngược chiều

Nhàđầutư
Trong khi ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC vừa kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch và Tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways, thì ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup lại rút lui khỏi vị trí lãnh đạo cao nhất của Vinhomes - công ty bất động sản tỷ đô vốn đem lại lợi nhuận lớn nhất cho Vingroup.
ANH MAI
04, Tháng 03, 2019 | 15:18

Nhàđầutư
Trong khi ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC vừa kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch và Tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways, thì ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup lại rút lui khỏi vị trí lãnh đạo cao nhất của Vinhomes - công ty bất động sản tỷ đô vốn đem lại lợi nhuận lớn nhất cho Vingroup.

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết trực tiếp điều hành Bamboo Airways

Sau hơn hai tháng kể từ ngày cất cánh, hãng hàng không Bamboo Airways thuộc Tập đoàn FLC công bố thông tin về việc thay Tổng giám đốc.

Cụ thể, từ ngày 4/3/2019, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Bamboo Airways.

Anh bai

Từ ngày ngày 4/3/2019, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Bamboo Airways.

Thông tin từ FLC và Bamboo Airways cho biết quyết định này của ông Trịnh Văn Quyết khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của FLC trong việc thúc đẩy sự phát triển vững chắc của Bamboo Airways theo đúng lộ trình đã định sẵn, nhằm phục vụ một cách tốt nhất hành khách trong nước và quốc tế.

Trước đó, vị trí Tổng giám đốc Bamboo Airways do ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm. Ông Thắng nắm vị trí này của Bamboo Airways từ lúc hãng bay này lập đề án, xin giấy phép bay, cất cánh cho đến nay.

Với việc kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch và Tổng giám đốc, ngoài chức năng giám sát, ông Quyết cũng sẽ trực tiếp điều hành Bamboo Airways.

Như vậy, ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT tại tập đoàn mẹ - Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết đang nắm giữ vị trí lãnh đạo cao nhất tại các công ty con: Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways; Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS).

Ông Trịnh Văn Quyết hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá hơn 25.800 tỷ đồng (tính đến ngày 4/3) và người giàu thứ 4 trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vào tháng trước, Bamboo Airways cũng đã bổ nhiệm cùng lúc 3 phó tổng giám đốc. Ông Eddy Doyle giữ vị trí phụ trách Khai thác bay; ông Mai Đình Toàn lo phụ trách đơn vị Kỹ thuật và Bảo dưỡng; ông Bùi Quang Dũng đảm nhiệm vai trò điều hành các hoạt động của Văn phòng. Theo Bamboo, đây đều là những nhân sự có kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực hàng không.

Bamboo Airways được Tập đoàn FLC thành lập giữa năm ngoái, với vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Tháng 7/2018, FLC tuyên bố bỏ thêm 600 tỷ để tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thôi làm Chủ tịch Vinhomes

Trong khi đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt với khối tài sản trị giá 185.500 tỷ đồng (tính đến ngày 4/3) lại vừa rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes.

Cụ thể, Hội đồng quản trị của Vinhomes đã quyết định bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty thay cho ông Phạm Nhật Vượng kể từ ngày 28/2/2019.

pham nhat vuong kkkk

Rời ghế Chủ tịch HĐQT Vinhomes nhưng ông Phạm Nhật Vượng vẫn là ông chủ lớn nhất tại Vingroup.

Đây được xem là một động thái bất ngờ bởi Vinhomes vốn là công ty con trong lĩnh vực bất động sản mạng lại doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Tập đoàn Vingroup - công ty mẹ của Vinhomes.

Rời ghế lãnh đạo cao nhất tại Vinhomes song ông Vượng vẫn là Thành viên trong HĐQT công ty và là người đại diện sở hữu phần vốn Vingroup nắm giữ tại đây.

Với việc rút lui khỏi vị trí cao nhất của Vinhomes, hiện ông Phạm Nhật Vượng chỉ nắm giữ vị trí Chủ tịch Vingroup.

Đầu năm nay, một đại gia bất động sản khác là Tập đoàn Sun Group cũng bất ngờ thay vị trí Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc. "Linh hồn" của tập đoàn Sun Group - ông Lê Viết Lam đã không còn là Chủ tịch HĐQT. Thay thế cho ông Lê Viết Lam ở vị trí Chủ tịch HĐQT là ông Đặng Minh Trường, nguyên là Tổng Giám đốc của Tập đoàn này.

le viet lam

Ông Lê Viết Lam đã không còn là Chủ tịch HĐQT của Sun Group.

Việc ông Lê Viết Lam rời ghế Chủ tịch HĐQT để trở thành Chủ tịch Hội đồng sáng lập cũng là điều khá bất ngờ khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Trong khi đó, tân Tổng Giám đốc của Sun Group lại là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính hơn là bất động sản.

Giới đầu tư cho rằng, nhiều khả năng Sun Group đang có ý định từng bước chuyển đổi sang công ty đại chúng giống như nhiều tập đoàn kinh doanh bất động sản khác đang làm.

Nhiều ông chủ khác trên thương trường Việt cũng đánh tiếng sẽ "nghỉ ngơi" sau một chặng đường xây dựng, chèo lái doanh nghiệp.

Mới đây, ông Dương Ngọc Minh -  Chủ tịch Thủy sản Hùng Vương cho biết ông sẽ nhường vị trí Tổng giám đốc cho lớp trẻ vào năm 2021 nếu như công ty làm ăn hanh thông.

Ông chủ Tập đoàn Hoa Sen - Lê Phước Vũ - cũng quyết định lên núi ở ẩn, nghỉ ngơi sau "hai mấy năm đi công trình, đi đòi nợ". Ông chia sẻ, bản thân đang sống tịnh tâm trên núi, thời gian xuống công ty lúc này được cắt ngắn nhiều, vì đã có đội ngũ lãnh đạo kế thừa đáng tin cậy. 

Rời ghế lãnh đạo - xu hướng của nhiều tỷ phú

Trên thế giới, nhiều doanh nhân, tỷ phú cũng có xu hướng rời ghế lãnh đạo công ty do chính mình sáng lập.

Chẳng hạn như tỷ phú Bill Gates - người đàn ông giàu có nhất nhì hành tinh - đã quyết định nghỉ hưu, không còn giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Microsoft do ông sáng lập.

Năm 2017, tỷ phú này đã quyên góp 65 triệu cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ Microsoft, trị giá 4,6 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện do ông và vợ ông sáng lập. Đây là mức quyên góp lớn nhất của tỷ phú Bill Gates tính từ năm 2000. Theo số liệu của Bloomberg, tỷ phú 61 tuổi này đã đóng góp tổng cộng 16 tỷ USD giá trị cổ phiếu Microsoft trong năm 1999 và 5,1 tỷ USD một năm sau đó. Điều này đã là giảm cổ phần của ông tại Microsoft xuống còn 1,3%.

Không còn tham gia vào việc điều hành Microsoft, phần lớn tài sản của Bill Gates cũng không liên quan gì đến hiệu suất của Microsoft, dù vậy, khối tài sản của tỷ phú vẫn không ngừng sinh sôi nảy nở. "Cỗ máy kiếm tiền" của ông được cho là nằm ở Công ty đầu tư Cascade Invesment được vị tỷ phú thành lập và thuê người phụ tá có tên Michalle Larson điều hành.

bill gates dd

Không còn tham gia vào việc điều hành Microsoft, song khối tài sản của tỷ phú Bill Gates vẫn không ngừng sinh sôi nảy nở.

Nhiệm vụ của Larson là dùng tiền của Bill Gates đầu tư và khiến nó “sinh sôi nảy nở”. Thông qua Cascade, tỷ phú Gates còn có cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ.

Jack Ma - Chủ tịch Alibaba cũng tuyên bố sẽ sớm rút lui khỏi hãng thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc này để tập trung vào hoạt động thiện nguyện về giáo dục và "không muốn chết ở văn phòng".

Jack Ma từng nói rằng việc nghỉ hưu của ông không phải là kết thúc của một thời đại mà là sự khởi đầu của một thời đại mới. Ông sẽ dành nhiều thời gian và tài sản của mình tập trung cho hoạt động từ thiện, tạo ra một nền tảng riêng theo bước chân tỷ phú Bill Gates.

Về hưu sớm nhưng tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nói rằng ông vẫn là thành viên Ban giám đốc của Alibaba và sẽ tiếp tục cố vấn cho ban lãnh đạo của công ty.

jack-ma-quyet-dinh-roi-ghe-dieu-hanh-alibaba1536373521

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, ông chủ gã khồng lồ thương mại điện tử Alibaba - Jack Ma, sẽ nghỉ hưu sớm ở tuổi 54 để theo đuổi hoạt động từ thiện trong lĩnh vực giáo dục.

Với các trùm tư bản Trung Quốc, việc từ bỏ điều hành doanh nghiệp ở độ tuổi ngoài 50 như Jack Ma là hiếm. Jack Ma nói vui rằng, ông có thể không bao giờ giàu như ông Bill Gates, nhưng ông có thể nghỉ hưu sớm hơn Bill Gates - người đã rời ghế Chủ tịch Microsoft năm 2014, khi ông 58 tuổi.

Alibaba của Jack Ma đã phát triển hết sức mạnh mẽ trong những năm gần đây, trở thành đối thủ đáng gờm của các hãng Internet khổng lồ của Mỹ như Amazon và Google về quy mô, phạm vi và tham vọng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
885,25 +1,35 / +0,15%
Lúc 05/06/2020 13:14:26
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 326.557.826
GTGD: 3,84 triệu
Sàn
HNX-Index
117,32 -0,10 / -0,09%
Lúc 05/06/2020 13:14:26
Cao nhất
04/06/2020
116,48
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 195
KLGD: 34.789.572
GTGD: 412.779,00
Sàn
UPCOM-Index
56,30 -0,03 / -0,05%
Lúc 05/06/2020 13:14:26
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 307
KLGD: 38.358.588
GTGD: 366.073,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ