Từ tài xế xe tải trở thành tỷ phú
Ông Wasami sở hữu gần 60% Công ty Maruwa Unyu Kikan, cả trực tiếp và thông qua hãng quản lý tài sản do ông nắm giữ, điều này mang lại cho ông khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.
Masaru Wasami bắt đầu làm thêm tại một cửa hàng rau từ năm 12 tuổi, để giúp đỡ người mẹ đang chống chọi với bệnh lao. Chỉ 3 năm sau, ông rời trường học, bỏ lại tương lai đầy hứa hẹn của một vận động viên chạy đường dài để đi làm.
Năm 1970, ông bắt đầu kinh doanh chỉ với một chiếc xe tải. Vài năm sau đó, công ty Maruwa Unyu Kikan của ông đã có hơn 100 xe và trở thành đế chế giao hàng hợp tác với các chuỗi nhà thuốc và siêu thị trên khắp Nhật Bản.
Ngày nay, ông đã trở thành một tỷ phú, nhờ một phần không nhỏ từ Amazon. Nhớ lại đêm mà ông nảy ra ý tưởng cho công việc kinh doanh của mình, Wasami cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg: "Tôi không thể ngủ được". Hôm đó, ông theo một người bạn đi nhận hàng từ một nhà máy sợi và tức giận khi thấy sự thiếu chuyên nghiệp của các công nhân xử lý hàng. Chỉ vài tháng sau đó, ông đã bắt đầu giao hàng bằng xe tải.
Kenji Kanai - nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo nhận xét Wasami là người có mắt nhìn "trong việc giành cơ hội", đặc biệt là trong việc hợp tác với Amazon. Quan hệ đối tác của ông với nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới đã giúp cổ phiếu của Maruwa tăng vọt, tăng hơn gấp đôi trong năm nay.
Ông Wasami sở hữu gần 60% công ty Maruwa Unyu Kikan, cả trực tiếp và thông qua hãng quản lý tài sản do ông nắm giữ, điều này mang lại cho ông khối tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.
Kanai dự báo doanh thu của công ty sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn. Do Amazon và Rakuten chuộng làm việc với các công ty như Maruwa để giao hàng trong ngày hơn.
Sự trỗi dậy của Amazon và các gã khổng lồ thương mại điện tử khác đã tạo ra hàng loạt tỷ phú trong vài thập kỷ qua. Ông chủ Amazon - Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với 107,7 tỷ USD. Vợ cũ của ông Mackenzie sở hữu 4% cổ phần công ty, trị giá 34,6 tỷ USD. Ông chủ Alibaba, Jack Ma hiện là người giàu nhất Trung Quốc. Hai đồng sáng lập Flipkart Group năm ngoái cũng trở thành tỷ phú.
Maruwa đã nhìn thấy cơ hội khi Yamato Holdings - một trong những hãng chuyển phát lớn nhất Nhật Bản, rút khỏi việc giao hàng trong ngày cho Amazon, để giảm áp lực lên nhân viên của hãng. Việc này khiến Amazon tìm đến các hãng tư nhân khác để tiếp tục nỗ lực mở rộng hiện diện tại thị trường thương mại điện tử lớn thứ 4 thế giới này.
Thương mại điện tử hiện mới chiếm 6,2% giao dịch bán lẻ tại Nhật Bản, so với 18% của Trung Quốc, theo số liệu của Bloomberg Intelligence.
Mặc dù nhu cầu giao hàng tăng lên sẽ là một lợi ích cho các công ty như Maruwa, nó cũng khiến giá cả tăng lên và gây sức ép với người lao động. Năm 2017, Yamato nâng giá giao hàng lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ, do thiếu lao động và lượng hàng cần giao từ các hãng thương mại điện tử tăng vọt.
Maruwa thì từ chối các yêu cầu vượt quá năng lực của họ. Họ cũng trả thu nhập cạnh tranh cho các tài xế. Những người này có thể kiếm được 7,2 triệu yên mỗi năm nếu giao hơn 150 gói hàng một ngày.
Doanh thu của Maruwa tài khóa 2018 tăng 15% lên 85,6 tỷ yên. Dù giao hàng cho các hãng bán lẻ thực phẩm vẫn là mảng kinh doanh lớn nhất của hãng, thương mại điện tử hiện đã đóng góp hơn 1/3 doanh thu Maruwa. Năm 2017, tỷ lệ này là 24%.
Dù việc kinh doanh thành công và có khối tài sản lớn, ông Wasami vẫn chưa hài lòng. Ông cho rằng doanh thu lẽ ra phải cao gấp vài lần, vì ông đã dành gần nửa thế kỷ gây dựng doanh nghiệp. "Tôi vẫn chưa làm hết sức mình", ông nói.
(Theo Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng
Nhiều người dân và du khách trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đổ xô về phía bờ tây sông Hàn để chiêm ngưỡng linh vật rắn và đường hoa Tết Ất Tỵ 2025.
Phong cách - 23/01/2025 07:41
Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD
Elon Musk đã bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận đầu tư mới lên tới 500 tỷ USD của OpenAI với SoftBank và Oracle, mặc dù có sự hậu thuẫn từ các đồng minh của ông, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump.
Phong cách - 23/01/2025 06:38
Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm
Cụm linh vật năm Ất Tỵ 2025 tại Bình Định được lấy hình tượng cụm tháp Dương Long và tượng rắn Naga. Trong đó, cụm tháp Dương Long làm phông nền chủ đạo với chiều cao 7,5m, linh vật Rắn thần Naga 5 đầu có chiều cao 5m.
Phong cách - 22/01/2025 06:00
Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump
Đệ nhất phu nhân Melania Trump và 'hoàng tử Nhà Trắng' Barron Trump đã trở thành tâm điểm chú ý trong lễ nhậm chức của ông Trump sáng 20/1 (giờ Washington).
Phong cách - 22/01/2025 05:18
Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam
Với 4 hạng mục: Dịch vụ Spa ASEAN; Du lịch cộng đồng ASEAN - CBT ASEAN; Homestay ASEAN; Nhà vệ sinh cộng cộng ASEAN, Việt Nam có 17 đơn vị được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025
Phong cách - 21/01/2025 14:38
Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?
Theo báo cáo bất bình đẳng thường niên của Oxfam được công bố vào hôm Chủ Nhật, dự kiến 5 người sẽ tích lũy được ít nhất 1 nghìn tỷ USD tài sản trong thập kỷ tới, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.
Phong cách - 21/01/2025 09:18
Phu nhân Melania Trump ra mắt đồng tiền số trước lễ nhậm chức của chồng
Phu nhân Melania Trump của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã công bố một đồng tiền kỹ thuật số meme trước khi chồng bà nhậm chức ngày 20/1.
Phong cách - 21/01/2025 08:14
Sắc xuân trên Thành Vinh
Sắc xuân rực rỡ tại TP. Vinh (Nghệ An) trong những ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, với muôn loài hoa khoe sắc dưới nắng vàng cuối thu.
Phong cách - 20/01/2025 12:07
25 tỷ phú trẻ nhất thế giới (phần tiếp)
Hầu hết các tỷ phú trẻ dưới 35 tuổi đều được thừa kế tài sản từ gia đình mình, chứ không phải là các tỷ phú tự thân.
Phong cách - 20/01/2025 08:11
Bên trong bảo tàng hơn 500 tỷ ở Đà Nẵng có gì?
Được đầu tư hơn 500 tỷ đồng, Bảo tàng Đà Nẵng tại cơ sở mới đã cơ bản hoàn thành, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của du lịch Đà Nẵng.
Phong cách - 19/01/2025 07:06
Khách quốc tế thích thú trải nghiệm không gian Tết Việt ở Đà Nẵng
Chương trình "Hương Tết xưa - Sắc Xuân nay" tái hiện khung cảnh Tết xưa - đậm nét phong tục cổ truyền đã thu hút nhiều du khách tham quan, trải nghiệm, nhất là khách quốc tế.
Phong cách - 18/01/2025 07:49
Gần 6.000 du khách đến Hạ Long những ngày đầu năm bằng tàu biển
Ngày 17/1, hai con tàu Seabourn Encore và Silver Whisper đã cùng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đưa hơn 1.200 khách đến Quảng Ninh.
Phong cách - 17/01/2025 15:38
Chi 12 triệu, chồng tự tay trang trí Tết sớm cho vợ chụp ảnh
Vì yêu thích các dịp lễ như Tết Nguyên đán, năm nào chị Oanh cũng không tiếc tiền đầu tư trang trí nhiều góc trong nhà để chụp ảnh.
Phong cách - 17/01/2025 08:49
25 tỷ phú trẻ nhất thế giới
Hãy tưởng tượng bạn có giá trị một tỷ USD và dưới 35 tuổi. Đối với 25 người trong danh sách này,theo Forbes, họ không cần phải tưởng tượng, vì họ thực sự đang sống với điều đó.
Phong cách - 17/01/2025 08:37
Đào rừng cổ thụ đổ bộ Hà Nội, nhiều cây giá 200 triệu chờ người mua
Để chuẩn bị cho tết Nguyên đán 2025, những cây đào rừng cổ thụ từ vùng núi Sơn La đã được vận chuyển về Hà Nội, giá dao động từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Phong cách - 16/01/2025 10:01
Yêu kiều thấp thoáng e lệ với tà áo dài cách tân
Áo dài cách tân là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, mang lại vẻ ngoài vừa duyên dáng, vừa trẻ trung, năng động. Điểm nổi bật của những thiết kế này là các biến tấu được xử lý vô cùng khéo léo.
Phong cách - 16/01/2025 08:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'