Từ thất học trở thành triệu phú Pizza

David Page không phải là người mang pizza đến nước Anh. Tuy nhiên, ông có vai trò quyết định khi biến Pizza Express trở thành một trong những chuỗi nhà hàng phổ biến nhất nước Anh vào những năm 1980-1990.
HÀ MY
14, Tháng 01, 2018 | 11:09

David Page không phải là người mang pizza đến nước Anh. Tuy nhiên, ông có vai trò quyết định khi biến Pizza Express trở thành một trong những chuỗi nhà hàng phổ biến nhất nước Anh vào những năm 1980-1990.

trieu-phu-pizza

 David Page (ngoài cùng bên phải) bắt đầu làm nhân viên rửa bát thuê tại Pizza Express trước khi trở thành giám đốc điều hành

Hành trình của David Page trở thành ông chủ chuỗi nhà hàng pizza nổi tiếng cùng nhiều thương hiệu khác như Gourmet Burger Kitchen và Franco Manca khác xa so với các thương hiệu truyền thống khác.

“Tôi cũng không đeo một chiếc tất nào. Ông ấy có thể không tin tưởng lắm nhưng vẫn cho tôi vay tiền”, ông David vui vẻ kể lại câu chuyện giữa những năm 80 khi đến ngân hàng hỏi vay 2 triệu bảng Anh để kinh doanh. Lúc ấy, ông không được chủ nhà băng tin tưởng vì đi dép lê.

Năm 1969, ông bị đuổi khỏi trường trung học Wimbledon College ở phía tây nam London. Ông tiết lộ lý do bị đuổi học một cách lịch sự là “do trốn học”. Sau đó, ông cố gắng để trở thành một người vẽ bản đồ tại Ordnance Survey, cơ quan lập bản đồ của Anh. Tuy nhiên, ông tiếp tục bị từ chối vì không chịu cắt tóc và đeo cà vạt.

Tiếp đó, ông bắt đầu học để làm một giáo viên và rửa bát đĩa tại nhà hàng Pizza Express ở phía nam London để kiếm tiền chi trả cuộc sống. Nhà hàng Pizza Express đầu tiên mở cửa năm 1965 tại trung tâm London. Đến đầu những năm 1970, thương hiệu này có một số chi nhánh ở khắp thủ đô nước Anh.

David cho biết, ông sớm nhận ra mình thích hợp khi làm việc trong lĩnh vực nhà hàng. Vì vậy, ngay khi có cơ hội trở thành quản lý cửa hàng của Pizza Express, ông đã lập tức bỏ nghề giáo viên. Năm 1981, ông mua nhượng quyền thương hiệu để vận hành một cửa hàng Pizza Express tại Chiswick, phía tây London. Sau đó, ông mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền khác.

francomancaguildford-1of1

 Franco Manca sử dụng bánh quy cho chiếc bánh pizza 

Triệu phú này cho rằng Pizza Express đã “tiên phong” trên thị trường ẩm thực nhạt nhẽo tại Anh những năm 1980. Ông nhớ lại lá thư từ “một vị khách lạ lùng” tại thị trấn Banstead, Surrey nói rằng sự kiện khai trương cửa Pizza Express là điều thú vị nhất xảy ra tại đây từ khi thư viện bị đánh bom năm 1942.

Vào thời điểm Pizza Express ra mắt tại London Stock Exchange vào năm 1993, David và ba đối tác kinh doanh đã có 25 thương hiệu đã trở thành phần lớn nhất của công ty mới niêm yết. Mặc dù tuyên bố không biết bảng cân đối như thế nào, David trở thành giám đốc điều hành và sau đó là chủ tịch, trong thời gian đó Pizza Express đã tăng lên khoảng 300 cửa hàng chủ yếu ở Anh và một số ít ở các quốc gia khác.Chuỗi này sau đó đã được bán vào năm 2003 cho một số công ty cổ phần tư nhân với giá 278 triệu bảng. Hiện nay, Pizza Express thuộc sở hữu của Hony Capital của Trung Quốc, và có chi nhánh tại 11 quốc gia.

Sau khi bán Pizza Express, David đồng sáng lập Clapham House, doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà hàng bao gồm Gourmet Burger Kitchen, Gourmet Burger Kitchen và Tootsies. Năm 2010, Clapham House được Nandos, chuỗi nhà hàng gà của Nam Phi mua lại với giá 30 triệu bảng.

Nhưng thay vì nghỉ hưu sớm, David khi ấy 58 tuổi bắt đầu tìm kiếm cơ hội phát triển nhà hàng tiếp theo. Ông chú ý đến một tiệm bánh pizza thủ công nhỏ có tên “Franco Manca”, khai trương tại Brixton, phía Nam London vào năm 2009. Khách hàng vây kín cửa hàng nhỏ để chờ mua bánh pizza nướng củi. Ông David cho biết mình và các cộng sự đã thích mô hình này từ ngày đầu tiên.

Năm 2015, Fulham Shore - quỹ đầu tư mới của David Page mua hầu hết cổ phần của thương hiệu này với giá 27,5 triệu bảng Anh. Franco Manca hiện có 40 cửa hàng, chủ yếu ở London. Ngoài ra, Fulham Shore cũng sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng Real Greek.

Ông David cho biết đã bỏ lỡ vô số khoản đầu tư có thể sinh lời cao như cửa hàng bánh Krispy Kreme, chuỗi cà phê Caffe Nero và doanh nghiệp vận chuyển đồ ăn Deliveroo vì nghĩ sẽ không bao giờ đổ tiền vào những mô hình trên.

Theo ông chủ này, Brexit ảnh hưởng lớn đến Franco Manca, Real Greek và tất cả các nhà hàng tại Anh. Đồng bảng yếu đi đã đẩy giá nguyên liệu tăng và ngày càng ít người châu Âu đến Anh khiến việc tuyển dụng trở nên khó khăn.

Thêm vào đó, David nhận định mọi người ít ăn ngoài hơn khi nền kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại. Hồi tháng 9, Fulham Shore đưa ra cảnh báo lợi nhuận và hoãn các kế hoạch mở rộng thị phần.

Roger Tejwani, chuyên gia phân tích lĩnh vực nhà hàng tại Finncap cho rằng, môi trường kinh doanh hiện tại đang “rất khó” với các doanh nghiệp như Fulham Shore. Tuy nhiên, ông tin tưởng vào triển vọng dài hạn của doanh nghiệp này, một phần vì đội ngũ quản lý Fulham Shore đã phải trải qua tình trạng tương tự một vài lần trước đây.

“Thành công không chỉ vì riêng tôi. Thay vào đó, tôi làm việc với cùng một đội ngũ suốt hai thập kỷ. Đây là một gia đình lớn hạnh phúc thật sự”, ông David trả lời khi được hỏi về bí quyết thành công. 

(Theo BBC)

Ngoại tệ Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Giá bán
USD 25155.00 25161.00 25461.00
EUR 26745.00 26852.00 28057.00
GBP 31052.00 31239.00 32222.00
HKD 3181.00 3194.00 3300.00
CHF 27405.00 27515.00 28381.00
JPY 159.98 160.62 168.02
AUD 16385.00 16451.00 16959.00
SGD 18381.00 18455.00 19010.00
THB 669.00 672.00 700.00
CAD 18134.00 18207.00 18750.00
NZD   14961.00 15469.00
KRW   17.80 19.47
DKK   3592.00 3726.00
SEK   2290.00 2379.00
NOK   2277.00 2368.00

Nguồn: Agribank

Điều chỉnh kích thước chữ