TS. Vũ Tiến Lộc: Dành thêm nguồn lực tài khoá để cấp bù lãi suất
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế (VIAC) đề nghị Chính phủ cần dành nguồn lực tài khoá lớn hơn cho quỹ bảo lãnh tín dụng và quỹ cấp bù lãi suất để yểm trợ cho hệ thống ngân hàng.
Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội), Chủ tịch VIAC
Ngày 8/11, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thảo luận về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022.
Đóng góp tham luận tại nghị trường, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội), Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế (VIAC) cho rằng, để thúc đẩy quá trình tái khởi động, phục hồi nền kinh tế trong 2 năm tới, bên cạnh các chính sách tài khoá, tiền tệ và an sinh xã hội, tôi đề nghị cấp thiết phải có gói giải pháp phi tài chính, hay nói khác đi, là gói giải pháp về cơ chế và thủ tục đặc thù.
"Quốc hội đang bàn và quyết định cơ chế đặc thù cho các địa phương và Chính phủ đã có dự kiến áp dụng các thủ tục hành chính rút gọn để đẩy mạnh đầu tư công, sao cho rút gọn thủ tục đầu tư, quản trị rủi ro, chuyển sang hậu kiểm, hạn chế thanh, kiểm tra, thực hiện tối đa trên nền tảng trực tuyến và không ban hành bất cứ chính sách nào có thể làm phát sinh thêm gánh nặng về thủ tục và chi phí cho người dân và doanh nghiệp", ông Lộc nói.
Về việc sự phối hợp giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ, ông Lộc cho rằng, khác với các nước trên thế giới, ở nước ta, nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn cho sản xuất kinh doanh của khu vực doanh nghiệp, phần lớn đang dựa vào nguồn vốn tín dụng ngắn hạn của hệ thống ngân hàng, nên ẩn chứa nhiều rủi ro.
Báo cáo của Chính phủ cũng cảnh báo tình trạng nợ xấu và áp lực lạm phát đang gia tăng. Dư địa chính sách tiền tệ, do vậy, không còn nhiều, cho nên giải pháp tăng trưởng tín dụng để “tiếp máu” cho nền kinh tế, chỉ có thể là kết quả của sự chung tay, cộng hưởng giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ. Thậm chí, trước yêu cầu rất cấp bách hiện nay, chính sách tài khoá phải đóng vai trò chủ đạo.
Theo hướng đó, ông Lộc đề nghị Chính phủ cần dành nguồn lực tài khoá lớn hơn cho quỹ bảo lãnh tín dụng và quỹ cấp bù lãi suất để yểm trợ cho hệ thống ngân hàng.
"Khi chủ trương bù lãi suất 2-3% được áp dụng thì sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Việc Bộ Tài chính đề xuất nâng quy mô gói hỗ trợ lãi suất lên 10 lần so với mức hiện nay, từ 2.000-3.000 tỷ lên 20.000-30.000 tỷ đồng được hy vọng sẽ là mũi tên trúng được hai đích, vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa kiểm soát lạm phát, tức là giúp Chính phủ đạt được mục tiêu kép, trong bối cảnh khó khăn", Chủ tịch VIAC nhấn mạnh.
Đối với gói đầu tư công, ông Lộc lưu ý, mặc dù nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng rất lớn và rất cấp thiết, nhưng việc phân bổ dàn trải, cũng như quyết tâm đẩy nhanh giải ngân bằng mọi giá có thể dẫn tới hệ lụy khiến dòng tiền chảy vào những dự án kém hiệu quả.
"Tôi đề nghị gói này cần tập trung vào các dự án trọng điểm cấp quốc gia và được Quốc hội giám sát chặt chẽ. Phần còn lại, dành để bổ sung cho Quỹ bảo lãnh tín dụng và quỹ hỗ trợ lãi suất. Trong đầu tư phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, Nhà nước không nên làm một mình mà hãy tận lực khai thác khả năng đối tác công tư, để cùng làm với dân, trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích. Đây chính là chiếc chìa khoá vàng để khơi thông được mọi nguồn lực ở nơi dân", ông Lộc nói.
Cuối cùng, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới vẫn phải là tiếp tục đẩy mạnh các cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, để phát huy được sức mạnh của toàn dân, không để nền kinh tế nước ta “lỡ nhịp” với thế giới.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'
TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.
Sự kiện - 16/05/2026 17:27
Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'
Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.
Sự kiện - 16/05/2026 15:24
Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân
Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.
Sự kiện - 16/05/2026 13:12
[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội
Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.
Sự kiện - 16/05/2026 10:04
Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Sự kiện - 16/05/2026 06:45
Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.
Sự kiện - 16/05/2026 06:45
Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng
Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.
Sự kiện - 15/05/2026 17:09
Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz
Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI
Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ
Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.
Sự kiện - 15/05/2026 08:46
Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?
Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.
Sự kiện - 15/05/2026 06:45
Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi
Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.
Sự kiện - 14/05/2026 14:59
Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn
Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/05/2026 11:56
Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió
Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.
Sự kiện - 14/05/2026 10:05
'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'
"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.
Sự kiện - 14/05/2026 09:49
Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung
"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.
Sự kiện - 13/05/2026 09:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 1 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago







![[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/16/thu-do-ha-noi-1707-0631.jpg)













