Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng XIII của Việt Nam

Hàng loạt tờ báo quốc tế nổi tiếng đã đưa tin về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời ca ngợi những thành tựu kinh tế, chính trị và xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.
PV
26, Tháng 01, 2021 | 10:26

Hàng loạt tờ báo quốc tế nổi tiếng đã đưa tin về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời ca ngợi những thành tựu kinh tế, chính trị và xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

250121mut1

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng XIII của Việt Nam.  Ảnh: Reuters

Tờ BBC đưa tin Việt Nam đang tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII để lựa chọn người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới, trong bối cảnh dịch COVID-19 được khống chế thành công với một nền kinh tế năng động, đầy tiềm năng phát triển.

"Đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á thành công trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra, thậm chí vẫn đạt được tăng trưởng dương trong năm qua", theo BBC.

BBC cũng đưa ra một loạt những dẫn chứng khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam với khu vực. Theo đó, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á và đang đóng vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm ổn định trong khu vực.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đang duy trì mối quan hệ hợp tác tốt với cả hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam đã và đang là điểm đến đầu tư của nhiều công ty đa quốc gia, trong đó tập đoàn khổng lồ công nghệ như Apple và Samsung.

Tờ Al-jazeera cũng có bài viết trên trang mạng của mình với nội dung: Đảng Cộng sản Việt Nam đang tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII với nhiệm vụ là lựa chọn nhà lãnh đạo mới và định hình chính sách trong 5 năm tới.

Bài báo khen ngợi Việt Nam trong năm 2020 đã có được mức tăng trưởng kinh tế vượt xa các quốc gia trong khu vực và khống chế thành công đại dịch COVID-19 bằng biện pháp cách ly, xét nghiệm, truy tìm nguồn lây nhiễm rất hiệu quả. 

Theo bài báo, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại hiện có sau Đại hội Đảng lần thứ XIII này

Báo Thế giới trẻ của Đức cũng đưa tin Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu chương trình làm việc kéo dài 9 ngày nhằm đề ra các chính sách trong tương lai và trọng tâm của Đại hội sẽ là đổi mới và đưa ra mục tiêu phát triển quốc gia Đông Nam Á này.

Tờ Junge Welt cho rằng, việc tiến hành Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng khi những thay đổi về đường lối phát triển đất nước được quyết định và thực hiện trong ít nhất 5 năm tới. Một trong những kỳ đại hội được nhiều người biết tới nhiều nhất là Đại hội Đảng năm 1986 với việc thông qua chính sách đổi mới cùng chính sách mở cửa nền kinh tế cho các hoạt động tư nhân.

Trong khi đó, hãng Reuters cũng đã đưa tin về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Reuters nhấn mạnh đây là kỳ đại hội toàn quốc của Đảng có sự tham gia của gần 1.600 đại biểu trên khắp cả nước. Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra trong 9 ngày với hai nội dung là định hình chính sách 5 năm tới và bầu ban lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới.  

Hãng tin Reuters cũng nêu rõ những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2020. Cụ thể, Việt Nam đã chứng kiến nền kinh tế vượt bậc trong số các nước châu Á, kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 nhờ các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm và truy vết.

Nhờ đó, cho đến nay, Việt Nam mới ghi nhận hơn 1.500 ca mắc COVID-19 và 35 ca tử vong, thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các quốc gia khác. Hãng tin Anh cho hay Việt Nam đặt ra mục tiêu  tăng trưởng GDP trung bình đạt 7% trong 5 năm tới.

Đặc biệt, tờ South China Morning Post (SCMP) đã gây ấn tượng mạnh với số báo ra trước ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Quốc kỳ Việt Nam được in trọn vẹn một trang kèm dòng chữ chú thích: 'Ngôi sao đang lên của châu Á'.

Tờ báo của Hong Kong (Trung Quốc) đã dành hẳn trang đầu của chuyên trang "Tuần này ở châu Á" (số từ ngày 24 đến 30/1) cho quốc kỳ Việt Nam. Dòng chữ "Ngôi sao đang lên của châu Á" và "Hãy sẵn sàng cho sự vươn lên của Việt Nam" được đặt bên dưới sao vàng 5 cánh được thể hiện như đang bay vút lên cao.

Không chỉ nhắc đến Đại hội XIII của Đảng, loạt bài của SCMP còn nhắc đến nhiều thành tựu và vị thế ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ