Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19
Một quan chức y tế Trung Quốc xác nhận nước này đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 do một số công ty trong nước phát triển.

Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19.
Ông Zheng Zhongwei, người đứng đầu bộ phận phát triển vaccine COVID-19 của Trung Quốc nói với CCTV rằng: "Chúng tôi đã đưa ra một loạt các biện pháp, bao gồm phát mẫu xác nhận đồng thuận y tế, kế hoạch giám sát tác dụng phụ, kế hoạch ứng cứu, kế hoạch bồi thường, nhằm đảm bảo việc sử dụng khẩn cấp được quản lý và giám sát tốt".
Giấy phép sử dụng khẩn cấp, dựa trên luật quản lý vắc xin của Trung Quốc, cho phép nước này sử dụng các ứng viên vắc xin chưa được phê duyệt. Số vaccine này sẽ được sử dụng cho nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh trong một thời hạn nhất định.
Bằng cách tiêm chủng trước tiên cho các nhóm đặc biệt, như nhân viên y tế và công chức tuyến đầu, động thái này là nhằm đảm bảo rằng thành phố sẽ giữ được khả năng vận hành bình thường khi khủng hoảng sức khỏe xảy ra, luật nêu rõ.
Các ủy quyền tương tự cũng đã được hợp pháp hóa ở nhiều quốc gia. Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ đã cho phép sử dụng các sản phẩm y tế chưa được phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp để chẩn đoán, điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh hoặc tình trạng đe dọa tính mạng.
Trước đó, cơ quan quản lý của Trung Quốc đã sử dụng một số ủy quyền sử dụng khẩn cấp kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát như một cách để xét nghiệm và chẩn đoán nhanh hơn so với các quy trình thông thường.
Ông Zheng nói thêm: "Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng quy mô nhóm tiêm ngừa để chuẩn bị tốt hơn cho đợt dịch tiếp theo có thể xảy ra vào mùa thu và mùa đông".
Vào cuối tuần qua, một loại vaccine COVID-19 mới được Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên ở Thành Đô nuôi cấy, đã được phê duyệt để thử nghiệm trên người, theo chính quyền địa phương.
Chính quyền thành phố Thành Đô cho biết trong một thông báo trên tài khoản WeChat chính thức rằng, sử dụng tế bào côn trùng để phát triển protein cho vaccine COVID-19 (lần đầu tiên ở Trung Quốc) có thể giúp tăng tốc sản xuất ở quy mô lớn.
Thông báo cho biết các thử nghiệm trên động vật đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa nhiễm virus và hiện không có tác dụng phụ đáng lo ngại nào được tìm thấy.
Theo Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc, ít nhất 8 loại vaccine COVID-19 tiềm năng đã và đang bước vào các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau.
Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV, ông Yang Xiaoming, nhà khoa học chính về phát triển vaccine của Trung Quốc và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) cho biết họ đã ký thỏa thuận với nhiều quốc gia về việc thử nghiệm lâm sàng vaccine bất hoạt trong vài tháng qua.
"Hơn 20.000 người đã được tiêm chủng. Tính an toàn của vắc xin được đảm bảo tốt và đang được giám sát chặt chẽ", ông Yang nói.
Mới đây, công ty này cho biết rằng Argentina cùng với Peru, Morocco và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vaccine COVID-19 bất hoạt của họ.
CNBG cho biết vaccine thử nghiệm của họ đã nhận được sự chấp thuận của UAE vào tháng 6 cho giai đoạn 3 với số tình nguyện viên lên tới 15.000 người.
(Theo CGTN)
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Xây dựng: Nhiều dự án bất động sản cơ bản được tháo gỡ vướng mắc
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho hay, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tích cực trở lại, nhiều dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn đã cơ bản được tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý. Qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai, đóng góp vào nguồn cung thị trường bất động sản thời gian tới.
Sự kiện - 26/09/2025 13:12
Báo Công lý khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng
Báo Công lý vừa tổ chức Lễ khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng, đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Sự kiện - 26/09/2025 10:54
Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán để triển khai thoả thuận thuế đối ứng, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai nước.
Sự kiện - 25/09/2025 12:54
Hai Bí thư xã làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Đỗ Tâm Hiển, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Cường và Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Ba Gia được bầu đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 24/09/2025 16:13
[Gặp gỡ thứ Tư]'Nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam'
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet trả lời Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn về khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phát triển trung tâm tài chính quốc tế, bao gồm việc xây dựng khung khổ pháp lý và đào tạo nhân lực.
Sự kiện - 24/09/2025 13:42
Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra từ ngày 15 - 17/10
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/10, là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.
Sự kiện - 24/09/2025 07:27
Trải nghiệm thực tế ảo tại triển lãm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh
Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 24/09/2025 07:26
Tổng Bí thư: Tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công đại hội, tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp.
Sự kiện - 24/09/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm: Họp ít, làm nhiều, bớt thủ tục và thêm nhiều nụ cười của Nhân dân
Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sự kiện - 23/09/2025 14:33
'Phải đưa giá nhà về mức phù hợp với thu nhập người dân'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đưa giá nhà thương mại ở mức hợp lý, phù hợp bản chất thị trường, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, phù hợp thu nhập của người dân.
Sự kiện - 23/09/2025 06:47
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 22/09/2025 14:28
Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam
Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 10:51
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago