TP.HCM xin tăng 800 triệu USD làm tuyến metro số 2

HÀ THÀNH
16:36 11/11/2017

Tổng mức đầu tư được duyệt vào năm 2010 là hơn 1,3 tỉ USD, nay TP.HCM xin điều chỉnh tổng mức đầu tư là hơn 2,1 tỉ USD, đến năm 2024 hoàn thành dự án.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ xin chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (tuyến Bến Thành-Tham Lương).

Năm 2024: Hoàn thành dự án

Cụ thể, theo UBND TP, tổng mức đầu tư được duyệt vào năm 2010 là hơn 1,3 tỉ USD USD, nay TP trình xin điều chỉnh tổng mức đầu tư là hơn 2,1 tỉ USD (sau khi đã tiếp thu ý kiến các bộ, ngành trung ương và thẩm tra bởi đơn vị tư vấn độc lập).

Về thời gian thực hiện, TP cho biết thời gian hoàn thành dự án trước đây dự kiến là năm 2018 (theo dự án đầu tư được duyệt ban đầu) và đã được Thủ tướng Chính phủ gia hạn đến năm 2020 để làm cơ sở gia hạn các hiệp định vay đã ký theo ý kiến của các nhà tài trợ. Tuy nhiên, nay TP trình điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến năm 2024 để đảm bảo đủ thời gian hoàn thành dự án theo yêu cầu của thực tế công việc đang triển khai. Thời gian này đã được thảo luận và thống nhất với các nhà tài trợ của dự án.

Ngoài ra, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương giao UBND TP tiếp tục là cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định tại Nghị định 131/2015.

TP cũng nhấn mạnh đến nay các thủ tục cần thiết đã được hoàn tất theo hướng dẫn của Bộ KH&ĐT, đủ điều kiện để TP có công văn báo cáo Thủ tướng để xem xét duyệt chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự án.

photo-0-1510369104945

Tuyến metro số 2 được khởi công vào năm 2010. Ảnh: LĐ

photo-1-1510369104947

Sơ đồ mặt bằng tuyến metro số 2 theo quy hoạch. Ảnh: LĐ

Lý do tăng tổng vốn đầu tư

Về lý do tăng tổng vốn đầu tư, UBND TP.HCM cho hay thiết kế cơ sở đã được phê duyệt của dự án do đơn vị tư vấn trong nước là Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông vận tải (TRICC-JSC) thực hiện vào năm 2010. Trong quá trình triển khai dự án sau khi được phê duyệt, năm 2012, chủ đầu tư đã tuyển chọn tư vấn quốc tế là liên danh tư vấn IC (đứng đầu là tư vấn Đức) thực hiện bước thiết kế tiếp theo (thiết kế FEED) với mục đích rà soát và triển khai thiết kế chi tiết hơn so với thiết kế cơ sở. Thiết kế FEED này sẽ là cơ sở để tổ chức lựa chọn các nhà thầu thi công và cung cấp thiết bị của dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, tư vấn quốc tế phát hiện nhiều nội dung thiếu sót và chưa phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế cơ sở (tương tự quá trình thiết kế của tuyến đường sắt đô thị số 1 tuyến Bến Thành-Suối Tiên trước đây).

Theo UBND TP.HCM, do việc lập lại thiết kế cơ sở… nên thời gian hoàn thành dự án cũng được tính toán lại tương ứng như sau: Năm 2017-2018: Tổ chức đấu thầu song song điều chỉnh dự án. Năm 2019: Khảo sát và thiết kế kỹ thuật. Năm 2020-2023: Tổ chức thi công. Năm 2024: Kiểm tra hoàn thành, vận hành chạy thử và khai thác.

Một số nội dung cần điều chỉnh như điều chỉnh mặt bằng và kết cấu nhà ga ngầm (tăng kích thước chiều dài nhà ga, tăng độ dày kết cấu...). Điều chỉnh kết cấu nhịp cầu cạn của đoạn tuyến đi trên cao (sử dụng kết cấu dầm U thay vì kết cấu dầm Super T, tăng chiều dài nhịp...). Bổ sung kết cấu nhà ga ngầm kết nối với các dự án đường sắt đô thị khác. Bổ sung phần kết cấu kết nối với dự án giao thông đô thị bền vững do Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT) làm chủ đầu tư. Cạnh đó, TP cũng phải cập nhật lại đơn giá, định mức áp dụng cho một số hạng mục xây lắp. Ngoài ra, nguồn tham khảo đơn giá thiết bị cũng được cập nhật cho phù hợp, đơn giá nhân công cũng tăng so với thời điểm duyệt dự án năm 2010.

Đặc biệt, TP nhấn mạnh TP cũng dự phòng trượt giá tới năm 2024 (do thời gian thực tế triển khai dự án dự kiến đến năm 2024 mới hoàn thành), thay vì trước đây trong dự án được duyệt năm 2010 chỉ tính dự phòng đến năm 2016. Việc thay đổi tỉ giá lãi vay, thay đổi cơ cấu vốn giữa các nhà tài trợ ảnh hưởng đến việc tính toán lãi vay trong thời gian xây dựng. Việc này TP chỉ rõ tỉ lệ dự phòng trượt giá áp dụng trong tổng mức đầu tư điều chỉnh là 1,27%/năm cho phần ngoại tệ và 4,22%/năm cho phần nội tệ được tính toán theo chuỗi số liệu cập nhật tại thời điểm hiện nay (năm 2017)…

Nguồn vốn thực hiện là vốn vay ODA từ các nhà tài trợ

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành-Tham Lương) thuộc công trình đường sắt đô thị, cấp đặc biệt, chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM.

Dự kiến tuyến này đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Phú, Tân Bình với tuyến đường sắt đi ngầm dài khoảng 9,2 km, tuyến đường sắt đi trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot dài khoảng 2 km. Công trình bao gồm chín ga ngầm, một ga trên cao và một depot.

Nguồn vốn thực hiện là vốn vay ODA từ các nhà tài trợ: Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP.HCM.

Theo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam  phục vụ người dân

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân

Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 01/09/2025 18:21

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.

Sự kiện - 29/08/2025 16:35

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.

Sự kiện - 29/08/2025 08:10

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:11

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:10