Tiết kiệm 380.000 USD ở tuổi 29 nhờ lối sống siêu tiết kiệm

MINH CHÂU
07:07 08/11/2022

Một kỹ sư phần mềm ở Mỹ tiết kiệm được hàng trăm nghìn USD nhờ thường xuyên nhận đồ miễn phí, không tiêu tốn vào các sở thích đắt đỏ và đầu tư 50% thu nhập.

Empty

Nhiều người sống tiết kiệm hết mức có thể để theo đuổi tự do tài chính. Ảnh: Reuters

Theo CNBC, anh Tanner Firl, 29 tuổi, và vợ, chị Isabel, không bao giờ tiêu tiền vào những thứ không cần thiết. Đó là chiến lược tài chính của cặp đôi sống ở bang Minneapolis.

Anh Firl theo phong trào FIRE, viết tắt của "tự do tài chính, nghỉ hưu sớm". Đến nay, anh đã để ra được 380.000 USD và hy vọng tiết kiệm ít nhất 625.000 USD trước khi nghỉ hưu ở tuổi 35.

Với danh mục đầu tư hơn 600.000 USD, thu nhập hàng năm của gia đình anh sẽ vào khoảng 25.000 USD. Anh Firl hiện vẫn là trụ cột gia đình. Anh có một cậu con trai 1 tuổi và 3 con mèo.

Lối sống siêu tiết kiệm

Với công việc kỹ sư phần mềm, anh kiếm được 135.000 USD mỗi năm. Khoảng 50% trong số đó chi cho ăn uống và sinh hoạt hàng tháng. Phần còn lại được anh Firl dùng để đầu tư.

Năm 2015, anh Firl tốt nghiệp Đại học Minnesota với bằng toán học và được làm việc trong Cơ quan An ninh Quốc gia với mức lương hàng năm khoảng 66.000 USD. Cùng năm đó, anh và vợ kết hôn.

Chỉ trong 2 năm rưỡi, cặp đôi đã dành dụm đủ để vay mua một ngôi nhà ở Minneapolis. Họ chỉ sống trên lầu và cho thuê tầng trệt để trả khoản vay thế chấp. Đến năm 2018, cặp đôi mua căn nhà thứ 2 với giá 185.000 USD. Không lâu sau đó, họ bán ngôi nhà đầu tiên.

Empty

Anh Tanner Firl, kỹ sư phần mềm 29 tuổi. Ảnh: CNBC

Ở ngôi nhà mới, họ cũng xây tầng trệt để cho thuê ngắn hạn, nhưng phải từ bỏ kế hoạch khi sinh con vào năm 2021.

Khi mức lương của anh Firl tăng lên 135.000 USD/năm, cặp đôi kiên quyết không rơi vào "lạm phát lối sống". Nếu cần thứ gì đó, họ sẽ săn đồ miễn phí trên các chợ trực tuyến.

Cặp vợ chồng còn giảm được chi phí ăn uống và nuôi thú cưng nhờ thường xuyên dùng thức ăn thừa được chế biến lại của các tổ chức phi lợi nhuận.

"Gia đình và bạn bè đều biết rằng chúng tôi rất tiết kiệm. Vì thế, chúng tôi nhận được nhiều đồ miễn phí", anh Firl chia sẻ.

Anh Firl cho biết khi các thành viên trong gia đình thấy đồ được cho, tặng miễn phí, họ đều nghĩ rằng có thể vợ chồng anh sẽ thích.

Vẫn sẽ tiết kiệm dù đã tự do tài chính

Cặp đôi cũng không chi tiêu vào các sở thích cá nhân. Người chồng đam mê chạy, nghe podcast và chơi board game, còn người vợ thích viết lách và livestream. Cả hai thường cùng chơi game vào buổi tối.

Nghĩ về tương lai, anh Firl cho rằng mục tiêu có thu nhập bị động 25.000 USD/năm dường như là chưa đủ. Con số đó giả định rằng cặp đôi sẽ trả hết khoản vay mua nhà vào thời điểm đó.

Anh hiện mất 1.100 USD/tháng để trả lãi, bảo hiểm đối với chủ nhà và thuế tài sản. Nhưng cuộc sống của cặp vợ chồng có thể thay đổi trong vài năm tới.

Nghỉ hưu không có nghĩa là các vị có thể ngồi xem Netflix cả ngày, hay đi biển và tắm nắng. Đó là lúc chúng ta được làm mọi thứ mong muốn

Anh Tanner Firl, kỹ sư phần mềm 29 tuổi

Chẳng hạn, nếu anh Firl và vợ quyết định có thêm con và chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn, phép tính của cặp đôi sẽ thay đổi.

Trên thực tế, tiết kiệm được 625.000 USD không đồng nghĩa với việc anh Firl sẽ có một cuộc sống nhàn hạ.

"Nghỉ hưu không có nghĩa là các vị có thể ngồi xem Netflix cả ngày, hay đi biển và tắm nắng. Đó là lúc chúng ta được làm mọi thứ mong muốn", anh Firl chia sẻ.

Riêng đối với anh Firl, nghỉ hưu sớm có nghĩa là anh có thể sẵn sàng nghỉ một công việc không đem lại sự hài lòng, và nhận một công việc mà mình yêu thích ngay cả khi thu nhập không cao bằng.

Nhưng dù anh nghỉ hưu với khoản tiền tiết kiệm là bao nhiêu, cặp vợ chồng vẫn sẽ không dừng tiết kiệm. "Có vô số trải nghiệm trong cuộc sống này. Phần lớn trải nghiệm khiến các vị hạnh phúc đều miễn phí hoặc rất rẻ", anh chia sẻ.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Nhờ đâu mà tài sản ròng của Elon Musk vọt lên 500 tỷ USD?

Cổ phiếu Tesla đã có khởi đầu năm 2025 khá gập ghềnh, nhưng đã tăng trở lại nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư khi Musk rời bỏ vai trò của mình trong chính quyền Trump.

Phong cách - 02/10/2025 14:24

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Làn sóng phụ nữ thừa kế đang thay đổi thương trường Trung Quốc

Giới doanh nhân Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ phụ nữ thay vì nam giới được chọn thừa kế cơ nghiệp các gia tộc - doanh nghiệp lớn.

Phong cách - 02/10/2025 13:50

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.

Phong cách - 30/09/2025 14:17

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.

Phong cách - 29/09/2025 10:24

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.

Phong cách - 28/09/2025 10:31

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.

Phong cách - 27/09/2025 18:51

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Giới trẻ Âu - Mỹ kéo nhau đi du lịch để ngồi đọc sách cùng người lạ, ở đúng nơi câu chuyện trong tác phẩm văn học được sáng tác hoặc diễn ra và xem đó là kỳ nghỉ đáng giá.

Phong cách - 27/09/2025 01:07

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam vừa có tỷ phú USD thứ 7, cũng là nữ tỷ phú thứ 2 của quốc gia, với khối tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua hai đại gia ngân hàng và bán lẻ là Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Phong cách - 26/09/2025 13:12

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Acecook Việt Nam đề nghị UBND TP. Huế xem xét, cấp phép cho công ty được sử dụng tên gọi ‘Bún Bò Huế’ trên sản phẩm, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Phong cách - 25/09/2025 16:34

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Người dùng di động tại Việt Nam đang giảm dần thời gian trên mạng xã hội, thay vào đó là giải trí và game. Xu hướng này đưa Việt Nam thành "điểm sáng" của Đông Nam Á trong quảng cáo di động, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm lối đi mới ngoài Google và Meta.

Phong cách - 24/09/2025 08:52

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Khảo sát do Vietnam Report cho thấy 79,2% doanh nghiệp DN tham gia khảo sát dự kiến sẽ gia tăng chi phí marketing trong năm nay. Trong đó, 92,3% DN khẳng định quảng cáo và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok là kênh quan trọng nhất để định vị thương hiệu.

Phong cách - 23/09/2025 06:50

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Phong cách - 22/09/2025 06:16

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.

Phong cách - 21/09/2025 08:13

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1.5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.

Phong cách - 20/09/2025 16:00

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

Báo cáo Quality of Life: Affluent Investor Snapshot của HSBC, khảo sát hơn 10.000 người trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu ở 12 thị trường trên toàn cầu, cho thấy nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp của mình, nhằm tái định hướng hoặc đổi mới.

Phong cách - 20/09/2025 15:12

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Tại lễ hội Vietnam Phở Festival, Phở sẽ được giới thiệu như một "sứ giả văn hóa", làm cầu nối để Việt Nam và Singapore, cũng như bạn bè quốc tế, cùng nhau hướng tới một tương lai thịnh vượng và bền vững.

Phong cách - 20/09/2025 08:47