Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Việt Nam thành bếp ăn thế giới - Ước mơ không xa
Ẩm thực Việt Nam đủ hấp dẫn và phong phú để chinh phục cả thế giới
Chín món ăn truyền thống đặc trưng của Hà Nội đã được giới thiệu để phục vụ phóng viên quốc tế trong những ngày tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 là bún chả, bún thang, phở Thìn, xôi chè Phú Thượng, bánh khúc cô Lan, chè sen Hồ Tây, cà phê trứng Giảng, chả cốm Mễ Trì và giò chả Ước Lễ, bên cạnh thức uống chính thức là nước trái cây tự nhiên We love của Lavifood.
Thấy họ ăn ngon là vui!
Chị Nguyễn Thị Tuyến, đại diện CLB Xôi chè Phú Thượng cho hay mỗi ngày chị chuẩn bị từ 300-500 suất xôi/ca phục vụ hội nghị.
Xôi của làng Phú Thượng, quận Tây Hồ, dẻo, thơm, ngọt, lại màu sắc sặc sỡ. "Nhìn các phóng viên thưởng thức đặc sản làng nghề rồi khen ngon, có hương vị riêng kèm theo những nụ cười tươi, rất thân thiện, chúng tôi thật sự vui sướng. Đó là động lực để mỗi ngày chúng tôi dậy từ 2-3 giờ sáng bắt đầu công việc của mình" - chị Tuyến nói. Người phụ nữ của làng Phú Thượng cũng chia sẻ ước mơ của tất cả người dân làng nghề là đưa món xôi của làng vượt ra ngoài biên giới Việt Nam.
Không riêng chị Tuyến mà chị Lê Kim Oanh, đại diện cơ sở bánh cuốn Bà Hoành, hay cô Nguyễn Thị Lan, chủ thương hiệu bánh khúc cô Lan, cũng có chung tâm sự. Nghệ nhân Đào Đức Toàn, đại diện cơ sở giò chả Đức Tín (huyện Thanh Oai), cho biết để cung cấp đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, từ 1 giờ hằng ngày, cơ sở này đã tới nơi cung cấp thịt để giám sát việc tách lọc, lấy phần ngon nhất về chế biến.
Bà Bùi Thị Hương Thủy, Phó Phòng Quản lý di sản Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) Hà Nội, cho biết các phóng viên quốc tế rất thích thú trước những món đặc sản Hà Nội, đặc biệt là cà phê trứng Giảng, một trong những thương hiệu cà phê lâu đời nhất ở đất Hà Thành, do cụ Nguyễn Văn Giảng, từng là nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole thời Pháp, sáng tạo.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, cho hay mặc dù thời gian để chuẩn bị cho hội nghị rất gấp nhưng Sở VH-TT Hà Nội nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các chủ cơ sở chế biến. "Tất cả đều xác định đây là cơ hội quảng bá không phải chỉ cho Hà Nội mà còn là cho chính thương hiệu của mình" - ông Động nói, đồng thời bày tỏ: "Tôi mong đến một ngày nào đó, Việt Nam sẽ thành bếp ăn của thế giới và Hà Nội sẽ là một phần quan trọng của bếp ăn đó".
Đãi hàng chục bữa không trùng lặp
Không phải đến bây giờ mơ ước này mới được nhắc đến. Từ hơn chục năm trước, ông Philp Kotler, một trong những nhà sáng lập trường phái marketing hiện đại của thế giới, từng gợi ý: "Việt Nam nên trở thành bếp ăn của thế giới".
Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng món ăn Việt Nam có thể đãi khách quốc tế hàng chục bữa mà không sợ có món ăn nào trùng lặp. Mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo được coi là đặc sản. Tuy nhiên, du lịch ẩm thực Việt Nam hiện còn kém phát triển so với nhiều nước trên thế giới, từ chiến lược đến hành động và hiệu quả. Vì thế, để đẩy mạnh lĩnh vực du lịch ẩm thực, nếu chỉ có sự năng động của doanh nghiệp tư nhân, hệ thống nhà hàng và các hiệp hội là chưa đủ mà còn cần cả sự quản trị của nhà nước và chính quyền địa phương cùng nhiều lĩnh vực khác.
Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, cũng từng nhìn nhận nếu chọn ẩm thực Việt để xây dựng thương hiệu cần phát triển những nhà hàng đạt chuẩn được quốc tế công nhận để quảng bá ra thế giới. Ngoài ra, cần tạo điều kiện để các đầu bếp cũng như đội ngũ nhân viên được tu nghiệp, đào tạo ở nước ngoài với mục đích tiếp xúc, học hỏi cách chế biến, phong cách nấu ăn, quản lý phục vụ chuyên nghiệp của bạn bè quốc tế.
Đồng quan điểm trên, ông Tô Văn Động cho biết Sở VH-TT Hà Nội thường xuyên tổ chức các liên hoan ẩm thực, đưa nghệ nhân tham gia các chương trình giao lưu ẩm thực quốc tế để quảng bá các món đặc sản Việt Nam. "Ngay sau hội nghị này, trong tháng 3, chúng tôi sẽ mời các nghệ nhân tham gia một chương trình giao lưu ẩm thực tại Pháp với các món phở, bún chả, nem, nem cuốn, chả cá, cà phê trứng..." - ông Động thông tin.
Phải chọn "át chủ bài"
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Du lịch TransViet, nhận xét việc đưa các món đặc sản Việt Nam phục vụ phóng viên quốc tế là một hành động "khôn ngoan", gây ấn tượng đẹp với họ.
Theo ông Đạt, ước mơ Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới không phải là quá xa vời bởi lợi thế là nước nông nghiệp, thực phẩm ngon và rẻ. "Muốn ẩm thực Việt Nam được nhiều người biết đến chúng ta cần chọn một vài đặc sản làm "át chủ bài" mà cả thế giới biết đến như phở, bún chả, bún nem, bánh mì chứ không nên dàn trải. Các nước Trung Quốc, Nhật, Hàn cũng vậy" - ông Đạt chia sẻ.
(Theo NLĐ)
- Cùng chuyên mục
Nhiều tiện ích mới khi kết hợp VNeID và iHanoi
Một điểm nhấn rất mới, có thể coi là đột phá là việc tích hợp VNeID lên iHanoi, đó là có thể sử dụng tài khoản VNeID đăng nhập trên ứng dụng iHanoi.
Sự kiện - 21/11/2024 23:28
Đại biểu Hà Nội: Thí điểm nghị quyết, liệu có tạo ra một mặt bằng giá đất mới
Đại biểu đoàn TP. Hà Nội bày tỏ băn khoăn khi thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
Sự kiện - 21/11/2024 23:25
'Một công chức nhịn ăn vài trăm năm mới mua được nhà'
Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) cho biết, cử tri rất quan tâm đến tình trạng giá bất động sản phi mã, người nghèo, người lao động, người thu nhập thấp, cán bộ, công chức khó có thể mua được. Người ta tính rằng, một công chức nếu không ăn gì, vài trăm năm mới mua được nhà.
Sự kiện - 21/11/2024 17:22
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Vương Đình Huệ
Bộ Chính trị quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Vương Đình Huệ; chưa xem xét xử lý kỷ luật ông Võ Văn Thưởng do đang điều trị bệnh.
Sự kiện - 21/11/2024 17:06
BHXH Việt Nam tổ chức nhiều hội nghị đối thoại và tôn vinh doanh nghiệp FDI
Theo Tổng Giám BHXH Việt Nam, BHXH Việt Nam đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại và tôn vinh doanh nghiệp FDI nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền và kiến nghị cơ chế, chính sách tạo sự đồng thuận và gắn kết của các doanh nghiệp FDI với cơ quan BHXH trong việc thực hiện các chính sách BHXH, BHTN, BHYT của Việt Nam.
Sự kiện - 21/11/2024 16:21
Hà Nội duyệt chi hơn 48.600 tỷ phát triển xe buýt điện, năng lượng xanh
UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt kinh phí thực hiện "Đề án phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn thành phố" là hơn 48.600 tỷ đồng.
Sự kiện - 21/11/2024 12:09
VAFIE tổ chức Hội thảo Góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định 06
Ngày 28/11, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE)/ Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo "Góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định 06 /2017/NĐ-CP Về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế".
Sự kiện - 21/11/2024 10:59
Đại biểu Hà Nội: Đường sắt tốc độ cao phải vận tải cả hành khách và hàng hóa
Theo đại biểu đoàn TP. Hà Nội, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải đảm nhận chức năng vận tải lưỡng dụng cả hành khách và hàng hóa, không phải chỉ vận tải hàng hóa trong trường hợp cần thiết.
Sự kiện - 21/11/2024 10:42
Bộ trưởng GTVT giải trình nội dung liên quan đến sân bay Long Thành
Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã nêu rõ về tính khả thi của nguồn vốn, giao thông kết nối giữa TP.HCM và cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Sự kiện - 20/11/2024 22:56
'Làm đường sắt tốc độ cao phải làm chủ công nghệ'
Nhìn từ bài học 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM chậm tiến độ nhiều năm, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP. Hà Nội) cho rằng, để làm đường sắt tốc độ cao, chúng ta cần làm chủ, tránh phục thuộc vào công nghệ từ thời điểm đầu tư cho đến khi vận hành, khai thác.
Sự kiện - 20/11/2024 20:07
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hoàn thành Công viên hồ Phùng Khoang trước Tết
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu, đến Tết Nguyên đán 2025, dự án Công viên hồ Phùng Khoang phải hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Sự kiện - 20/11/2024 17:49
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống lãng phí
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống lãng phí của UBND TP. Hà Nội. Ban ban chỉ đạo có nhiệm vụ ban hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống lãng phí của TP. Hà Nội năm 2025 và các năm tiếp theo theo từng ngành, lĩnh vực của thành phố.
Sự kiện - 20/11/2024 11:11
[Gặp gỡ thứ Tư] Chính sách đãi ngộ là giải pháp đột phá thu hút người giỏi vào ngành giáo dục
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng những chính sách đãi ngộ là giải pháp đột phá để thu hút người giỏi vào ngành giáo dục, gắn bó lâu dài với sự nghiệp trồng người, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục bền vững.
Sự kiện - 20/11/2024 10:12
Hà Nội công nhận 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành quyết định về việc công nhận 8 xã thuộc các huyện: Sóc Sơn, Hoài Đức, Ba Vì, đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (đợt 1) năm 2024.
Sự kiện - 20/11/2024 09:32
Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2024: Đưa "trợ lý ảo" vào khu vực công
Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam International Digital Week – VIDW 2024) do Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức được xoay quanh chủ đề chính về “Trợ lý ảo" và phát triển AI
Sự kiện - 20/11/2024 07:00
Thủ tướng đề nghị G20 chuyển giao công nghệ, không chính trị hóa đổi mới sáng tạo
Phát biểu tại Hội nghị G20, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mỗi hành động của chúng ta hôm nay đều sẽ quyết định vận mệnh của các thế hệ tương lai.
Sự kiện - 20/11/2024 06:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 6 day ago
Tỷ phú muốn 'rót' tiền vào dự án của bà Trương Mỹ Lan là ai?
Đầu tư - Update 2 day ago
Đại gia Rolls Royce Ninh Bình vừa bị khởi tố là ai?
Tài chính - Update 2 week ago
Đại gia Nguyễn Cao Trí 'thao túng' cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ ra sao?
Pháp luật - Update 2 week ago