Thủ tướng: Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm

HỒNG NGUYỄN
13:32 07/08/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch COVID-19 lây lan nhanh ở mức cao, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Việt Nam là nước hội nhập quốc tế sâu rộng thì không thể mất cảnh giác, chủ quan. Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm.

thu tuong

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 sáng 7/8, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến hết ngày 6/8, có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone, trung bình mỗi ngày có thêm 2,5 triệu cài đặt mới.

Theo Bộ trưởng, có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone. Vì vậy, ông cho rằng cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cài đặt.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịch COVID-19 lây lan nhanh ở mức cao, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Việt Nam là nước hội nhập quốc tế sâu rộng thì không thể mất cảnh giác, chủ quan. Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm.

"Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm. Chúng ta kiên trì giãn cách xã hội ở ổ dịch một cách nghiêm túc, kịp thời", Thủ tướng nêu rõ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện. Cần quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, tinh thần huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, một tinh thần là quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Ông cũng yêu cầu các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện. Khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch. Xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan.

Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm…

Ông lưu ý, Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương. Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng.

"Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”. Quán triệt tinh thần “4 tại chỗ”, theo đúng Điều 22 của Luật Đấu thầu", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng hoan nghênh TP. HCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người. Tăng cường sản xuất máy thở và khẩu trang y tế cho các tỉnh, thành phố trọng điểm cũng là yêu cầu hiện nay. Cùng với đó, sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến tại những địa phương cần thiết như Đà Nẵng, Quảng Nam, các thành phố có thể đông người lây nhiễm.

Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không ảnh hưởng phòng chống dịch

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh tại cuộc họp, một chiến lược phòng, chống dịch hiệu quả và bền vững phải dựa cơ sở duy trì sự liên tục của các hoạt động kinh tế. Hoạt động kinh tế nhưng phải chú ý phòng dịch chặt chẽ. Không thể dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh. Chú ý phòng dịch chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, đặc biệt TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Quảng Ninh và nhiều tỉnh khác, xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng tình huống dịch kéo dài hơn dự kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Thủ tướng lưu ý, không để đình trệ công việc, đặc biệt công việc có thời hạn, những hợp đồng xuất khẩu, các dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

"Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục của tất cả các địa phương rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể, phù hợp, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý chủ động các biện pháp phòng dịch, “tinh thần là an toàn mới thi, bảo vệ cả thí sinh, thầy cô và phụ huynh”.

Đồng thời xử lý nghiêm nhóm đối tượng hàng gian, hàng giả, nhất là thiết bị, vật tư, khẩu trang y tế…

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'

Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'

Gặp mặt các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn cùng các doanh nhân, khai thác các không gian phát triển mới, vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ, để đất nước phát triển nhanh và bền vững, giàu mạnh, thịnh vượng.

Sự kiện - 10/10/2025 06:45

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí cùng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 09/10/2025 16:13

Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến

Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng từ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng trong y tế, nông nghiệp, công nghiệp, đến an toàn bức xạ, quan trắc môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến trên thế giới.

Sự kiện - 09/10/2025 07:04

Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025

Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025

Robot VinMotion, sản phẩm AI hình người "Made in Vietnam" do đội ngũ kỹ sư của Vingroup phát triển, có khả năng giao tiếp bằng giọng nói tự nhiên, nhận diện người dùng và phản hồi theo ngữ cảnh sẽ hiện diện tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025 - Vietnam Digital Awards (VDA 2025).

Sự kiện - 09/10/2025 07:03

Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số

Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số

Tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2025, có 49 tổ chức, sản phẩm, giải pháp và 3 cá nhân xuất sắc đã được vinh danh.

Sự kiện - 09/10/2025 07:02

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết đàm phán thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ đang diễn ra “khá tích cực” và hai bên nỗ lực sớm kết thúc.

Sự kiện - 08/10/2025 17:39

Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng

Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng

Cầu Thượng Cát có tổng chiều dài hơn 5 km, tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2027.

Sự kiện - 08/10/2025 15:56

Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'

Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'

TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, thế giới biết đến doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là trong lĩnh vực xuất khẩu. Thực tế, xuất khẩu hàng hoá năm 2024 của nước ta đạt 400 tỷ USD nhưng khu vực FDI chiếm tới 75%, doanh nghiệp Việt chủ yếu "xuất khẩu hộ". Có thể nói, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề.

Sự kiện - 08/10/2025 13:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’

Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13 - khóa XIII, vừa kết thúc sáng 8/10.

Sự kiện - 08/10/2025 10:56

Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp xây dựng tư nhân rất tươi sáng

Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp xây dựng tư nhân rất tươi sáng

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhận định, dù có nhiều thách thức trong bức tranh kinh tế 2025 nhưng cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng và bất động sản vẫn rất tươi sáng.

Sự kiện - 08/10/2025 00:26

TP.HCM dự kiến hạn chế xe xăng từ đầu 2026

TP.HCM dự kiến hạn chế xe xăng từ đầu 2026

Từ đầu năm 2026, TP.HCM sẽ hạn chế hoạt động của xe công nghệ, xe kinh doanh vận tải sử dụng nhiên liệu xăng, dầu không đạt chuẩn khí thải tại vùng phát thải thấp khu trung tâm; đồng thời, thí điểm hạn chế lưu thông phương tiện dưới chuẩn khí thải trên đường Rừng Sác.

Sự kiện - 07/10/2025 17:15

GRDP Tây Ninh lọt Top cả nước, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ

GRDP Tây Ninh lọt Top cả nước, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ

Trong 9 tháng, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh Tây Ninh đạt hơn 9,5%, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 8 cả nước.

Sự kiện - 07/10/2025 15:42

Ông Khúc Đình Phương làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh

Ông Khúc Đình Phương làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh

Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ chuyển giao Chủ tịch Hội – sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ đất Mỏ.

Sự kiện - 07/10/2025 07:04

Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng với ông Đỗ Trọng Hưng

Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng với ông Đỗ Trọng Hưng

Ông Đỗ Trọng Hưng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá đã bị Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng.

Sự kiện - 06/10/2025 21:10

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2025 ghi nhận hơn 400 hồ sơ dự thi, số lượng cao nhất từ trước tới nay.

Sự kiện - 06/10/2025 15:46

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 06/10/2025 11:43