Thu phí lối đi ưu tiên ở sân bay Đà Nẵng gây tranh cãi
Việc thu phí dịch vụ ‘lối đi ưu tiên’ tại sân bay Đà Nẵng đang thu hút được sự quan tâm từ phía khách hàng và các hãng hàng không. Trong khi đó, lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng khẳng định, việc thu phí dịch vụ phù hợp với các quy định.
Nhiều ý kiến trái chiều
Từ ngày 1/1/2025, Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Đà Nẵng sẽ triển khai thực hiện thu tiền cung cấp dịch vụ hành khách sử dụng lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu nhà ga T1.
Theo đó, đối tượng hành khách áp dụng thu tiền là hành khách CIP (dịch vụ đón tiễn khách thương gia) của các hãng hàng không Việt Nam, hành khách hạng thương gia hoặc tương đương của các hãng hàng không, hành khách là hội viên chương trình khách hàng thân thiết của các hãng được vào lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra soi chiếu.
Mức phí sử dụng dịch vụ là 100.000 đồng/lượt (chưa bao gồm thuế VAT).
Tuy nhiên, sau khi Cảng HKQT Đà Nẵng công bố về việc triển khai thu tiền dịch vụ sử dụng lối đi ưu tiên thì xuất hiện nhiều thông tin gây tranh cãi. Đặc biệt, nhiều thông tin cho rằng đây là việc làm "trái quy định nhà nước", "phí chồng phí", "trái với thông lệ quốc tế"...

Đáng chú ý, trong tháng 11/2024, CTCP Hàng không Tre Việt (BAV) và CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet) đã có các công văn gửi Cảng HKQT Đà Nẵng. Cả hai công ty này đều phản hồi về việc triển khai thu tiền dịch vụ sử dụng lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu nhà ga T1.
Tương tự, nhiều khách hàng cũng cho rằng, khi mua vé hạng cao cấp thì phải trả nhiều tiền hơn để được ưu tiên. Tuy nhiên, với việc thu phí này thì giờ khách hàng khi mua vé cao cấp phải trả thêm tiền để đi cổng ưu tiên. Điều này có khác nào tính 2 lần phí?
Chị Linh, hành khách TP. Đà Nẵng cho rằng, sân bay muốn thu thêm phí dịch vụ ưu tiên thì khách phổ thông đóng tiền thêm để dùng là bình thường. Còn khách đã mua vé hạng cao cấp thì mặc nhiên được dùng, hãng bay phải tính với sân bay chứ không nên để khách phải trả thêm tiền.
Trong khi đó, anh Hùng một hành khách khác cho biết, để giải quyết làm thủ tục an ninh nhanh chóng không chờ đợi lâu thì cần tăng thêm quầy kiểm tra an ninh vào thời gian cao điểm thì hợp lý hơn, sân bay tránh tăng chi phí cho khách hàng.

Thu phí dịch vụ là phù hợp với quy định
Liên quan đến vấn đề trên, Giám đốc Cảng HKQT Đà Nẵng Phan Kiều Hưng cho rằng có đủ điều kiện về mặt pháp lý để triển khai cung cấp dịch vụ thu tiền dịch vụ sử dụng lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu nhà ga T1.
Theo đó, dịch vụ có thu phí để hành khách sử dụng làn ưu tiên làm thủ tục kiểm tra an ninh nhanh có thể xem là một phần của dịch vụ Fast-track và là dịch vụ phi hàng không tại cảng hàng không.
Điều này không làm ảnh hưởng đến khả năng cung ứng và chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng không; không làm thay đổi quy trình kiểm soát an ninh hàng không; và vẫn đảm bảo tuân thủ tài liệu khai thác công trình theo quy định.
Theo Cảng HKQT Đà Nẵng, đây là dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, trong thực tế lâu nay Cảng HKQT Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho các hãng hàng không, cụ thể là không thu tiền của hãng bay.
Tuy nhiên, các hãng hàng không và các đại lý bán vé vẫn triển khai bán dịch vụ và thu phí của hành khách dịch vụ Fast track trong suốt thời gian qua dẫn đến quá tải lối ưu tiên phục vụ cho các đối tượng phục vụ theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước và hành khách là đối tượng chính sách xã hội.
Bên cạnh đó, nhiều năm qua, Cảng HKQT Đà Nẵng đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại, cơ sở hạ tầng, bố trí nguồn lực tiêu chuẩn cao để xây dựng điểm đến an ninh, an toàn, văn minh, lịch sự, hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế quy định tại lối đi ưu tiên này.
"Như vậy là khách có nhu cầu và sẵn sàng trả tiền, hãng đã thu nhưng không chia sẻ chi phí với cảng, nhưng vẫn sử dụng hạ tầng và dịch vụ của cảng để thu tiền của khách", lãnh đạo Cảng HKQT Đà Nẵng thông tin.
Về thông tin "phí chồng phí", ông Hưng cho biết, dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý (PSSC) theo Thông tư 53/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ GTVT là dịch vụ bắt buộc, đảm bảo việc kiểm tra soi chiếu an ninh theo quy trình tiêu chuẩn, không phân biệt giữa các lối đi hay đối tượng hành khách, và quy định rõ nội dung dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không.
Gồm: Soi chiếu an ninh bảo vệ tàu bay; an ninh cho hành khách chậm, nhỡ chuyến; quản lý, giám sát hành khách bị từ chối nhập cảnh lưu lại trong vòng 24h; nhận dạng hành khách, hành lý trước khi lên tàu bay; canh gác, bảo đảm trật tự địa bàn cảng hàng không.
Như vậy, PSSC theo Thông tư 53/2019/TT-BGTVT không bao gồm cung cấp lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu.
Nhưng từ trước đến nay, Cảng HKQT Đà Nẵng đã và đang tạo điều kiện cho một số đối tượng hành khách ưu tiên của các hãng hàng không được sử dụng lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh nhà ga T1 với cùng một mức giá dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không như đối với hành khách sử dụng lối đi thông thường và không thu tiền cung cấp dịch vụ lối đi ưu tiên đối với các đối tượng hành khách ưu tiên của các hãng hàng không. Trong khi trên thực tế, các hãng hàng không vẫn đang thu tiền dưới nhiều hình thức của hành khách sử dụng dịch vụ này.
Ông Hưng khẳng định, Cảng HKQT Đà Nẵng có đủ điều kiện pháp lý để triển khai thu tiền dịch vụ sử dụng lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu tại cảng hàng không.
Nhất là hiện nay, tại Cảng HKQT Đà Nẵng sản lượng hành khách sử dụng lối đi ưu tiên ngày càng tăng cao, có giai đoạn cao điểm lên đến gần 300 khách/ngày, làm gia tăng áp lực phục vụ và chi phí vận hành tại lối đi này.
Theo Cảng HKQT Đà Nẵng, đơn vị đã có văn bản phúc đáp gửi đến CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet) và CTCP Hàng không Tre Việt (BAV).
Trong đó khẳng định việc triển khai thu tiền dịch vụ sử dụng lối đi ưu tiên tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu nhà ga T1 của Cảng HKQT Đà Nẵng là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.
- Cùng chuyên mục
Agribank tự hào lớn mạnh trong 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc của đất nước
Trong dòng chảy tự hào của kỷ nguyên độc lập - tự do - hạnh phúc đó, Agribank đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, trụ cột của một định chế tài chính hàng đầu quốc gia, giữ vai trò chủ lực trên thị trường nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển bền vững - cùng đất nước vững tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Doanh nghiệp - 02/09/2025 19:00
Doanh nghiệp nêu loạt kiến nghị quan trọng trước áp lực thuế Mỹ
Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan sớm đàm phán với Mỹ giảm mức thuế đối ứng (hiện mức 20%). Hỗ trợ tín dụng ưu đãi, giãn/hoãn nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở thị trường thay thế.
Thị trường - 02/09/2025 09:39
Cơ hội vàng cho ngành gỗ, ngành tôm sau mức thuế đối ứng 20%
Mức thuế Mỹ áp cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang quốc gia này là 20% từ ngày 7/7, cao hơn so với mức 19% của một số quốc gia Đông Nam Á, nhưng ngành gỗ và ngành tôm vẫn có những cơ hội tốt nếu doanh nghiệp Việt biết tận dụng và khai thác.
Thị trường - 01/09/2025 08:38
MSB tặng thêm 80.000 VNĐ cho người dân liên kết tài khoản nhận an sinh xã hội nhân dịp 2/9
Hưởng ứng chính sách của Đảng và Nhà nước khi trao tặng 100.000 VNĐ cho mỗi người dân qua tài khoản nhận an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tri ân khách hàng bằng ưu đãi đặc biệt - tặng thêm 80.000 VNĐ vào tài khoản MSB.
Thị trường - 31/08/2025 09:07
TPBank mang hành trình số đến Triển lãm Thành tựu Đất nước
TPBank với sắc màu của công nghệ và sáng tạo Paste to Pay tinh giản từng thao tác, Ngân hàng Mở kết nối muôn điểm chạm, cùng giải pháp số hóa cho doanh nghiệp góp phần kiến tạo diện mạo tài chính hiện đại trên đại hành trình vươn mình của dân tộc.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:06
EVNHANOI quyết tâm đảm bảo nguồn điện an toàn phục vụ Đại lễ
Trong không khí hân hoan của cả nước chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9, có một lực lượng thầm lặng đang ngày đêm nỗ lực để Thủ đô luôn rực rỡ, đó chính là những người thợ điện Thủ đô.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:04
Noble Palace Tay Thang Long công bố chính sách 'Mừng Tết Độc Lập' – Quà tặng 280 triệu đồng cho mỗi giao dịch thành công
Trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng Tết Độc Lập 2/9, Noble Palace Tay Thang Long – biểu tượng nhà phố phong cách châu Âu tại Tây Thủ đô chính thức công bố đặc biệt. Theo đó, mỗi khách hàng khi giao dịch thành công trong thời gian từ 25/08/2025 – 21/09/2025 sẽ nhận ngay quà tặng giá trị lên tới 280 triệu đồng.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:03
Tòa án Mỹ bác bỏ nhiều thuế quan của Tổng thống Trump, phán quyết ông vượt quá thẩm quyền
Tòa án phán quyết rằng các sắc lệnh thuế quan của ông Trump là vượt quá thẩm quyền của ông và cần sự cho phép của Quốc hội để áp dụng.
Thị trường - 30/08/2025 10:29
ABBANK và QATA hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp "lưu trú xanh" cho người Việt
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Phát triển thương mại dịch vụ QATA vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp hệ sinh thái An Cư cho hàng triệu người lao động và người trẻ tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/08/2025 14:01
Tập đoàn BRG tham gia triển lãm '80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'
Hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025), Tập đoàn BRG vinh dự là một trong các doanh nghiệp lớn tham gia Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia từ ngày 28/8 đến ngày 5/9/2025.
Doanh nghiệp - 29/08/2025 14:00
Bảo Việt tự hào là gian hàng đầu tàu kinh tế ngành bảo hiểm tham gia Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”
Trong không khí hào hùng cả nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), ngày 28/8/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), Triển lãm thành tựu đất nước với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” chính thức khai mạc, quy tụ sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tập đoàn Bảo Việt tự hào góp mặt tại triển lãm, khẳng định vị thế tiên phong của thương hiệu quốc gia với hành trình 60 năm phát triển.
Doanh nghiệp - 29/08/2025 14:00
6 tháng đầu năm 2025, doanh thu Viettel Global tăng trưởng 22%
Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global, mã chứng khoán: VGI) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2025 đã kiểm toán. Cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao.
Doanh nghiệp - 29/08/2025 11:00
Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo sau khi ông Trump công bố thuế quan mới
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II, khi người tiêu dùng và doanh nghiệp ứng phó với tác động của thuế quan mới.
Thị trường - 29/08/2025 07:56
Đà Nẵng lần đầu tiên xuất hiện khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, TP. Đà Nẵng đang chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ với việc đồng loạt khởi công 6 dự án trọng điểm từ ngày 19/8 đến 2/9.
Thị trường - 28/08/2025 19:14
Bảo hiểm PVI tại Triển lãm 80 năm cùng đất nước viết nên thành tựu
Sự hiện diện của Bảo hiểm PVI tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm không chỉ là hoạt động trưng bày, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về vị thế của một doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu, thương hiệu Việt mang tầm vóc quốc tế.
Thị trường - 28/08/2025 17:02
Gian hàng của Vinamilk tạo dấu ấn nổi bật tại Triển lãm Thành tựu Đất nước
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm Thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Doanh nghiệp - 28/08/2025 16:34
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago