Thu hút FDI: Khi liên doanh quay trở lại

NGUYÊN ĐỨC
10:35 11/07/2018

Tuy còn khá ít ỏi so với hình thức 100% vốn nước ngoài, song xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để lập liên doanh ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Và điều này được cho là sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho kinh tế - xã hội Việt Nam.

thu-hut-fdi-khi-lien-doanh-quay-tro-lai1531068473

Phối cảnh Dự án Thành phố thông minh do Liên doanh BRG và Sumitomo (Nhật Bản) phát triển

Sự trở lại của liên doanh

Thông tin cho biết, nhiều khả năng, tháng 10 tới, Dự án Thành phố thông minh, quy mô vốn đầu tư 4,138 tỷ USD, sẽ bắt đầu được triển khai thực hiện. Đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quy mô lớn nhất được cấp chứng nhận đầu tư kể từ đầu năm tới nay. Và điều quan trọng, dự án này do Liên doanh BRG và Sumitomo phát triển, trước mắt, giai đoạn I có quy mô hơn 73 ha, tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Có lẽ, đã từ lâu, Việt Nam mới có một dự án FDI theo hình thức liên doanh có quy mô lớn như vậy. Dù chưa rõ ràng và dù vẫn còn khá ít ỏi so với hình thức 100% vốn nước ngoài, song Dự án Thành phố thông minh như một cột mốc đánh dấu xu hướng trở lại của hình thức liên doanh trong thời gian gần đây.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập một liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe với Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST (Việt Nam). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, trong đó AAPICO nắm 51% vốn, VINFAST nắm 49%.

Ngoài hai dự án này, có thể kể hàng loạt liên doanh lớn được thành lập trong thời gian gần đây. Chẳng hạn, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House (DWTD) thỏa thuận lập công ty liên doanh với Công ty TNHH Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (VMEP) để đầu tư một dự án phức hợp tại quận Hà Đông (Hà Nội), với quy mô vốn 115 triệu USD. Cuối năm ngoái, Mitsubishi Corporation và Phuc Khang Corporation đã liên doanh để đầu tư, phát triển dòng sản phẩm Diamond Lotus. Cũng Mitsubishi hồi giữa năm 2016 đã liên doanh với Bitexco để phát triển dự án nhà ở tại Hà Nội.

Xu hướng này đã từng được ông Nguyễn Công Ái, Phó tổng giám đốc KPMG nhấn mạnh, chưa bao giờ ông cảm nhận rõ sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam cao như những tháng gần đây. Và điều đáng nói là, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến tư vấn đều quan tâm đến hình thức thành lập liên doanh, mua cổ phần các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động.

“Liên doanh này là thực chất chứ không phải vì nhà đầu tư muốn tránh né các quy định pháp luật hoặc cơ chế, chính sách. Họ muốn tranh thủ sự hiểu biết về thị trường, khả năng kết nối khách hàng, nguồn nhân lực… của các đối tác Việt Nam trong liên doanh”, ông Ái nói.

Việt Nam sẽ được hưởng lợi?

Trao đổi với Báo Đầu tư, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp FDI cũng nhắc tới xu hướng quay trở lại của liên doanh. Theo GS. Nguyễn Mại, 30 năm trước đây, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa thu hút FDI, dù pháp luật Việt Nam vẫn cho phép hình thức 100% vốn nước ngoài, song hầu hết nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đều lựa chọn hình thức liên doanh cho an toàn vào thời điểm còn “lạ nước, lạ cái”. Vào thời điểm đó, hầu hết đối tác liên doanh trong nước đều góp vốn bằng đất và đã từng có nhiều trường hợp, sau một thời gian liên doanh, kinh doanh thua lỗ thì đối tác Việt Nam đành buông bỏ, đối tác nước ngoài nắm trọn dự án.

Sau thời gian đầu “bỡ ngỡ”, thì sau này, phần lớn các dự án FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam đều theo hình thức 100% vốn nước ngoài. Thế nên mới có chuyện, tính đến hết tháng 6/2018, lũy kế Việt Nam có 25.953 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 331 tỷ USD, song trong số này chỉ có 3.873 dự án liên doanh, với tổng vốn đăng ký trên 74 tỷ USD, chiếm 22,3% về số vốn, nhưng lại chỉ chiếm chưa đến 15% về số dự án.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, xu hướng liên doanh đã bắt đầu trở lại, cùng với sự bùng nổ của đầu tư theo hình thức mua bán - sáp nhập (M&A). “Sự lớn mạnh của doanh nghiệp Việt Nam, với những tên tuổi lớn như Vingroup, BRG, TH… là lý do khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn liên doanh với các doanh nghiệp trong nước để cùng hưởng lợi”, GS. Nguyễn Mại nói.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, từ đầu năm tới nay, đã có 98 công ty liên doanh được cấp chứng nhận đầu tư. Trong khi đó, con số của năm 2017 là 140, năm 2016 là 315, còn của 2 năm 2013 - 2014 là 544 liên doanh.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, 6 tháng đầu năm, cả nước có 2.749 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị vốn góp gần 4,1 tỷ USD, tăng 82,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Đây là con số rất đáng chú ý, bởi theo ông Don Lam, Chủ tịch VinaCapital Group, đã đến lúc cần thay đổi về quan niệm đầu tư nước ngoài, không chỉ “bó hẹp” khái niệm FDI như trước đây. Mặc dù được gọi là vốn đầu tư gián tiếp, song đầu tư qua M&A cũng là cách để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vốn vào chính các doanh nghiệp Việt Nam và có tác động lan tỏa tới các doanh nghiệp này, bao gồm cả có thêm nguồn lực để đầu tư kinh doanh, học hỏi được kinh nghiệm quản trị tiên tiến lẫn chuyển giao công nghệ…

“Nếu hình thức liên doanh quay trở lại, thì tác động lan tỏa từ doanh nghiệp FDI tới doanh nghiệp trong nước sẽ tốt hơn”, GS. Nguyễn Mại nói.

Đó cũng chính là lý do mà thời gian gần đây, khi chuẩn bị cho tổng kết 30 năm thu hút FDI, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, cần khuyến khích hình thức liên doanh và cân nhắc loại hình 100% vốn nước ngoài.

Theo Báo Đầu tư

  • Cùng chuyên mục
Huế cần 21.000 tỷ để làm nhà ở xã hội giai đoạn 2025 – 2030

Huế cần 21.000 tỷ để làm nhà ở xã hội giai đoạn 2025 – 2030

Giai đoạn 2025 – 2030, TP. Huế cần hơn 139.000 tỷ để làm nhà ở, trong đó số tiền cần đầu tư cho nhà ở xã hội vào khoảng 21.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/10/2025 15:45

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất đầu tư đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất đầu tư đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Tập đoàn Viện Khảo sát và Thiết kế số 4 Đường sắt Trung Quốc mong muốn được hợp tác với TP. Đà Nẵng trong nghiên cứu, triển khai dự án đường sắt Đà Nẵng - Hội An và một số dự án liên quan tại Việt Nam.

Đầu tư - 23/10/2025 11:39

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng (TC-HICT) vừa đón TEU container thứ 1 triệu trong năm, khẳng định năng lực khai thác vượt trội và vị thế cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc.

Đầu tư - 23/10/2025 10:59

Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk

Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk

Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai loạt dự án quy mô lớn tại Đắk Lắk, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 dự kiến khởi công trong tháng 12/2025.

Đầu tư - 23/10/2025 06:46

Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?

Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?

CTCP Cảng Đà Nẵng đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp, hàng rời, container Liên Chiểu.

Đầu tư - 23/10/2025 06:45

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?

Đầu tư - 22/10/2025 12:16

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00