Thiếu dự án mới, người dân săn dự án sắp bàn giao để mua

GIA HUY
11:56 29/06/2020

Từ năm 2019 tới nay, lượng dự án bất động sản mới mở bán tại TP.HCM thấp kỷ lục trong khi nhu cầu nhà ở của người dân khá cao. Từ đây, cuộc săn lùng mua nhà ở các dự án sắp bàn giao trở lên sôi động.

Chung cư mới khan hiếm

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam thì nguồn cung căn hộ tại TP.HCM giảm nghiêm trọng. Ở thời điểm tháng 12/2019 có 2.500 căn hộ chung cư được bán ra, trong đó tháng 1 và 2 năm 2020 không có một sản phẩm nào được bán, tới tháng 3 có 1.500 căn hộ và tháng 4 là hơn 200 căn, tới tháng 5 DKRA Vietnam ghi nhận có 8 dự án mở bán, trong đó có 2 dự án mới và 6 giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó. Cung cấp cho thị trường khoảng 1,168 căn hộ, gấp 5,8 lần so với tháng trước. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 851 căn (72,9%), gấp 15,4 lần so với tháng 4 (55 căn).

Nói về mức tiêu thụ khá thấp, dù lượng hàng mới ra không nhiều như trên. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hà Đô phía Nam cho rằng thứ nhất các dự án bán ra có mức giá quá cao, hầu như các dự án có mức giá trên 40 triệu/m2, trong khi đó nhu cầu và mức thu nhập đại bộ phận người có nhu cầu nhua nhà lại chỉ ở mức dưới 30 triệu/m2, việc giá cao so với thu nhập hằng tháng của người mua nhà dẫn tới việc ngân hàng không thể hỗ trợ cho vay mua nhà.

c22d66bdc64d3b13625c

Dự án sắp bàn giao đang được khách hàng tại TP.HCM quan tâm chọn mua

“Ngoài ra, câu chuyện trong năm 2018 tới nay, nhiều dự án bất động sản được mở bán nhưng lại chưa xây dựng để bàn giao cho khách hàng dẫn tới tâm lý người mua nhà bị ảnh hưởng”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng hiện tại nhu cầu nhà ở của người dân tại TP.HCM đang rất cao. Theo ông Châu, cTP hiện có khoảng 476.000 hộ gia đình chưa có nhà ở, hoặc đang sống chung với người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình tại TPHCM. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (chiếm tỷ lệ 65- 94% đối tượng khảo sát); hơn 20.000 hộ sống trên nhà ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái định cư.

Tốc độ gia tăng dân số nhanh, cứ bình quân mỗi năm TP.HCM gia tăng khoảng 200.000 người, trung bình 5 năm khoảng 1 triệu người, dẫn đến những áp lực rất lớn trong công tác quản lý đô thị, đòi hỏi phải đặt ra các yêu cầu cao hơn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là vấn đề về nhà ở.

“Theo tìm hiểu của HoREA, tại TP.HCM hiện phần lớn người lao động, đặc biệt là người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà ở, thậm chí để thuê nhà ở với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn. Trong khi đó rào cản đối với người có thu nhập thấp đô thị khi tạo lập nhà ở đó là thiếu sản phẩm nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng), thiếu nhà ở xã hội, thiếu nhà cho thuê giá thấp. Hiện nay, giá nhà ở mức cao, gấp 20-25 lần so với thu nhập bình quân của người dân (ở nước phát triển chỉ khoảng 5-7 lần)”, ông Châu nói.

Nhà sắp bàn giao hút khách

Ông Lê Văn Minh, ngụ quận 2 TP.HCM cho biết ông vào TP.HCM lập nghiệp hơn 20 năm nay, hiện có 2 con, thu nhập 2 vợ chồng khoảng 35 triệu/tháng. Hiện đã tích kiệm được hơn 600 triệu và muốn mua chung cư để ở. Thế nhưng, dù đã tìm dự án để mua từ năm 2019 nhưng tới nay vẫn không thể mua được nhà ở.

“Lý do vì hiện giá nhà tại TP.HCM quá cao, mức thu nhập không đủ để gân hàng cho vay mua nhà. Ngoài ra, các dự án bán nhà hình thành trong tương lại tường mất từ 25 tháng trở lên, trong thời gian này sẽ mất một khoản lớn thuê nhà hàng tháng và trả lãi ngân hàng khi vay mua nhà nên tôi vẫn chưa thể mua được nhà”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, hiện ông bỏ ý định mua nhà hình thành trong tương lai mà chuyển qua mua nhà sắp bàn giao, không nhất thiết phải mua nhà tại TP.HCM mà mua một dự án chung cư sắp bàn giao tại đường Phạm Văn Đồng, TP Dĩ An tỉnh Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh CTCP Địa ốc Phú Đông Group cho biết hiện tại nhu cầu mua nhà sắp bàn giao rất lớn. Đơn cử như doanh nghiệp bà Thảo hiện có 1 dự án chung cư sắp bàn giao, lượng khách hàng giao dịch tại đây từ đầu năm 2020 tăng đột biến dù dự án đã bán hết hàng từ thời điểm mở bán là cuối năm 2017.

“Khi mua nhà sắp bàn giao, khách hàng sẽ phải chịu thiệt đó là giá đã cao hơn so với thời điểm mở bán”, bà Thảo nói.

Nhưng theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng việc giá cao hơn so với mức giá bán ban đầu vì khách hàng phải mua lại từ những người mua khi mở bán lên mức giá có thể cao hơn từ 2 đến 300 triệu. Nhưng mức giá này cộng lại với mức giá bán ban đầu lại thấp hơn so với giá nhà thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, người mua nhà sắp bàn giao có lợi thế là sẽ có nhà vào ở ngay, không mất nhiều thời gian chờ đợi nhà như mua nhà hình thành trong tương lai. Số tiền chênh lệch trên bì vào tiền mà khách hàng phải thuê ở trọ cũng như lãi xuất ngân hàng trong thời gian vay mua nhà hình thành trong tương lai.

“Nhà sắp bàn giao ở thời điểm hiện nay chính là dự án thích hợp nhất cho người có nhu cầu mua nhà ở thực. Đây là phương án giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cũng như giúp người mua tiết kiệm được khoản lớn chi phí so với cảnh phải thuê nhà mỗi tháng. Bên cạnh đó, mua nhà sắp bàn giao, người mua nhà có thể an tâm hơn về mặt pháp lý của dự án, tránh được những rủi ro và tâm lý thấp thỏm chờ đợi. Người mua nhà được tham quan về căn hộ thực tế, hình dung trước căn hộ của mình hơn là nghe lời chào mời có cánh từ môi giới. Về căn hộ sắp bàn giao, các tiện ích của dự án được thiết kế rõ ràng, đảm bảo. Người mua nhà được đến tận công trình, nhìn tận mắt để biết được dự án hoàn thiện đến đâu”, ông Hoàng nói.

  • Cùng chuyên mục
Chưa đủ thủ tục, chung cư nghìn tỷ ở Huế đã bị rao bán trên mạng

Chưa đủ thủ tục, chung cư nghìn tỷ ở Huế đã bị rao bán trên mạng

Mặc dù chưa đủ các thủ tục để mở bán nhưng đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức rao bán các căn hộ của chung cư Đống Đa trên mạng.

Bất động sản - 27/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2

Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2

Sau nhiều năm thiếu vắng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, Đô Lương (Nghệ An) chuẩn bị tiếp nhận quỹ căn shophouse giới hạn ngay vị trí “vàng” cạnh Quốc lộ 7, thuộc giai đoạn 2 của dự án Chợ Đô Lương.

Bất động sản - 04/06/2025 10:46

Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội

Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội

Ngày 27/5, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital đã làm lễ bàn giao 200 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Ecogarden, TP. Huế.

Bất động sản - 27/05/2025 11:41

VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An

VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An

Ngày 21/5, CTCP Tập đoàn VIASG với cương vị là Chủ đầu tư vừa chính thức làm lễ động thổ dự án Nhà ở xã hội thuộc địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Bất động sản - 22/05/2025 09:35

Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ

Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mặt bằng xen cư dọc tuyến đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Bất động sản - 19/04/2025 10:10

Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở

Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề xuất Sở Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở năm 2025, rà soát thủ tục và tiến độ dự án, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai.

Bất động sản - 18/04/2025 11:28

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản ở Đà Nẵng được tháo gỡ và triển khai thi công trở lại, thì dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City) vẫn "ngủ im" do gặp vướng mắc.

Bất động sản - 03/04/2025 11:25

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...

Bất động sản - 24/03/2025 06:45

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.

Bất động sản - 28/02/2025 08:31

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.

Bất động sản - 17/02/2025 07:04

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.

Bất động sản - 16/02/2025 09:46

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.

Bất động sản - 13/02/2025 12:59

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.

Bất động sản - 15/01/2025 10:57

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.

Bất động sản - 13/01/2025 13:22