Thêm 2 cán bộ liên quan vụ xây dựng trái phép 680 căn nhà ở Đồng Nai bị bắt

NGỌC SƠN
10:11 27/09/2023

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ sai phạm liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai…

Đây là dự án do Công ty CP đầu tư LGD làm chủ và vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Lương Quang Huy (SN 1979) nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom, hiện là Chủ tịch UBND xã Giang Điền, huyện Trảng Bom. Người thứ 2 bị bắt tạm giam là Nguyễn Văn Nhật Huy (SN 1977), chuyên viên Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom. Cả hai cán bộ này bị bắt giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau khi thực hiện lệnh bắt bị can, cơ quan Công an cũng thực hiện khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 2 người này.

bat_bi_can_Luong_Quang

Cơ quan Công an công bố lệnh bắt tạm giam bị can Lương Quang Huy.

Trước đó ngày 16/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Duy Nghĩa, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom và Nguyễn Hải Triều, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cơ quan CSĐT cũng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi nêu trên đối với Nguyễn Lan Hạnh, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom.

Bước đầu Cơ quan CSĐT xác định, Dự án khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18ha được UBND Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty CP đầu tư LDG triển khai dự án từ 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG với diện tích hơn 15ha.

Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định của pháp luật. Công ty CP LDG chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở.

Lenh_bat_bi_can_Nguyen_Van_Nhat_-1695729519816

Nguyễn Văn Nhật Huy nghe công bố lệnh bắt tạm giam.

Tuy nhiên, công ty này đã tổ chức thi công từ năm 2018 đến năm 2020 với 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dở dang. Ngoài ra, chủ đầu tư đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, trách nhiệm của 13 tổ chức và hơn 20 cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án và kiến nghị xử lý.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các cá nhân có liên quan để xử lý.

(Theo Công an Nhân dân)

  • Cùng chuyên mục
Chữ tín trong xây dựng và thực thi chính sách

Chữ tín trong xây dựng và thực thi chính sách

Tết đến, người Việt nhắc nhiều đến chữ tín. Nhưng chữ tín của thời đại hội nhập không còn dừng ở phẩm hạnh cá nhân, nó đã trở thành một năng lực quốc gia. Nếu doanh nghiệp phải giữ chữ tín với thị trường, thì nhà nước phải giữ chữ tín với doanh nghiệp bằng chính sách ổn định, pháp luật minh bạch và tư pháp công bằng. Một đất nước muốn mạnh phải bắt đầu từ việc hệ thống công quyền biết "giữ lời".

Pháp luật - 15/02/2026 08:58

Sân vận động Chi Lăng được định giá hơn 9.700 tỷ đồng

Sân vận động Chi Lăng được định giá hơn 9.700 tỷ đồng

'Khu đất vàng' sân vận động Chi Lăng vừa được định giá hơn 9.700 tỷ đồng, mở đường cho việc bán đấu giá thu hồi tài sản trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Pháp luật - 13/02/2026 17:29

Phấn đấu 95% người dân, doanh nghiệp hài lòng với thủ tục hành chính

Phấn đấu 95% người dân, doanh nghiệp hài lòng với thủ tục hành chính

Chính phủ đặt mục tiêu đến giai đoạn tới, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đạt tối thiểu 95%, qua đó khẳng định quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả.

Pháp luật - 13/02/2026 10:21

Khởi tố Giám đốc Công ty Hucera cùng thuộc cấp

Khởi tố Giám đốc Công ty Hucera cùng thuộc cấp

Giám đốc Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Hucera cùng hai thuộc cấp vừa bị Công an TP. Huế khởi tố về vi phạm quy định khai thác tài nguyên.

Pháp luật - 12/02/2026 08:53

Mở rộng tiêu chí 'chưa có nhà ở' để mua nhà ở xã hội

Mở rộng tiêu chí 'chưa có nhà ở' để mua nhà ở xã hội

Nghị định mới của Chính phủ sửa đổi, bổ sung điều trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản, trong đó mở rộng tiêu chí xác định điều kiện chưa có nhà ở, bao gồm cả trường hợp không có thông tin về nhà ở trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phụ thuộc thời điểm nộp hồ sơ mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Pháp luật - 10/02/2026 14:21

Giám đốc công ty Hoàng Dân bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 40 tỷ để trúng thầu

Giám đốc công ty Hoàng Dân bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 40 tỷ để trúng thầu

Viện kiểm sát nhân dân tối cao xác định, bị can Nguyễn Văn Dân (SN 1970, Giám đốc công ty Hoàng Dân) đã đưa hối lộ tổng số tiền 40,2 tỷ đồng cho nhiều lãnh đạo để công ty Hoàng Dân được trúng thầu trái quy định pháp luật với 5 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 251 tỷ đồng.

Pháp luật - 10/02/2026 10:06

Đường dây buôn lậu vàng, bạc xuyên quốc gia được phá như thế nào?

Đường dây buôn lậu vàng, bạc xuyên quốc gia được phá như thế nào?

Đường dây buôn lậu vàng, bạc quy mô lớn xuyên quốc gia vừa bị công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá, thu giữ hàng trăm kg vàng, bạc, hàng chục tỷ đồng...

Pháp luật - 09/02/2026 16:17

Công an Hà Nội khởi tố 9 đối tượng lập công ty 'ma' lừa 300 tỷ đồng từ ngân hàng

Công an Hà Nội khởi tố 9 đối tượng lập công ty 'ma' lừa 300 tỷ đồng từ ngân hàng

Từ năm 2021 - 2024, 9 đối tượng đã chiếm đoạt số tiền hơn 318 tỷ đồng nhờ lập "khống" hợp đồng, hóa đơn để vay vốn tín dụng tại ngân hàng.

Pháp luật - 09/02/2026 15:38

Bắt 4 người bán hơn 10.000 chai nước hoa giả tương đương 10 tỷ

Bắt 4 người bán hơn 10.000 chai nước hoa giả tương đương 10 tỷ

Từ đầu năm 2025 đến nay, các nghi can đã bán ra thị trường hơn 10.000 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng trị giá tương đương hàng thật khoảng 10 tỷ đồng.

Pháp luật - 09/02/2026 10:19

Ma trận lúa giống giả: Niềm tin của người nông dân bị trục lợi

Ma trận lúa giống giả: Niềm tin của người nông dân bị trục lợi

Hàng chục tấn lúa giống mang nhãn hiệu ST25 - Gạo ngon nhất thế giới vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk phát hiện là hàng giả. Đằng sau những bao bì hào nhoáng là những cái bẫy tinh vi bủa vây người nông dân, đe dọa trực tiếp đến thương hiệu nông sản quốc gia.

Pháp luật - 08/02/2026 08:48

Dự kiến áp thuế 0,1% mỗi lần giao dịch tài sản mã hóa

Dự kiến áp thuế 0,1% mỗi lần giao dịch tài sản mã hóa

Tổ chức quốc tế hoặc nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng tài sản mã hóa qua nền tảng của các tổ chức cung cấp dịch vụ tại Việt Nam có thể chịu thuế 0,1% trên doanh thu mỗi lần.

Pháp luật - 06/02/2026 13:31

Công an Nghệ An triệt phá đường dây dùng axit công nghiệp để sản xuất 60.000 lít giấm ăn

Công an Nghệ An triệt phá đường dây dùng axit công nghiệp để sản xuất 60.000 lít giấm ăn

Lê Thị Lộc đã pha axit công nghiệp cùng nước lã để sản xuất giấm ăn, tính từ tháng 6/2025 đến nay, các đối tượng đã sản xuất khoảng 60.000 lít giấm giả tiêu thụ ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Pháp luật - 06/02/2026 08:28

Chính phủ chốt lùi thời điểm áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Chính phủ chốt lùi thời điểm áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP.

Pháp luật - 06/02/2026 08:28

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc triển khai Nghị định 46 về kiểm tra thực phẩm, hàng hóa xuất, nhập khẩu

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc triển khai Nghị định 46 về kiểm tra thực phẩm, hàng hóa xuất, nhập khẩu

Thủ tướng yêu cầu ban hành ngay các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định số 46 về kiểm tra thực phẩm, hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Pháp luật - 04/02/2026 08:07

Khu đất Bến Vân Đồn từng qua tay bà Như Loan, nhà nước thất thoát hơn 542 tỷ

Khu đất Bến Vân Đồn từng qua tay bà Như Loan, nhà nước thất thoát hơn 542 tỷ

Theo cáo buộc, thông qua các giao dịch chuyển nhượng, khu đất 39-39B Bến Vân Đồn (TPHCM) rộng hơn 6.200m2 đã rơi vào tay tư nhân, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước trên 542 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/02/2026 12:16

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nghị quyết chính sách đặc biệt cho dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nghị quyết chính sách đặc biệt cho dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận.

Pháp luật - 03/02/2026 12:16