Thêm 16 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo sức khỏe người dân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công văn hỏa tốc đến 16 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và không được muộn hơn 0h ngày 19/7.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, căn cứ đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế và ý kiến thống nhất của Thường trực Chính phủ, Thủ tưởng Phạm Minh Chính chỉ đạo áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16.
Cụ thể, các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện trước đây, bổ sung TP. Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiên Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.
Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày. Thời điểm áp dụng biện pháp gian cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố bổ sung nêu trên do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định nhưng không muộn hơn 0h ngày 19/7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.
Đối với tỉnh, thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách trước ngày có văn bản này, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách.
Các bộ, cơ quan Trung ương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn dược giao, chỉ đạo, phân công của Thủ tướng Chính phủ, chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y té, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế; bảo đảm an ninh, an toàn, an sinh xa hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu; chú ý nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị 16 và lưu ý một số vấn đề như sau:
Thứ nhất, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”; xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chinh trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, nghiêm minh.
Thứ hai, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ dạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với các nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông người theo quy định.
Thứ ba, quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất lả bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân. Đặc biệt là là đối với người nghèo, người có hoàn cành khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.
Thứ tư, bảo dảm tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.
Thứ năm, căn cứ kế quả thực hiện Chỉ thị 16 trên từng địa bàn, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trục thuộc Trung ương kịp thời báo cáo Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và điều chỉnh các giải pháp thực hiện cho hiệu quả, phù hợp với tinh hình.
Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo, nhưng với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng kêu gọi Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường. Đồng thời, chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chi thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K.
“Việc thực hiện Chi thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và sự phát triển của dát nước.”, Thủ tướng nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025
Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.
Sự kiện - 08/11/2025 15:03
Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027
Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện - 08/11/2025 14:38
Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.
Sự kiện - 08/11/2025 13:55
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…
Sự kiện - 07/11/2025 11:11
GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ
Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.
Sự kiện - 07/11/2025 08:56
Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?
Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.
Sự kiện - 07/11/2025 08:00
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 12:11
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 08:15
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'
Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới
Sự kiện - 05/11/2025 14:44
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
3
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago




![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)




