'Thế kẹt' tại dự án nghỉ dưỡng 500 tỷ ở Nghệ An
Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu - Song Ngư (ở Nghệ An) có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng đang "mắc kẹt" vì một số sai sót của chủ đầu tư và việc bị dự án mới chồng lấn.

Tổng thể dự án Lan Châu - Song Ngư được quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500
Chưa được điều chỉnh quy hoạch
Dự án Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi, giải trí Lan Châu - Song Ngư (gọi tắt là dự án) tại thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 18/3/2014, do CTCP Song Ngư Sơn làm chủ đầu tư. Dự án đã được cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 3 vào ngày 17/1/2019, theo đó, diện tích đất sử dụng của dự án hơn 14,8 ha (trong đó có 8,52 ha mặt nước), với tổng mức đầu tư 495 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của dự án là 70 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu.
Mục đích xây dựng của dự án là Xây dựng đảo Lan Châu thành khu du lịch biển độc đáo, khu nghỉ dưỡng cao cấp chất lượng quốc tế. Dự án được thực hiện tại phường Nghi Thuỷ và Thu Thuỷ, thị xã Cửa Lò, với ranh giới cụ thể như sau: Phía Bắc giáp dự án khác; phía Nam giáp đường ngang số 1 kéo dài, biển và các cơ sở khác; phía Đông giáp Biển Đông và phía Tây giáp khách sạn Sao Xanh.
Đầu tháng 2/2024, UBND thị xã Cửa Lò có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở KH&ĐT về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh dự án. Theo báo cáo, đoàn kiểm tra đã rà soát tổng thể tất cả các hạng mục đã xây dựng. Trong đó, toà nhà khách sạn 9 tầng và 1 tầng áp mái đúng với quy hoạch. Nhà bảo vệ, nhà hàng Lan Châu 1, quầy bar đều phù hợp với quy hoạch.
Tuy nhiên, nhiều hạng mục vừa và nhỏ chưa đúng với quy hoạch. Cụ thể, kè chắn biển phía Bắc dự án có chiều dài 256,1m; bể bơi và khu nghỉ thư giãn có trong quy hoạch nhưng chưa trình được giấy phép xây dựng... và nhiều hạng mục công trình khác chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch đã duyệt.
Đoàn kiểm tra UBND thị xã Cửa Lò đã yêu cầu CTCP Song Ngư Sơn tổ chức tự khắc phục tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Bên cạnh đó, dừng toàn bộ các hạng mục còn lại trước khi hoàn tất khắc phục và gia hạn tiến độ thi công của dự án.

Đảo Lan Châu trước khi được nhà đầu tư xây dựng. Ảnh: dulichbiencualo.org
CTCP Song Ngư Sơn sau đó đã có văn bản đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An điều chỉnh dự án do phê duyệt từ năm 2016 không còn phù hợp với thực tế sử dụng hiện tại.
UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thị xã Cửa Lò và các đơn vị liên quan xem xét kiến nghị. Tuy nhiên, UBND thị xã Cửa Lò không thống nhất với đề xuất điều chỉnh dự án vì chưa khắc phục các sai phạm, chỉ khi khắc phục xong mới xem xét điều chỉnh dự án.
Ngày 19/2, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An có văn bản xem xét việc đề xuất điều chỉnh dự án Lan Châu - Song Ngư, nêu lại các sai phạm mà thị xã Cửa Lò đã chỉ ra cần phải khắc phục.
Từ đó, để có cơ sở xem xét, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về điều chỉnh dự án (điều chỉnh quy mô và tiến độ thực hiện dự án), Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An giao UBND thị xã Cửa Lò chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm.
Sở KH&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu nhà đầu tư chấp hành nghiêm túc các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm theo kết luận kiểm tra của UBND thị xã Cửa Lò. Thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định sau khi hoàn thành việc khắc phục vi phạm tại dự án.

Đảo Lan Châu sau khi được nhà đầu tư xây dựng. Ảnh: Văn Dũng
Nhà đầu tư nói gì?
Bà Phạm Thị Thanh Hà, Tổng giám đốc CTCP Song Ngư Sơn cho biết, năm 2013 công ty bà được UBND tỉnh Nghệ An kêu gọi đầu tư quần thể du lịch sinh thái, Biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi thể thao giải trí Lan Châu - Song Ngư với tổng mức đầu tư 1.960 tỷ đồng. Đến 2015, nhằm phát triền kinh tế, du lịch, UBND tỉnh Nghệ An đã kêu gọi Vingroup về đầu tư tại khu Cửa Hội và đảo Song Ngư nên đề nghị công ty cùng hợp tác điều chỉnh dự án và chỉ đầu tư khu Đảo Lan châu với tổng mức đầu tư 495 tỷ đồng. Vì sự phát triển của tỉnh, CTCP Song Ngư Sơn đã ủng hộ và chấp hành mọi chính sách của Đảng, Nhà nước và pháp luật.
Mục tiêu đầu tư dự án là nhằm kết nối và khai thác tiềm năng du lịch, văn hoá tâm linh, lịch sử sẵn có tại Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói chung; đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của du khách trong nước và quốc tế, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần cải thiện du lịch một mùa thành quanh năm, tăng thu ngân sách cho tỉnh nhà và doanh nghiệp.
Bà Hà thông tin, đến nay CTCP Song Ngư Sơn đã đầu tư hoàn thành và đi vào kinh doanh sử dụng được 90% của dự án, với tổng mức đã đầu tư 450 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính như: Khai trương tuyến du lịch đường thủy nội địa từ Lan Châu đến đảo Song Ngư; đầu tư khách sạn Lan Châu luxury đạt chất lượng 5 sao; đầu tư hệ thống nhà hàng trên núi, ven biển, trong khách sạn nhằm đáp ứng nhu cầu hội nghị, hội thảo, tour du lịch cho các đoàn du khách và nhân dân từ 50-3000 khách… Công ty cũng luôn nộp ngân sách đầy đủ, kịp thời theo quy định và tạo việc làm cho hàng nghìn người dân địa phường trong 10 năm qua.
Tuy nhiên theo bà Hà, trong quá trình đầu tư và xây dựng từ năm 2014 đến nay gặp rất nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh, xung đột ở một số nước đã làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả đầu tư của dự án. Cùng với đó, do nhu cầu sử dụng ít nên có một số hạng mục nhỏ của dự án công ty chưa đầu tư xây dựng xong.
Một số hạng mục như kè bảo vệ, nhà chờ tàu cần bổ sung, điều chỉnh để bảo vệ đảo Lan Châu, đường đi tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch và người dân trong lúc chờ tàu ra đảo Song Ngư. "Do nhiều yếu tố khách quan và điều kiện thực tế, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ dự án là một việc làm cấp thiết cho doanh nghiệp, người dân địa phương và du khách. Thế nhưng, khi công ty nhà đầu tư làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch thì UBND thị xã Cửa Lò lại gây khó dễ cho nhà đầu tư", bà Hà nói.

Khách sạn 200 phòng có tiêu chuẩn 5 sao thuộc dự án của CTCP Song Ngư Sơn. Ảnh: Văn Dũng
Đáng chú ý, bà Phạm Thị Thanh Hà phản ánh đang có hiện tượng "đối xử bất công bằng với nhà đầu tư": "Khi bờ kè mà chúng tôi tự bỏ kinh phí xây dựng đã 10 năm trên đất của dự án theo giấy chứng nhận đầu tư để cải tạo, làm đẹp, bảo vệ bãi tắm thì UBND thị xã Cửa Lò kiểm tra, kết luận sai quy hoạch và bắt phải phá dỡ, không cho điều chỉnh quy hoạch. Vậy, UBND thị xã Cửa Lò, Sở Du lịch lại xây dựng lấn chiếm đất của dự án thì lại đề nghị công ty chúng tôi đồng ý hợp thức hóa ký biên bản để xây dựng, như vậy là không công bằng", bà Hà nói thêm.
Cũng theo Tổng giám đốc CTCP Song Ngư Sơn, ngoài việc xây dựng bờ kè lấn chiếm đất nhà đầu tư thì vấn đề UBND thị xã Cửa Lò lập và công bố quy hoạch dự án Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh đã đè, chồng lấn lên toàn bộ phần đất và mặt nước phía phường Thu Thuỷ thuộc dự án của CTCP Song Ngư Sơn mà không hề thông báo, thoả thuận cũng là vấn đề không tôn trọng nhà đầu tư.
Trao đổi với Nhadautu.vn, một lãnh đạo có trách nhiệm của UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho hay, những sai sót trong xây dựng tại dự án của CTCP Song Ngư Sơn đã được cơ quan có thẩm quyền chỉ ra, và đang phối hợp với các sở ban ngành liên quan cùng nhà đầu tư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại dự án.
Về việc xây dựng bờ kè lấn chiếm đất của nhà đầu tư, thì thị xã Cửa Lò và Sở Du lịch trước đó đã có buổi làm việc với nhà đầu tư và các bên cũng đã thống nhất phương án, khi đó Sở Du lịch mới thi công xây dựng.
Còn vấn đề thị xã Cửa Lò lập và công bố quy hoạch dự án Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh đã đè, chồng lấn lên toàn bộ phần đất và mặt nước phía phường Thu Thuỷ thì vị đại diện này cho rằng, đây là lập quy hoạch mang tính kết nối hai dự án với nhau, còn khi đấu thầu thì phải trừ phần đất và mặt nước của CTCP Song Ngư Sơn ra, vì phần đất và mặt nước thuộc này đã giao cho CTCP Song Ngư Sơn và đã có bìa rồi thì không thể giao cho đơn vị khác được.
"UBND thị xã Cửa Lò rất mong muốn nhà đầu tư là CTCP Song Ngư Sơn phối hợp để xử lý những sai sót, vướng mắc trong thi công xây dựng dự án. UBND Thị xã mong muốn đây là một dự án, công trình đẹp để lại dấu ấn cho thị xã Cửa Lò nói riêng cũng như tỉnh Nghệ An nói chung", vị đại diện này nói.
- Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago