Tháng 5 nhập siêu hơn 2 tỷ USD, tiêu dùng trong nước giảm

N.THOAN
16:46 17/06/2021

Những tín hiệu được cho là đáng lo ngại của nền kinh tế tháng 5/2021 là việc xuất khẩu giảm, nhập khẩu tăng mạnh, khiến nhập siêu 2,07 tỷ USD. Cùng với đó là hiện tượng tổng mức bán lẻ hàng hoá, doanh thu dịch vụ giảm 3,1% so với tháng trước.

20210617_144758

Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 5/2021

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tháng 5/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 5 được duy trì ở mức cao, đạt 262,73 tỷ USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng chủ yếu do nhập khẩu tăng (1,8% so với tháng trước) còn hoạt động xuất khẩu lại sụt giảm 1,3% so với tháng trước.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5/2021 đạt 26,2 tỷ USD, giảm 1,3% so với tháng trước, tăng 36,6% so với cùng kỳ. Tính chung của tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 131,13 tỷ USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tăng mạnh ở khu vực có nước ngoài vốn đầu tư (kể cả dầu thô) đạt 97,83 tỷ USD, tăng 36,2%; khu vực kinh tế trong nước đạt 33,3 tỷ USD, tăng 17,5%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạọ, với mức tăng trưởng 5 tháng là 34,3% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 113,02 tỷ USD, chiếm 86,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước. Đà tăng trưởng đến từ hầu hết các nhóm mặt hàng chủ lực như điện thoại và linh kiện; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng tới 73,1%; gỗ và sản phẩm gỗ cũng tăng 62%.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Hoa Kỳ với mức tăng trường 34,3% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 113,02 tỷ USD, chiếm 86,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tiếp đến là Trung Quốc đạt 20,1 tỷ USD, tăng 26%; thị trường EU đạt 16,1 tỷ USD, tăng 20,8%: thị trưởng ASEAN đạt 11,5 tỷ USD, tăng 23,6%; Hàn Quốc đạt 8,9 tỷ USD, tăng 17,1%: Nhật Bản đạt 8,4 tỷ USD, tăng 7,7%.

Về hoạt động nhập khẩu, trong 5 tháng đầu năm, kim ngach nhập khẩu hàng hóa đạt 28,3 tỷ USD, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 57,9% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 131,6 Tỷ USD, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 45,9 Tỷ USD, tăng 30,8%; khu vực có nước ngoài vốn đầu tư đạt 85,6 tỷ USD, tăng 40%.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy tính, sản phẩm điện và linh kiện tăng 26,5%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng 37,8%; điện thoại các loại và linh kiện tăng 53,6% ...

Thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc với kim ngạch 43,5 tỷ USD, tăng 53,3% so với cùng kỳ năm trước; tiếp theo là Hàn Quốc đạt 20,9 tỷ USD, tăng 20,5%; thị trường ASEAN đạt 18,1 tỷ USD, tăng 54,6%; Nhật Bản đạt 9 tỷ USD, tăng 15,9%; thị trường EU đạt 6,7 tỷ USD, tăng 16,8%; Hoa Kỳ đạt 6,4 tỷ USD, tăng 7,5%.

Cân thương mại tháng 5/2021 nhập siêu 2,07 tỷ USD và tính chung 5 tháng đầu năm nhập siêu 473 triệu USD (cùng kỳ xuất siêu 3,87 tỷ USD).

Một thông tin rất đáng chú ý được Bộ Công Thương đưa ra là sự sụt giảm của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 5, đạt 396,6 nghìn tỷ, giảm 3,1% so với tháng trước và 1% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.086,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ 2020.

Nói về giải pháp tăng trưởng xuất khẩu bền vững trong thời gian tới, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết: Mục tiêu Bộ Công Thương hướng tới trong tái cơ cấu sản phẩm xuất khẩu là giảm các sản phẩm thâm dụng lao động, giá trị gia tăng thấp và tăng cường các sản phẩm có giá trị gia tăng trong hoạt động xuất khẩu; tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động xuất khẩu với 15 FTA đã được ký kết.

"Cùng với đó, Bộ Công Thương sẽ tăng cường nâng cao nhận thức và năng lực của doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu để doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội từ những FTA nói trên", ông Hải nói.

Ngoài ra, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hiện nay có hiện tượng nhiều địa phương từ chối các dự án liên quan tới dệt, nhuộm, dù cho các dự án này hiện nay đã áp dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. "Hiện tượng này có thể dẫn tới khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi thiếu nguồn cung nguyên liệu", ông Hải nói.

Ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương đang xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu hàng hoá bền vững trong năm 2021-2030, sẽ sớm trình Thủ tướng ban hành trong thời gian tới.

  • Cùng chuyên mục
Sau cửa hàng tài chính 'như PGD ngân hàng thu nhỏ' của F88 có gì?

Sau cửa hàng tài chính 'như PGD ngân hàng thu nhỏ' của F88 có gì?

Ngày 20/6, F88 chính thức ra mắt cửa hàng tài chính số 888. Đáng chú ý, cửa hàng này được thiết kế như một phòng giao dịch ngân hàng thu nhỏ chứ không mang dáng dấp bình dân như thường thấy. Liệu có thông điệp gì ẩn sau sự "ra mắt" này?

Doanh nghiệp - 21/06/2025 08:37

Techcombank đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp Cần Thơ

Techcombank đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp Cần Thơ

Mới đây, Techcombank đã phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức "Hội nghị Techcombank đồng hành cùng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong kỷ nguyên vươn mình".

Doanh nghiệp - 21/06/2025 08:36

Đại hội Đại biểu Đảng bộ PV GAS lần thứ XI nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội Đại biểu Đảng bộ PV GAS lần thứ XI nhiệm kỳ 2025 – 2030

Mới đây, Đảng bộ PV GAS long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ XI nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, nhằm tổng kết, đánh giá nhiệm kỳ vừa qua và định hướng phát triển cho PV GAS trong giai đoạn mới, tiếp tục quyết tâm phát triển PV GAS vững vàng dẫn đầu ngành năng lượng khí Việt Nam.

Doanh nghiệp - 21/06/2025 08:35

EU kỳ ​​vọng đạt mức thuế quan đối ứng từ 10% với Hoa Kỳ

EU kỳ ​​vọng đạt mức thuế quan đối ứng từ 10% với Hoa Kỳ

Liên minh châu Âu cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận như Anh Quốc đã đạt được với Hoa Kỳ khi các cuộc đàm phán bắt đầu tăng tốc trước thời hạn 9/7.

Thị trường - 20/06/2025 11:28

Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh nếu Hoa Kỳ tham gia xung đột Israel-Iran

Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh nếu Hoa Kỳ tham gia xung đột Israel-Iran

Các thị trường tài chính có thể sẽ hứng chịu một đợt bán tháo 'bất ngờ' nếu quân đội Hoa Kỳ tấn công Iran và các nhà kinh tế cảnh báo rằng giá dầu tăng mạnh có thể gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã căng thẳng vì thuế quanTrump.

Thị trường - 20/06/2025 06:45

Giá bán lẻ xăng dầu tăng mạnh

Giá bán lẻ xăng dầu tăng mạnh

Giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh thêm gần 1.500 đồng/lít từ 15h00 chiều nay.

Thị trường - 19/06/2025 15:11

Giá vàng giảm sau tuyên bố của Fed

Giá vàng giảm sau tuyên bố của Fed

Giá vàng thế giới đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất chậm hơn trong thời gian tới.

Thị trường - 19/06/2025 10:30

FiinRatings xếp hạng tín nhiệm A cho MSB  với triển vọng Ổn định

FiinRatings xếp hạng tín nhiệm A cho MSB với triển vọng Ổn định

Đây là kết quả tích cực dựa trên đánh giá toàn diện về vị thế kinh doanh, hồ sơ vốn và khả năng sinh lời, vị thế rủi ro, tình hình quản trị nguồn vốn và thanh khoản của MSB trên thị trường.

Doanh nghiệp - 19/06/2025 09:58

Cơ hội mới cho xuất khẩu khoáng sản Việt Nam

Cơ hội mới cho xuất khẩu khoáng sản Việt Nam

Trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục hạn chế xuất khẩu khoáng sản, Việt Nam có cơ hội hưởng lợi đáng kể với nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phân bố rộng khắp.

Thị trường - 19/06/2025 08:43

BIDV đứng đầu ngành Ngân hàng Việt Nam trong danh sách Fortune Southeast Asia 500

BIDV đứng đầu ngành Ngân hàng Việt Nam trong danh sách Fortune Southeast Asia 500

Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025, trong đó BIDV được xếp ở vị trí thứ 43, là ngân hàng có thứ hạng cao nhất toàn ngành ngân hàng Việt Nam, đồng thời là doanh nghiệp Việt Nam dẫn đầu về quy mô tổng tài sản.

Doanh nghiệp - 19/06/2025 08:22

PVFCCo-Phú Mỹ và bước chuyển mình trong kinh doanh

PVFCCo-Phú Mỹ và bước chuyển mình trong kinh doanh

Trong suốt hơn 2 thập kỷ phát triển, mô hình kinh doanh của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) đã nhiều lần được điều chỉnh để đáp ứng thực tiễn từng giai đoạn. Nhưng có lẽ, chưa lần nào sự thay đổi lại mang tính căn cơ và quyết liệt như hiện nay.

Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:51

VPBank tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

VPBank tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

VPBank tăng 4 bậc lên vị trí 87 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, khẳng định những bước tiến về quy mô, hiệu quả hoạt động và tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng trong khu vực.

Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:42

Có đến 5 nhãn hiệu cùng 'nhà Vinamilk' lọt Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam

Có đến 5 nhãn hiệu cùng 'nhà Vinamilk' lọt Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng "nhà" là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).

Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:42

Viettel có 3 công ty thành viên nằm trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Viettel có 3 công ty thành viên nằm trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Tạp chí thế giới Fortune vừa công bố Bảng xếp hạng (BXH) 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025 (Fortune Southeast Asia 500), trong đó Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) có 3 công ty thành viên được xướng tên.

Doanh nghiệp - 19/06/2025 07:40

'Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa': Lối sống xanh từ mỗi hành trình nhỏ

'Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa': Lối sống xanh từ mỗi hành trình nhỏ

Sau hơn hai tháng triển khai, “Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa”, chương trình tri ân lớn nhất của Xanh SM lan tỏa tinh thần sống xanh tới đông đảo người dùng Việt và nhận nhiều phản hồi tích cực.

Doanh nghiệp - 18/06/2025 15:02

Nikkei Asia: Dịch vụ taxi điện của GSM dẫn đầu Việt Nam, mở rộng sang Philippines

Nikkei Asia: Dịch vụ taxi điện của GSM dẫn đầu Việt Nam, mở rộng sang Philippines

Theo Nikkei Asia, Green and Smart Mobility (GSM) - thương hiệu taxi điện thuộc sở hữu của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu thị trường nội địa chỉ sau hai năm hoạt động và bắt đầu mở rộng ra nước ngoài.

Doanh nghiệp - 18/06/2025 15:00