ThaiBev đang cân nhắc thương vụ IPO 10 tỷ USD mảng bia
Công ty sản xuất đồ uống thuộc quyền sở hữu của người giàu có nhất Thái Lan, đang cùng các cố vấn bàn thảo về kế hoạch niêm yết hướng đến mục tiêu định giá lên tới 10 tỷ USD, nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết.
ThaiBev đang xem xét kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với mảng sản xuất bia, đây có thể sẽ là thương vụ niêm yết lớn nhất Singapore trong vòng một thập kỷ. Ngay sau thông tin được công bố, cổ phiếu ThaiBev tăng vọt.
Công ty sản xuất đồ uống được mua lại bởi người giàu có nhất Thái Lan, đang đàm phán với các cố vấn về kế hoạch niêm yết hướng đến mục tiêu định giá lên tới 10 tỷ USD, nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết.
Cổ phiếu ThaiBev tăng 5,2% trong phiên vừa qua, mức tăng mạnh nhất trong vòng ba tháng và khối lượng giao dịch tương đối lớn.

Một nhà máy bia của ThaiBev. Ảnh: Bloomberg
Thương vụ IPO của ThaiBev nếu trở thành hiện thực có thể sẽ là giao dịch lớn nhất kể từ giao dịch của Hutchison Port Holdings Trust năm 2011, thu về 5,5 tỷ USD.
Với mức định giá 10 tỷ USD, Thai Beverage cũng sẽ sánh ngang hàng với các công ty bia lớn nhất khu vực như Tsingtao Brewery của Trung Quốc, nhưng vẫn thua kém so với Budweiser Brewing, đơn vị thuộc "gã khổng lồ" ngành đồ uống Anheuser - Busch InBev. Budweiser Brewing đã huy động được 5 tỷ USD tại Hong Kong vào tháng 9 vừa qua, trở thành thương vụ IPO lớn thứ 4 thế giới trong năm nay.
Nguồn tin còn cho biết thêm, thỏa thuận có thể bao gồm tài sản của ThaiBev tại Việt Nam.
ThaiBev nổi tiếng với thương hiệu bia Chang, chai bia màu xanh lá cây với biểu tượng hai con voi. Công ty Thái cũng sản xuất bia Archa và Federbrau lấy cảm hứng từ Đức. Năm 2017, ThaiBev mua lại gần 54% cổ phần chi phối tại Sabeco, công ty bia số một Việt Nam chủ thương hiệu Bia Saigon với giá khoảng 4,8 tỷ USD.
Dù tăng trưởng ngành bia gần như là không đáng kể tại các thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng Đông Nam Á lại là một trong những điểm sáng của ngành công nghiệp này.
Theo số liệu từ Euromonitor, tầng lớp trung lưu và dân số trẻ gia tăng khiến nhu cầu tiêu thụ bia tại Việt Nam tăng 300% trong giai đoạn 2002 - 2017.
Cổ phiếu ThaiBev giao dịch tại Singapore đã tăng 43% trong năm nay, nâng mức vốn hóa thị trường doanh nghiệp lên khoảng 16 tỷ USD. Tuy nhiên, không cho gì chắc chắn các cuộc thảo luận sẽ đi đến một giao dịch, nguồn tin cho biết. Phía đại diện ThaiBev từ chối bình luận về vấn đề này.
Ngoài việc kinh doanh bia, ThaiBev điều hành các nhà máy chưng cất rượu bao gồm rượu rum SongSam, rượu Meridian và rượu whisky Drummer. Theo dữ liệu từ Bloomberg, ThaiBev sở hữu khoảng 28,5% của Công ty TNHH Fraser & Neave của Singapore, chủ thương hiệu nước giải khát 100Plus và các sản phẩm sữa Magnolia, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.
(Theo Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago