Thái Nguyên bất ngờ xin dỡ bỏ trạm BOT Bờ Đậu
UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất với Bộ GTVT di dời trạm thu phí BOT Bờ Đậu trên QL3 cũ, cho phép nhà đầu tư mở rộng, hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đặt trạm thu phí ở đó.
Trạm thu phí BOT Thái Nguyên - Chợ Mới
Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc ký nêu rõ lý do dự án cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới dù đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nhà đầu tư chưa thể thực hiện việc thu phí.
Người dân TP Thái Nguyên và các huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ, Đồng Hỷ, Sông Công, Phổ Yên cũng như từ các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn... phản đối việc đầu tư trên đường cũ để thu phí, kể cả có giảm phí cho một số đối tượng, do họ đã đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm.
Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, nguy cơ phá sản của nhà đầu tư. Đặc biệt, người dân đề nghị tỉnh Thái Nguyên có kiến nghị với Bộ GTVT điều chỉnh hợp đồng BOT đã ký với nhà đầu tư, dỡ bỏ trạm thu phí BOT Bờ Đậu (Km77+922,5 QL3 cũ).
Để giải quyết những vướng mắc trên, UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất Bộ GTVT xem xét dỡ bỏ trạm thu phí tại Km77+922,5 QL 3 cũ; cho phép nhà đầu tư thực hiện mở rộng, hoàn thiện đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đặt trạm thu phí trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và đường Thái Nguyên - Chợ Mới.
Hoặc có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ ngân sách trung ương cho nhà đầu tư phần doanh thu bị giảm do xóa bỏ trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ, kéo dài thời gian thu giá, tạo điều kiện hoàn vốn, tránh nguy cơ phá sản cho nhà đầu tư và tránh bức xúc trong nhân dân.
Đây cũng là 1 trong 2 phương án Sở GTVT Thái Nguyên từng trình lên UBND tỉnh xem xét vào tháng 5 vừa qua.
Nguy cơ đóng đường, dừng khai thác
Ngày 27/11, đại diện liên danh chủ đầu tư Cienco4 - Tuấn Lộc - Trường Lộc lần thứ 2 có văn bản gửi Thủ tướng cho phép thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng QL3 theo hình thức hợp đồng BOT.
Văn bản nói rõ, từ ngày dự án thông xe đến nay đã là 9 tháng, ngày nghiệm thu là 7 tháng nhưng việc thu giá dịch vụ vẫn chỉ là báo cáo và chưa thực hiện được. Nhà đầu tư vẫn chưa có doanh thu để hoàn vốn, trả lãi ngân hàng và quản lý bảo trì tuyến đường chứ chưa nói đến lợi nhuận. Nhà đầu tư nhận thấy nguy cơ vỡ nợ cho doanh nghiệp tại dự án BOT.
Liên danh nhà đầu tư cũng đề xuất Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo Bộ GTVT và tỉnh Thái Nguyên để DN dự án và nhà đầu tư được thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn cho dự án.
Liên danh cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT, đồng thời gửi báo cáo Thủ tướng và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn về việc thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng BOT; đồng thời cho phép có thể phải đóng đường, tạm thời ngừng vận hành khai thác dự án trong khi chờ được tổ chức thu giá dịch vụ hoàn vốn do không đủ kinh phí để chi trả cho đơn vị quản lý và bảo trì tuyến đường.
Nhà đầu tư cũng nói rõ: Không đảm bảo và có thể xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông cho các phương tiện đang hoạt động trên tuyến.
Đường cao tốc BOT Thái Nguyên - Chợ Mới dài 65km, có tổng mức đầu tư 2.713 tỷ đồng, thông xe kỹ thuật vào tháng 3/2017 sau 2 năm thi công.
Bộ GTVT và UBND tỉnh Bắc Kạn đã đồng ý để chủ đầu tư thu phí hoàn vốn dự án, tuy nhiên UBND tỉnh Thái Nguyên chưa thống nhất.
Theo Vietnamnet
- Cùng chuyên mục
Nhà ở xã hội miền Trung - Tây Nguyên: Cần 'luồng xanh' thực chất
Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và lao động đô thị ngày càng tăng, nhiều ý kiến cho rằng cần sớm thiết lập cơ chế "luồng xanh" thực chất để rút ngắn thủ tục, khơi thông nguồn lực và tăng tốc các dự án nhà ở xã hội trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Đầu tư - 20/05/2026 14:49
Đường sắt cao tốc qua miền Trung: Nơi xin giảm vốn, nơi cần hơn 10.000 tỷ đồng
Trong khi TP. Huế kiến nghị giảm hơn 1.380 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng do chưa đủ điều kiện triển khai, thì Quảng Trị lại đề xuất Trung ương hỗ trợ trên 10.200 tỷ đồng cho cùng hạng mục.
Đầu tư - 20/05/2026 14:49
Tập đoàn Marubeni trở thành cổ đông của Amata Hạ Long
Tập đoàn Marubeni, một trong những tập đoàn đầu tư lớn của Nhật Bản, đã hoàn tất các thủ tục cần thiết và chính thức trở thành cổ đông của Amata Hạ Long với tỷ lệ sở hữu 20%.
Đầu tư - 20/05/2026 11:44
Nhà ga quốc tế T2 Đà Nẵng được đầu tư mở rộng gần 1.500 tỷ đồng
Với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng (nhà ga T2) được kỳ vọng góp phần giảm áp lực quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng năng lực đón khách quốc tế của thành phố.
Đầu tư - 19/05/2026 15:41
Nghệ An phấn đấu hoàn thành cao tốc 24.000 tỷ nối Lào theo mục tiêu đề ra
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy đã chính thức bấm nút khởi công với gói thầu số 1. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng, ghi nhận nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An.
Đầu tư - 19/05/2026 13:41
Hà Nội sẽ giải bài toán nhà ở cho 15 triệu dân như thế nào?
TP. Hà Nội đang đặt ra một mục tiêu lớn khi muốn nâng diện tích nhà ở bình quân lên tối thiểu 45 m2 sàn/người vào giai đoạn 2031-2035, trong bối cảnh dân số có thể chạm mốc 15 triệu người. Điều đó đồng nghĩa Thủ đô sẽ phải đối mặt áp lực rất lớn về quỹ nhà ở, hạ tầng đô thị, nhà ở xã hội và kiểm soát đầu cơ.
Đầu tư - 19/05/2026 09:50
Đến 2035, kinh tế số của Hà Nội dự kiến đạt 100 tỷ USD
Hà Nội đặt mục tiêu đến 2035, GRDP đạt 200 tỷ USD, trong đó, kinh tế số chiếm 50%. Đến 2045, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương.
Đầu tư - 18/05/2026 14:56
Không gian ngầm trở thành 'trục phát triển mới' của Hà Nội
Trong bối cảnh quỹ đất khu vực lõi ngày càng hạn hẹp, Hà Nội đang bắt đầu tính tới việc mở rộng đô thị theo chiều sâu thay vì chỉ phát triển theo chiều ngang như nhiều thập niên trước.
Đầu tư - 18/05/2026 06:45
Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư dự án gỗ hơn 12 triệu USD vào Gia Lai
Nhà máy sản xuất Gỗ nội ngoại thất Gainshine Việt Nam do Công ty TNHH Quốc tế Lehome (Hong Kong) đầu tư với tổng vốn hơn 12 triệu USD, góp phần gia tăng dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp của Gia Lai.
Đầu tư - 18/05/2026 06:45
Vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng phân hóa rõ, phụ thuộc vào một số dự án lớn
Dù vốn FDI đăng ký tiếp tục tăng, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng kết quả này còn phụ thuộc vào một số dự án lớn, trong khi vốn điều chỉnh của các dự án hiện hữu giảm mạnh.
Đầu tư - 17/05/2026 14:32
Đánh thức tiềm năng trở thành 'thủ phủ' điện gió mới của Quảng Ninh
Với lợi thế đường bờ biển dài, điều kiện gió thuận lợi, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án điện gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi.
Đầu tư - 17/05/2026 06:45
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.
Đầu tư - 16/05/2026 15:24
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị
Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:53
Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng
Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:46
- Đọc nhiều
-
1
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
2
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
3
Thành viên duy nhất trong HĐQT PC1 không bị khởi tố là ai?
-
4
Ông Đỗ Thành Nhân phát tín hiệu trở lại Louis Holdings?
-
5
Lãnh đạo vướng vòng lao lý, cổ phiếu lao dốc: Doanh nghiệp nào còn được nhà đầu tư tin tưởng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 5 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago





















