'Tập đoàn TH đã chọn được đất lành Kaluga'
"Việt Nam có câu 'Đất lành chim đậu', TH đã chọn được đất lành Kaluga", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga và khẳng định "dự án của TH có thể là khởi đầu của một xu hướng về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga".
Khởi đầu xu hướng mới của đầu tư Việt - Nga
Ngày 7/9/2018, tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga” huyện Borovsk, tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa TH công suất 1.500 tấn/ngày. Nhà máy này nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga.
Lễ khởi công dự án xây dựng Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga có sự tham gia Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lễ khởi công dự án xây dựng Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH tại tỉnh Kaluga có sự tham gia Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn TH, doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp của Liên bang Nga "với số vốn lớn và mục tiêu rất nhân văn, đó là tạo ra những sản phẩm sạch, có chất lượng cao để phục vụ cộng đồng".
Tổng Bí thư rất ấn tượng khi được nghe báo cáo về quá trình đầu tư của Tập đoàn TH vào Liên bang Nga, những kế hoạch, hướng phát triển của tập đoàn thời gian tới. Nhà máy chế biến sữa đầu tiên của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga được khởi công tại Đặc khu kinh tế Kaluga sẽ là một trong những nhà máy sữa lớn nhất và hiện đại nhất ở Liên bang Nga, cho ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga.
Dự án của Tập đoàn TH không chỉ góp phần tăng trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước, mà còn thể hiện sự sẻ chia, đồng hành cùng nước Nga phục hồi và phát triển nền sản xuất nông nghiệp đã từng đứng hàng đầu thế giới. Ngoài ý nghĩa kinh tế, Dự án còn mang một ý nghĩa chính trị quan trọng, làm phong phú thêm hợp tác Việt – Nga ngoài các lĩnh vực truyền thống khác như kỹ thuật quân sự, giáo dục – đào tạo. Dự án còn thể hiện, khả năng hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường quốc tế, mạnh dạn áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Tổng Bí thư khẳng định: "Dự án của TH có thể là khởi đầu của một xu hướng về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các doanh nghiệp Nga đầu tư vào Việt Nam, nay có điểm mới, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga. Được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của chính phủ hai nước, đây chắc chắn sẽ là thương vụ đầy triển vọng. Tôi mong rằng, với thành công Dự án này của TH, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga, trong đó có tỉnh Kaluga".
"Việt Nam có câu “Đất lành chim đậu”, TH đã chọn được đất lành Kaluga" - Tổng Bí thư chúc bà Thái Hương, Chủ tịch TH, nữ doanh nhân có tư duy nhanh nhạy, với tình yêu quê hương, đất nước và nước Nga tha thiết, "khát vọng làm việc và cống hiến vì lợi ích cộng đồng, sẽ thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình".
Đất lành Kaluga
Tại Kaluga, theo chính sách của Vùng kinh tế đặc biệt “Kaluga”- huyện Borovsk, các nhà đầu tư, trong đó có TH - được hưởng các ưu đãi về thuế, một số thuế suất về 0% như thuế giá trị gia tăng của hàng hóa nhập khẩu (trong vòng 49 năm), thuế vận chuyển (trong vòng 10 năm) thuế đất (trong vòng 5 năm); thuế tài sản doanh nghiệp (10 năm).
Ngoài ưu đãi về thuế, chính quyền Liên bang Nga và tỉnh Kaluga đã áp dụng chính sách một cửa và đã sát cánh quan tâm, hỗ trợ cho dự án. Dự án cũng nhận được nhiều sự vào cuộc của các tổ chức tài chính và tín dụng, trong đó có Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga.
Kaluga là một trong những địa phương được thành lập đầu tiên của Nga. Thành phố Kaluga – thủ phủ của tỉnh – được thành lập từ thế kỷ 14. Với lịch sử lâu đời và các công trình kiến trúc cổ, Thành phố Kaluga trở thành một trong 10 thành phố nằm trong tuyến du lịch nổi tiếng “vòng tròn vàng” của Nga.
Có điều thú vị rằng tỉnh Kaluga có một vị trí khá đặc biệt trong ngành vũ trụ của Nga. Kaluga là quê hương của nhà khoa học Konstantin Tsiolkovsky – một trong những người có đóng góp to lớn nhất cho ngành công nghiệp không gian, và đến nay, Ngôi nhà bảo tàng của Tsiolkovsky đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của những người đến thăm Kaluga. Yuri Gagarin – anh hung Xô Viết, người đầu tiên bay vào vũ trụ, đã ví Kaluga như “cái nôi của học thuyết phi hành giữa các vì sao”. Tsiolovsky, Gagarin và nhà du hành vũ trụ Vladislav Volkov đều đã trở thành công dân danh dự của thành phố.
Nói đến những điều ấn tượng nhất của tỉnh Kaluga phải kể đến những kết quả phát triển kinh tế và thu hút đầu tư trong 10 năm gần đây.
Tỉnh Kaluga là một trong những tỉnh đứng đầu Liên bang Nga về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Điều này được chứng mình bằng những con số vô cùng thuyết phục: kể từ năm 2006, khi bắt đầu triển khai chính sách thu hút đầu tư tỉnh Kaluga đã thu hút được hơn 900 tỷ rúp đầu tư (15,5 tỷ USD). Chỉ trong 10 năm khối lượng sản xuất của tỉnh đã tăng gấp 5 lần và hiện nay tỉnh Kaluga đứng thứ hai tại Nga về khối lượng sản phẩm sản xuất trên đầu người. Điều đó đạt được là nhờ sự tích cực của chính quyền tỉnh trong hỗ trợ doanh nghiệp với sự dẫn dắt của người đứng đầu là ngài Thống đốc Artamonov.
Ngày 23/3/2016, Ngài Thống đốc Tỉnh Kaluga Artamonov đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam và trực tiếp đến thăm tổ hợp trang trại và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Trong chuyến công tác, Ngài Thống đốc đã trực tiếp đến thăm các cánh đồng, các trang trại cũng như nhà máy của Tập đoàn TH, thử các sản phẩm và làm việc với lãnh đạo TH để rồi chỉ chưa đầy 2 tháng sau: vào ngày 16/5/2016, tỉnh Kaluga và Tập đoàn TH đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư trước sự chứng kiến của hai thủ tướng hai nước, đánh dấu một trang mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam – Kaluga.
Ngay trong tháng 10 cùng năm Tập đoàn TH đã đặt hòn đá đầu tiên để xây dựng trang trại mà đến cuối năm này sẽ đón những đàn bò cao sản nhập khẩu từ Mỹ và sẽ cho ra những dòng sữa tươi sạch thơm ngon chất lượng cho người tiêu dùng Kaluga và Liên bang Nga. Những diễn tiến thần tốc của dự án quy mô đến 300 triệu USD này đạt được ngoài sự nỗ lực của doanh nghiệp, thì vai trò rất quan trọng là sự vào cuộc trực tiếp của Ngài Thống đốc cũng như chính quyền bộ ngành tỉnh Kaluga đã sát cánh cùng doanh nghiệp trên toàn hành trình triển khai dự án.
Lễ khởi công nhà máy TH tại Liên bang Nga là một mốc lịch sử vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện dự án, cũng như là trong quan hệ Việt Nam – Kaluga nói riêng và Việt - Nga nói chung. Nhà máy với công suất 1.500 tấn/ngày với công nghệ quản lý 4.0 và công nghệ tự động hóa sẽ trở thành nhà máy lớn và hiện đại bậc nhất tại Nga, cũng như là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế và tình hữu nghị Việt - Nga.
Được chế biến từ những dòng sữa tươi sạch của trang trại TH trên đồng đất Nga, những sản phẩm đa dạng của Nhà máy TH, từ sữa thanh trùng, tiệt trùng, đến sữa chua, smetana, bơ, phomai, kem, sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu sữa của Liên bang Nga trong thời kỳ Nga còn đang đương đầu với cấm vận.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ
Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.
Đầu tư - 05/12/2025 14:56
Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ
3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.
Đầu tư - 05/12/2025 07:00
Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái
CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.
Đầu tư - 04/12/2025 14:30
Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026
Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.
Đầu tư - 04/12/2025 11:12
Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư
Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.
Đầu tư - 04/12/2025 10:30
Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn
Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.
Đầu tư - 04/12/2025 08:48
Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa
Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.
Đầu tư - 04/12/2025 07:32
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.
Đầu tư - 03/12/2025 18:24
Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu
Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.
Đầu tư - 03/12/2025 16:47
Manulife 'sang tay' MVI Life cho Asahi Life hơn 190 triệu USD
Asahi Life sẽ mua lại MVI Life Insurance từ Manulife với giá gần 30 tỷ yen (khoảng 192 triệu USD), mở đường gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 14:02
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng
Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 03/12/2025 11:27
Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư
Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.
Đầu tư - 03/12/2025 08:41
Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng
Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.
Đầu tư - 03/12/2025 07:48
Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh
Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.
Đầu tư - 02/12/2025 17:15
Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD
Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.
Đầu tư - 02/12/2025 17:13
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
- Đọc nhiều
-
1
'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'
-
2
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
-
3
Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An
-
4
Bảng giá đất tăng cao sẽ tạo 'cú sốc' cho người dân, doanh nghiệp
-
5
[Gặp gỡ thứ Tư] Khi nào người mua nhà không còn phải 'cầm dao đằng lưỡi'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 5 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















