Tập đoàn Hàn Quốc muốn làm BOT giao thông tại Cần Thơ
Tập đoàn Yakin (YK) của Hàn Quốc muốn đầu tư mới hoàn toàn dự án quốc lộ 91C theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với khái toán tổng mức đầu là 15.075 tỉ đồng (tương đương 714 triệu USD).

Ông Jang Sang Kyu (phải), Chủ tịch Tập đoàn YK tại buổi làm việc chiều nay, 31-10, tại Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh
Thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa Tập đoàn YK với UBND thành phố Cần Thơ diễn ra chiều ngày 31/10, tại địa phương này.
Theo đó, dự án được đầu tư mới có tổng chiều dài toàn tuyến là 30,12 km, có 9 nút giao cắt và 25 cầu, trong đó 4 cầu lớn. Dự án được chia làm hai đoạn, đoạn một có điểm đầu giao với quốc lộ 91 và đường tỉnh 922 thuộc địa bàn quận Ô Môn, điểm cuối giao với quốc lộ 61C thuộc địa bàn quận Cái Răng; đoạn hai, có điểm đầu giao với quốc lộ 1 tại nút IC4, điểm cuối giao với đường Nam Sông Hậu tại đường vào cảng Cái Cui.
Thông tin công bố tại buổi họp cho biết, bề rộng nền đường của dự án quốc lộ 91C là 80 mét, trong đó bề rộng mặt đường là 31 mét (15,5 mét mỗi bên).
Khái toán tổng mức đầu tư của dự án là 15.075 tỉ đồng (tương đương 714 triệu đô la Mỹ), trong đó, có 791 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng cho hơn 277 héc ta đất.
Tại buổi họp, ông Jang Sang Kyu, Chủ tịch Tập đoàn YK và Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã thống nhất hướng đầu tư dự án là theo hình thức hợp đồng BOT.
Ông Jang Sang Kyu cho biết, dự kiến dự án sẽ được thu phí để hoàn vốn trong 30 năm. Nhưng, ông Thống nói rằng, việc xác định thời gian thu phí sẽ được tính toán cụ thể trên cơ sở chi phí đầu tư và mức phí thu nên thời gian thu phí có thể kết thúc sớm hơn hoặc muộn hơn.
Ngoài dự án nêu trên, ông Jang Sang Kyu cũng muốn đầu tư một sân golf có quy mô khoảng 100 héc ta trên địa bàn thành phố Cần Thơ, trong đó có một khách sạn 5 sao đẳng cấp quốc tế. “Chúng tôi mong muốn Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện dự án này”, ông Jang Sang Kyu nói.
Theo ông Thống, quyền cho phép đầu tư dự án sân golf địa phương không thể tự quyết, mà phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng, ông hứa sẽ đồng hành cùng chủ đầu tư trong việc đề xuất Chính phủ thông qua dự án này vì phù hợp với sự phát triển trong tương lai của địa phương.
Theo ông Thống, để tiến tới thực hiện dự án đầu tư quốc lộ 91C cũng như sân golf, phía chủ đầu tư cần chuẩn bị các thủ tục cần thiết có liên quan. "Nhưng, trước mắt quí vị phải có văn bản đề xuất chính thức đi đã", ông nói.
Theo TBKTSG
- Cùng chuyên mục
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago