'Tắc' tách thửa đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu

ĐÌNH NGUYÊN
06:46 18/06/2022

Quyết định 15 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định về việc tách thửa đất đã hạn chế phần nào tình trạng phân lô, bán nền nở rộ trong thời gian qua. Song, đến nay, quyết định này lại đang gây khó khăn cho người dân có nhu cầu tách thửa để bán hoặc để lại cho con cái.

Nằm ở vị trí chiến lược, cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp với TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những chính sách thúc đẩy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, gấp rút phối hợp triển khai các dự án giao thông kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để đón sóng đầu tư. Chính vì vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong số các địa phương phía Nam có thị trường bất động sản sôi động.

Tuy nhiên, địa phương này cũng là một trong những điểm nóng của tình trạng phân lô, bán nền tràn lan. Trong đó, đáng chú ý là vụ của Công ty CP Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cầm đầu đã phối hợp cùng các công ty khác để vẽ dự án "ma" trên đất nông nghiệp. Và hiện nay, một số công ty, doanh nghiệp cũng đang lợi dụng sơ hở của các quy định pháp luật để tiến hành phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện.

Từ đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đôn đốc các Sở, ngành, UBND các huyện, xã "siết" chặt tình trạng này. Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã ban hành Quyết định số 15 ngày 20/9/2021 quy định điều kiện tách thửa đất. Quyết định này đã ngay lập tức hạn chế được tình trạng phân lô tràn lan, song, lại đang gây ra những khó khăn cho người dân có nhu cầu chính đáng.

Ba-ria-Vung-Tau

Thời gian qua người dân kêu "tắc" thủ tục tách thửa đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng vẫn xuất hiện có nhiều dự án phân lô, bán nền. Ảnh: Vũ Phạm

Chờ quá lâu

Tháng 4/2021, bà Đ.T.Q (huyện Đất Đỏ) lên huyện Đất Đỏ để làm thủ tục tách thửa cho con gái của mình. Lần đầu tiên còn thiếu giấy tờ nên huyện đã trả lại và yêu cầu bổ sung. Tuy nhiên, khi đã bổ sung đủ hồ sơ thì lại bị trả lại với lý do hiện nay việc phân lô, tách thửa đang dừng.

"Miếng đất của gia đình rộng hơn 4.000 m2, mặt tiền 50m tiếp giáp tuyến đường liên xã Láng Dài - Long Tân, thuộc quy hoạch đất ở nông thôn. Tôi đã nhiều lần lên hỏi vì sao lại không được tách thửa nhưng chính quyền không trả lời. Đến nay, tôi vẫn chưa tách sổ cho đứa con của mình", bà Q nói.

Tương tự, trường hợp của bà L.T.T. (huyện Đất Đỏ) gia đình bà có miếng đất hơn 400 m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn, trong đó, một phần diện tích đất của bà T. đã chuyển mục đích sử dụng thành đất ở. Hiện bà T. muốn tách thửa thành 3 cuốn sổ để cho 2 người con của mình, mỗi người đứng tên 1 sổ nhưng chính quyền huyện Đất Đỏ trả hồ sơ chưa giải quyết.

Ông N.H.P (TX. Phú Mỹ) thì lại cho biết, mẹ vợ tuổi cao, đang bệnh, nhà đông con nên muốn tách thửa cho các con cũng như để chuyển nhượng một phần trang trải nợ và lấy vốn làm kinh tế. Song, khi đưa hồ sơ lên văn phòng đăng ký đất đai thì bị từ chối vì khu vực này chưa có quy hoạch tỷ lệ 1/500 hoặc 1/2000 như theo quy định.

"Gia đình mong muốn cơ quan chức năng sớm sửa đổi quy định để tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu tách thửa đất", ông P bày tỏ.

Bà N.T.L (huyện Long Điền) cũng rơi vào hoàn cảnh như trên khi đến văn phòng công chứng đất đai nộp hồ sơ tách thửa cho con gái nhưng cũng phải ngậm ngùi đi về vì chưa có quy hoạch chi tiết.

"Tắc" ở đâu?

Quyết định số 15 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định điều kiện tách thửa đất đã phần nào kiểm soát được việc phân lô, bán nền tràn lan, công tác quản lý đất đai đi vào nề nếp hơn giảm thiểu tối tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, san lấp mặt bằng và làm đường bê tông trên đất nông nghiệp rồi phân lô bán nền tràn lan.

Tuy nhiên, sau thời gian áp dụng Quyết định 15 đã bộc lộ một số hạn chế. Trong đó, tại Điểm d Khoản 2 Điều 3 quy định, đối với thửa đất ngoài đô thị, thực hiện tách thửa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt.

Trên thực tế nhiều khu vực như huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Côn Đảo và một phần TX. Phú Mỹ chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000.

Việc áp dụng cứng nhắc Quyết định 15 nên nhiều chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã từ chối xử lý hồ sơ do không có quy hoạch 1/500, quy hoạch 1/2000 trong khi việc lập quy hoạch là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của người dân muốn tách thửa đất để bán một phần hoặc chia cho con cái.

Theo ông Thái Tăng Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Đức, Quyết định 15 có hiệu lực, ngoài những ưu điểm tạo điều kiện tốt cho người dân cũng như cơ quan chức năng cũng gây khó khăn trong việc tách thửa đất ở tại các địa phương chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc được duyệt.

Còn ông Trần Thanh Nhàn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ nhận định, nhu cầu về tách thửa hiện nay là rất lớn, phần lớn là tách thửa để chuyển nhượng và phân chia cho con cái. Tuy vậy, việc giải quyết hồ sơ đất ở hay đất nông nghiệp phải tùy thuộc vào quy hoạch tại vị trí thửa đất và định mức diện tích, kích thước thửa đất theo quy định tại Quyết định số 15.

Hiện, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã giao về UBND các huyện lập quy hoạch chi tiết khu dân cư nông thôn, còn Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu có trách nhiệm hướng dẫn có các huyện thực hiện lộ trình, phủ quy hoạch chi tiết cho những khu dân cư để làm cơ sở giải quyết tách thửa cho người dân.

Nhìn chung, người dân vẫn phải chờ đợi việc rà soát, kiểm tra sử dụng đất, cũng như việc phủ quy hoạch cho từng địa phương, điều này đồng nghĩa với việc tách thửa đất vẫn bị "tắc".

  • Cùng chuyên mục
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, mô hình nhà ở dành cho người cao tuổi hứa hẹn sẽ là loại hình tiềm năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phát triển phân khúc chỉ dành riêng cho đối tượng này là điều khó khả thi.

Đầu tư - 10/06/2025 09:16

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành có thể hoàn thành sau 14 tháng

Nếu được áp dụng hình thức công trình xây dựng khẩn cấp và các cơ chế đặc thù khác, việc mở rộng gần 22 km cao tốc TP.HCM - Long Thành từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe có thể cơ bản hoàn thành sau 14 tháng thi công.

Đầu tư - 10/06/2025 09:12

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59