Sự hưng phấn của ngành du lịch và nguy cơ ‘vỡ trận’ khách sạn ở Đà Nẵng
Lượng khách lưu trú giảm cùng với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng buồng phòng, cơ sở lưu trú thời gian qua khiến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến khả năng “vỡ trận” cao tại các dự án đã và đang xây dựng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
TP. Đà Nẵng đã và đang trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Khu du lịch Bà Nà Hill, Núi Thần Tài, bán đảo Sơn Trà, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn… thành phố này được đánh giá là điểm đến an toàn đối với du khách, là nơi phát triển rầm rộ loại hình “bất động sản du lịch”.
Tuy nhiên, thời gian qua, số lượng lưu trú tại đây đang có chiều hướng giảm, kéo theo đó là sự sụt giảm của các nghành khác liên quan đến lĩnh vực du lịch như khách sạn, nhà hàng, ăn uống, mua sắm… đều giảm.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã trở thành một trung tâm du lịch tầm cỡ châu lục, thu hút được rất nhiều du khách trong và nước đến tham quan và lưu trú.
Theo ông Dũng, TP. Đà Nẵng vừa là một điểm đến giàu tài nguyên, có quản lý nhà nước rất tốt, lại có hạ tầng và cơ sở dịch vụ rất phù hợp đối với khách du lịch. Cho nên, sức hút của điểm đến đối với nguồn khác là rất tốt. Trong nhiều năm qua, du lịch Đà Nẵng đều tăng trưởng 2 con số là 25-30%/năm, với sự tăng trưởng này cùng với sự hấp dẫn điểm đến thì sẽ thu hút rất nhiều quan tâm của các nhà đầu tư và có thêm xu hướng nữa là bất động sản du lịch.

Các khách sạn nghỉ dưỡng mọc lên như nấm ở TP. Đà Nẵng khiến lượng cung nhiều hơn cầu. Ảnh minh họa
Như vậy, sức hấp dẫn là rõ ràng, việc các nhà đầu tư đến đầu tư và lượng khách đang tăng và sẽ tăng trong thời gian tới cũng rất rõ ràng nên đã thuyết phục nhà đầu tư đến TP. Đà Nẵng đầu tư, dẫn đến tình trạng cung nhanh hơn cầu.
“Các nhà đầu tư dự đoán về tiềm năng rất lớn ở TP. Đà Nẵng nên họ tập trung vào các lĩnh vực như Khách sạn, Resort, Condotel… đây là một trong những yếu tố gia tăng số lượng phòng khách sạn dẫn đến cung nhiều hơn cầu trong thời gian qua”, ông Dũng nói.
Thời gian qua lượng khách đến Đà Nẵng rất lớn, tuy nhiên, số lượng này cũng không nhanh bằng sự tăng trưởng của buồng, phòng khách sạn tại đây. Hiện nay, Đà Nẵng có khoảng 870 khách sạn và hơn 40.000 buồng, phòng được xem là có số lượng khách sạn và buồng phòng lớn nhất miền Trung, ông Dũng thông tin.
Ông Dũng cho rằng, nếu không muốn "vỡ trận" khách sạn ở Đà Nẵng thì chính quyền phải có định hướng cho nhà đầu tư như, nguồn khách hiện tại thì phù hợp với loại hình lưu trú nào và nguồn khách trong trương lai (ngắn hạn và dài hạn) thì phù hợp với loại hình nào, từ đó định hướng cho nhà đầu tư trong việc thu xếp nguồn vốn triển khai tiền khả thi dự án. Bên cạnh đó, phải rà soát hoạt động về kiểm tra, đánh giá, thẩm định và cấp phép các dự án.
Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho biết, năm nay công suất sử dụng buồng phòng khách sạn Furama thấp hơn năm ngoái khoảng 15%.
Mặc dù các chuyến bay đến nhiều, số khách du lịch có tăng, nhưng số lượng lưu trú tại các khách sạn 4 sao, 5 sao đều giảm, kéo theo sự sụt giảm của các nghành khác liên quan đến lĩnh vực du lịch như nhà hàng, ăn uống, mua sắm đều giảm.
“Đây là tín hiệu không tốt, nhiều người cho rằng sự đi xuống này là do phát triển theo sơ đồ hình sin, đến lúc nào đó thì nó không tăng nữa. Tuy nhiên, theo tôi thì sự đi xuống một phần là do sự hưng phấn quá cao của ngành du lịch và lãnh đạo thành phố đã không chú trọng tới việc hỗ trợ tốt hơn cho du lịch cũng cho các doanh nghiệp du lịch. Thành phố phải làm thế nào để tạo ra tiếng tốt hơn về một thành phố đáng sống để có nhiều những khách hàng có khả năng chi trả cao sẽ tới lưu trú. Đó những điều liên quan trực tiếp và gián tiếp đến ngành du lịch thành phố”, ông Quỳnh phân tích.
Theo ông Quỳnh, các chuyến bay đến Đà Nẵng toàn là những chuyến bay ngắn ngày, ít có những chuyến bay khách lưu trú dài ngày. Ví dụ, những chuyến bay đến từ những vùng đất mà họ muốn tìm hiểu sự độc đáo của mảnh đất miền Trung, của kỳ nghỉ biển như khách châu Âu, những người luôn luôn quan tâm đến lịch sử, văn hóa của mảnh đất họ đến. Điều này khác biệt hoàn toàn với khách châu Á, họ đến để đi tham quan phong cảnh, chụp hình rồi về.
Tình trạng gia tăng buồng phòng, khách sạn, cơ sở lưu trú ở TP. Đà Nẵng được dự báo từ nhiều năm trước, khi các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào đây xây dựng làm cho nguồn cung tăng nhanh, áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt dẫn đến nguy cơ “vỡ trận” cao. Hiện nay, các khách sạn không chỉ cạnh tranh về giá mà còn ở chất lượng dịch vụ, số lượng dịch vụ cũng như những tiện ích mang lại cho du khách, ông Quỳnh nhận định.
- Cùng chuyên mục
Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai
Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.
Đầu tư - 26/09/2025 12:27
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư
Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.
Đầu tư - 25/09/2025 21:27
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.
Đầu tư - 25/09/2025 16:29
Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha
Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.
Đầu tư - 25/09/2025 16:14
Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng
Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.
Đầu tư - 25/09/2025 10:03
IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.
Đầu tư - 24/09/2025 16:04
Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?
Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang đối mặt với một thực trạng đáng lo khi lượng tàu container cập cảng rất thấp, có giai đoạn "trắng" chuyến tàu container tải hàng hóa, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư và uy tín vận tải biển, logistics của địa phương.
Đầu tư - 24/09/2025 13:43
'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’
Bất động sản phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi hành lang kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành dần hình thành và hoàn thiện.
Đầu tư - 24/09/2025 08:00
TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI
Nhờ 3 trụ cột gồm quy mô, công nghệ và thể chế, TP.HCM tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu và các đối tác chiến lược, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp
Lãnh đạo quỹ đầu tư Aaviskaar Capital đến từ Ấn Độ cho biết Việt Nam và Indonesia là hai thị trường trọng điểm của họ tại Đông Nam Á và ngành nông nghiệp – thực phẩm đang nằm trong “tầm ngắm”.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ
Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.
Đầu tư - 23/09/2025 17:10
Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh
Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Đầu tư - 23/09/2025 13:13
Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc
Doanh nghiệp ngoại xin trả lại dự án vì vướng định giá đất; TP.HCM cũng mới có văn bản gửi T.Ư xin cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất cho 100 dự án bất động sản. Có thể thấy, vấn đề định giá đất gỡ mãi mấy năm nay nhưng vẫn là nút thắt khiến hàng loạt dự án đình trệ, dở dang.
Đầu tư - 23/09/2025 08:14
Quảng Ninh: Khánh thành cụm công nghiệp Vân Đồn gần 500 tỷ đồng
Ngày 22/9, Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn đã tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Đầu tư - 22/09/2025 16:15
LG Innotek ở Hải Phòng nâng gấp đôi công suất mô-đun camera
Nhà máy của LG Innotek ở Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất mô-đun camera đa năng chính nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.
Đầu tư - 22/09/2025 11:18
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago