Sự độc lập về năng lượng của Mỹ chỉ là 'chém gió'
Vụ tấn công vào kho dầu ở Saudi Arabia của quân Houthi đã chứng minh, khi liên quan tới dầu khí, Washington vẫn chưa thể làm chủ được vận mệnh của mình.
Mỹ đang sắp trở thành một nhà xuất khẩu dầu - một bước chuyển ấn tượng kể từ khi nước này bị ám ảnh bởi phải phụ thuộc vào dầu của nước ngoài, kể từ khi xảy ra vụ OPEC cấm vận dầu vào năm 1973 nhằm trừng phạt những nước ủng hộ Israel trong cuộc chiến Yom Kippur giữa nước này với Ai Cập, Syria và Jordan.
Để ứng phó với vụ tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng khai thác dầu của Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loan báo rằng nguồn dầu phong phú của Mỹ đã làm giảm đi thiệt hại và thúc đẩy dự trữ chiến lược. Ông lý luận rằng việc xây dựng thêm nhiều đường ống dẫn dầu sẽ giúp bảo vệ người Mỹ khỏi cú sốc về giá dầu.
Thực tế, vụ tấn công vào Abqaiq - cơ sở sản xuất dầu then chốt nhất của Saudi Arabia, là sự nhắc nhở một cách nghiệt ngã rằng Mỹ không độc lập về năng lượng, và không thể tự quyết một cách độc lập về mặt ngoại giao trong khu vực sản xuất dầu quan trọng nhất thế giới. An ninh năng lượng ngày càng trở nên gắn chặt hơn với toàn bộ thế giới.
Cơ sở sản xuất dầu Abqaiq của Saudi Arabia bị quân Houthi tấn công bằng máy bay không người lái.
Năm 2006, Mỹ nhập khẩu 60% lượng dầu của mình. Với sự bùng nổ về đá phiến sét, Mỹ sẽ trở thành một nhà xuất khẩu dầu ròng thường niên vào năm sau. Các quan chức của chính quyền Trump thường xuyên thổi phồng rằng việc không phụ thuộc vào nhập khẩu dầu có nghĩa là những gì xảy đất trong các nước sản xuất dầu tại vùng Vịnh sẽ không còn là vấn đề với Mỹ, dù bị ngừng cung ứng như vụ tấn công vừa rồi hay do sự cắt giảm sản lượng của OPEC.
Mỹ đã cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công tuần vừa rồi mặc dù quân Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ việc. Vụ tấn công vào cơ sở sản xuất Abqaiq đã khiến Saudi Arabia phải ngừng sản xuất khoảng 6 triệu thùng dầu mỗi ngày - Số lượng cung ứng bị gián đoạn lớn nhất từ trước tới nay. Tất nhiên, giá dầu sẽ tăng vọt.
Dầu được định giá trên thị trường toàn cầu. Vì thế, dầu tại Mỹ cũng phải chạy theo giá thế giới dù chúng ta có nhập khẩu dầu của Mỹ hay không. Giá dầu của Mỹ phản ánh giá dầu thế giới, mặc dù có thể giá thay đổi chậm hơn. Giá bán buôn dầu sẽ lên cao khi thị trường mở cửa sau vụ tấn công. Những người lái xe sẽ sớm thấy hệ quả khi họ đổ xăng xe mình.
Thực tế là, Mỹ có thể không nhập khẩu ròng dầu mỏ, nhưng vẫn nhập khẩu một lượng lớn dầu ngay cả khi nước này xuất khẩu những sản phẩm dầu khí. Lượng dầu Mỹ nhập khẩu từ Saudi Arabia đã giảm đi trong thập kỷ qua nhưng chỉ với con số khiêm tốn. Tính tới cuối 2018, Mỹ vẫn nhập gần 1 triệu thùng dầu mỗi ngày.
Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia và tuyên bố đã sẵn sàng đáp trả Iran.
Trong nhiều năm qua, Nghị viện Mỹ cảm thấy phù hợp để bán đi gần một nửa lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ để chi tiền cho những ưu tiên khác. Nhưng họ làm điều này dựa trên nhận thức sai lầm rằng nước Mỹ đã trở thành một nước độc lập về năng lượng.
Kết quả khi giá dầu tại vòi bơm tăng cao sẽ cho thấy quyết định trên là thiển cận. Việc đứt gãy một kênh cung ứng lớn theo kiểu vụ tấn công vừa rồi chính là lý do để Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) được Bộ Năng lượng Mỹ duy trì để giảm thiểu thiệt hại.
Sự thiệt hại đối với người tiêu dùng Mỹ do giá dầu thế giới tăng cao không phụ thuộc vào lượng dầu mà Mỹ nhập khẩu vào là bao nhiêu, mà là họ đã sử dụng bao nhiêu dầu. Cách tốt nhất để bảo vệ những lái xe khỏi cơn sốc giá dầu không thể tránh khỏi là ưu tiên giảm mức tiêu thụ dầu. Với tư duy như vậy, quyết định của chính quyền tổng thống Trump muốn quay lại những tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cũ cũng đang sai lầm.
Ưu thế về năng lượng của Mỹ cũng không có nghĩa rằng đất nước này có thể rút khỏi sự hợp tác toàn cầu. Việc sử dụng lượng dầu dự trữ chiến lược sẽ hiệu quả hơn nếu được thực thi chung với những nước khác. Mỹ đã tạo ra Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) là một phần của thỏa thuận giữa các nước trong Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA để giữ lượng dự trữ dầu chiến lược có thể được tung ra một cách phối hợp.
Tàu chở dầu mà Mỹ cáo buộc Iran tấn công hồi đầu hè này.
Khi ông Trump đưa ra dòng tweet rằng ông đã cho phép sử dụng SPR "nếu cần thiết", ông đã gây hại cho những ảnh hưởng tiềm năng của một lượng dầu được tung ra khi hành động một cách đơn phương.
Quan trọng hơn, sự gia tăng bất ổn ở vịnh Ba Tư phản ánh cách hành động độc đoán của chính quyền Trump nhằm đối chọi với Iran. Dù Iran đã làm theo thỏa thuận hạt nhân đã đề ra với Mỹ, Trung Quốc, Nga và các nước Châu Âu, chính quyền Trump đã rút khỏi thỏa thuận này.
Mỹ áp lại các lệnh trừng phạt Iran với ý đồ muốn đàm phán và có được một thỏa thuận tốt hơn, kéo dài thỏa thuận này thành vô thời hạn và nhắm vào những hành vi mà Mỹ cho là gây rắc rối bên cạnh chương trình hạt nhân của Iran. Để tạo "áp lực tối đa", tổng thống Trump đã từ chối gia hạn những quyền từ khước cho phép Iran xuất khẩu dầu.
Tuy nhiên, chính quyền Trump đã thất bại trong việc hợp tác với các đối tác Châu Âu và những nước khác một cách có tính xây dựng nhằm tạo ra con đường đàm phán với Iran. Với hy vọng rất nhỏ có thể dàn xếp được qua đàm phán và phải đối mặt với áp lực tối đa về kinh tế trong nội địa, không nghi ngờ Iran cảm thấy đã không còn sự lựa chọn mà phải leo thang về mặt quân sự.
Iran đã chứng tỏ mình rất nhạy cảm với giá dầu và những hiệu ứng nội địa. Đưa chuyển động giá dầu lên cao có thể được các nhà lãnh đạo Iran coi là cách tốt nhất để ứng phó với chiến dịch gây sức ép của Mỹ. Việc các tàu chở dầu tại vịnh Ba Tư bị tấn công hồi đầu hè có thể cho thấy phe tấn công hiểu rất rõ bản chất của thị trường dầu toàn cầu.
Mỹ đã một lần nữa trở thành siêu cường về năng lượng trên thế giới. Nhưng đất nước này không độc lập về năng lượng. Vụ tấn công cơ sở sản xuất dầu tại Saudi Arabia là kết quả từ sự thất bại của ngoại giao và chủ nghĩa đa phương.
Việc giá dầu lên cao với người tiêu dùng cho thấy Mỹ vẫn phải giữ mối liên kết chặt chẽ với những thị trường năng lượng toàn cầu, dù họ mới "thống trị về mặt năng lượng". Mỹ sẽ mạnh hơn và nguồn năng lượng sẽ đảm bảo hơn nếu họ liên kết với thế giới.
- Cùng chuyên mục
Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới
Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh là "Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới 2025". Đồng thời, giành thêm giải thưởng “Hãng du thuyền tốt nhất châu Á 2025".
Sự kiện - 07/12/2025 19:01
Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành kế hoạch số về công tác năm 2025-2026 của Ban Chỉ đạo rà soát, nghiên cứu lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm.
Sự kiện - 07/12/2025 13:40
Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công
Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng biểu dương 12 bộ, cơ quan Trung ương và 20 địa phương có kết quả giải ngân đạt trên mức bình quân chung cả nước. Nhưng đồng thời phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 12 địa phương giải ngân thấp dưới mức trung bình.
Sự kiện - 07/12/2025 13:37
Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ.
Sự kiện - 07/12/2025 06:45
GDP giảm 0,1% trong quý IV
Thiên tai khiến tốc độ tăng trưởng GRDP trong quý IV của TP. Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa… giảm khoảng 1%, cả năm giảm khoảng 0,2-0,3% và làm giảm khoảng 0,1% tăng trưởng GDP cả nước trong quý IV.
Sự kiện - 06/12/2025 16:34
Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12
Thủ tướng yêu cầu thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12/2025; triển khai kịp thời phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2026
Sự kiện - 06/12/2025 15:49
[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi
Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.
Sự kiện - 06/12/2025 10:06
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'
Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.
Sự kiện - 03/12/2025 16:31
Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm
Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.
Sự kiện - 03/12/2025 14:53
Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng
Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 03/12/2025 14:51
Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Sự kiện - 03/12/2025 10:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month










![[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/06/du-an-bat-dong-san-1452-054850.jpg)











