Sơn Tùng giúp Biti's bán sạch giày trong một tuần

Thành công bất ngờ sau cú bắt tay giữa Biti's với Sơn Tùng đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Việt đẩy mạnh chiêu tiếp thị bằng người nổi tiếng.
VIỄN THÔNG
18, Tháng 08, 2017 | 10:45

Thành công bất ngờ sau cú bắt tay giữa Biti's với Sơn Tùng đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Việt đẩy mạnh chiêu tiếp thị bằng người nổi tiếng.

“Chỉ trong 48 tiếng đầu tiên đăng tải, MV 'Lạc trôi' do Sơn Tùng M-TP thể hiện đạt tới 7 triệu lượt xem trên Youtube. Trong vòng 7 ngày, mẫu giày ca sĩ này 'diện' trong movie đã được bán hết”, ông Hùng Võ - Phó tổng giám đốc tiếp thị của Biti’s Việt Nam kể lại về cơn sốt giày Hunter vào đầu năm 2017.

Là thương hiệu Việt ra đời những năm 80 và bước lên đỉnh cao vào những năm 90 với mẫu quảng cáo truyền hình "bước chân Tây Sơn thần tốc", nhưng Biti’s dần mờ nhạt vào những năm 2000 khi giày thể thao ngoại phát triển mạnh tại Việt Nam. Phải đến khi thay đổi cách truyền thông với công thức mạng xã hội và người nổi tiếng, Biti’s mới vụt sáng trở lại.

Cho đến nay, MV "Lạc trôi" của Sơn Tùng M-TP đã có gần 154 triệu lượt xem trên Youtube. Cùng với đó, MV khác cũng tiếp thị cho giày Hunter là "Đi để trở về" của Soobin Hoàng Sơn cũng gần chạm mốc 54 triệu lượt xem.

giay lac troi

Xuất hiện chỉ vài giây nhưng mẫu giày này đã bị cháy hàng sau 7 ngày MV Lạc trôi phát hành. 

“Vấn đề đặt ra là Biti’s không có nhiều ngân sách dành cho quảng cáo, do đó buộc phải nhìn vào những gì khác biệt, xem người tiêu dùng hiện đang quan tâm những gì”, ông Hùng Võ kể lại và cho biết có đến 87.000 cuộc thảo luận về việc nên đi du lịch hay trở về nhà vào dịp Tết năm 2016.

Đánh vào đề tài đang "hot", hãng giày này đầu tư cho 2 MV ca nhạc với 2 ca sỹ đang được giới trẻ mến mộ. MV được phát hành trên mạng và thu nhận thành công hơn cả mong đợi.

Bitis’s là một ví dụ điển hình cho công thức tiếp thị mới mà một số doanh nghiệp tinh ý và năng động đang làm để thay đổi hình ảnh cũng như tìm cách tiếp cận với khách hàng tốt hơn thay vì đổ tiền vào bảng quảng cáo ngoài trời hay chạy TVC trên truyền hình.

Ông Bùi Ngọc Anh – Chủ tịch VietstarFood cho biết, hiện tiếp thị bằng người nổi tiếng là một xu hướng rất được ưa chuộng, với 65% người tiêu dùng tin tưởng.

Một xu hướng khác là sự gia tăng những người nổi tiếng cỡ nhỏ, hay còn gọi là KOL. Họ có từ 1.000 - đến 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Những người này có ảnh hưởng nhiều hơn khi có kiến thức rộng, nổi tiếng trong lĩnh vực của họ và có đam mê thực sự với những thứ họ làm.

Đơn cử, những công ty của thời trang, mỹ phẩm đều muốn gia tăng ảnh hưởng trên Instagram, 93% người được khảo sát nói Instagram là nền tảng tốt nhất để kết nối thương hiệu với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, người nổi tiếng cũng không phải là "cây đũa thần" để đảm bảo cho chiến dịch quảng cáo thành công. Ông Ngọc Anh cho rằng, bài toán đặt ra cho doanh nghiệp là phải tìm đối tác có công cụ, kỹ thuật đo lường được cách sử dụng người nổi tiếng để quảng cáo hiệu quả. Cùng với đó, nếu muốn tạo dấu ấn khác biệt thì không thể bắt chước người khác.

“Nếu các bạn muốn là ai đó khác biệt, các bạn đừng cố trở thành người khác”, bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc Chính sách và Truyền thông, Uber Châu Á – Thái Bình Dương cho biết.

Hiện thực thời gian gần đây cũng đang chứng minh người nổi tiếng không phải là yếu tố bắt buộc để tiếp thị thành công. Nhiều nhãn hàng tận dụng mạng xã hội nhưng thành công bằng cách thay người nổi tiếng bằng một ý tưởng quảng cáo không giống ai. Các chiến dịch của Điện Máy Xanh, Vodka Cá sấu là những điển hình. Bản thân chiến dịch của Hunter cũng thành công một phần nhờ nền tảng ban đầu là chọn thông điệp.

Chỉ có một điều mà hầu hết chuyên gia thừa nhận là sự bùng nổ của truyền thông mạng xã hội, với các môi trường phổ biến như Facebook, Youtube hay Instagram. Đến nay, thậm chí Facebook trở thành nơi các video lan tỏa còn tốt hơn cả Youtube vốn thống lĩnh. Facebook cũng tấn công thị trường truyền hình khi ứng dụng này bắt đầu trở thành nơi để trình chiếu video. Tất cả là nhờ bước đi vũ bão của công nghệ.

“Sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số đang thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp và kéo theo đó là sự thay đổi môi trường truyền thông trên toàn thế giới. Những biến chuyển to lớn này cũng đang thay đổi cách các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, hình ảnh, cách họ giao tiếp với công chúng và với khách hàng”, ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch công ty Truyền thông Tương Tác nhận định tại sự kiện "Forbes Vietnam Talks – Câu chuyện thương hiệu: Xây dựng thương hiệu trong thời đại truyền thông xã hội" vừa diễn ra tại TP HCM.

(Theo VNEXPRESS)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ