Sớm hoàn thiện Đề án Trung tâm tài chính quốc tế
Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị cần sớm hoàn thiện Đề án Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó nghiên cứu các cơ chế chính sách vượt trội, tiếp cận được các mô hình đã thành công trên thế giới để báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 11/2024.
Ngày 10/8, báo cáo về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nội dung Nghị quyết được thông qua đã tương đối đầy đủ, toàn diện với 44 cơ chế, chính sách trên 7 lĩnh vực khác nhau.
Nghị quyết dựa trên 3 nguyên tắc chính là "khơi thông tối đa các nguồn lực", "phân cấp phân quyền tối đa" và "cho phép thực hiện một số chức năng nhiệm vụ với quy trình, thủ tục rút gọn".
"Đây được xem là đòn bẩy hiệu quả để TP.HCM tận dụng cơ hội phát triển nhanh và bền vững…, Bộ trưởng Dũng khẳng định.
Qua hơn 01 năm Nghị quyết có hiệu lực và 6 tháng kể từ Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo, các Bộ, ngành đã hoàn thành 8/18 nhiệm vụ, đã và đang nghiên cứu, phối hợp triển khai 10 dự án, nhiệm vụ lớn trong đó có Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM.

Đề án Trung tâm tài chính quốc tế vẫn còn ý kiến khác nhau
Liên quan đến đề án này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đang có một số tồn tại.
Bộ trưởng thông tin, Bộ KH&ĐT đã có 3 văn bản (Số 3914/BKHĐT-ĐTNN ngày 22/6/2024; số 4642/BKHĐT-ĐTNN ngày 17/6/2024; số 5336/BKHĐT-ĐTNN ngày 9/7/2024) gửi các Bộ, ngành và 2 địa phương (TP.HCM và Đà Nẵng) về Đề án tổng thể cũng như đề nghị triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Đến nay, còn Bộ Tư pháp chưa có ý kiến góp ý.
"Bộ KH&ĐT cũng đã chủ động tổ chức các cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia quốc tế từng nội dung cụ thể trong Đề án. Tuy nhiên, các chính sách đề xuất hầu hết vượt khung pháp luật hiện hành, bao gồm các chính sách trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, thị trường vốn, cơ chế giải quyết tranh chấp, xuất nhập cảnh, ưu đãi thuế và phân bổ nguồn thu… nhưng chưa đánh giá được tác động cụ thể của từng chính sách…", Bộ trưởng cho hay.
Ngoài ra, đối với một số nội dung chuyên ngành, còn có các ý kiến khác nhau giữa cơ quan phụ trách và địa phương do chưa đồng nhất về: Quan điểm xây dựng Đề án (Đề án của TP.HCM hiện nay chưa bám sát định hướng của Đề án tổng thể của Ban Chỉ đạo); Định hướng trong việc lựa chọn mô hình phát triển Trung tâm tài chính; Mức độ cải cách về chính sách pháp luật, cơ chế áp dụng trong Trung tâm tài chính.
Do đó, Bộ trưởng đề nghị UBND TP.HCM chủ động trao đổi, làm việc với các bộ, ngành để xây dựng lộ trình áp dụng các chính sách đề xuất.
Trên cơ sở tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15, Bộ KH&ĐT - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo giao Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước, UBND TP.HCM tích cực phối hợp với Bộ để hoàn thiện Đề án Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó nghiên cứu các cơ chế chính sách vượt trội, tiếp cận được các mô hình đã thành công trên thế giới báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 11/2024.
Được biết, trước đó, ngày 6/10/2023 Thủ tưởng Chính phủ đã ký Quyết định số 1160/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.
Thành viên Ban Chỉ đạo gồm: Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Trưởng Ban là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT;
Các Ủy viên bao gồm lãnh đạo: Bộ KH&ĐT (Ủy viên Thường trực), Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng.
Mới đây, ngày 15/03/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ký Quyết định 41/QĐ-BCĐXDTTTC ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo này.
10 dự án, nhiệm vụ lớn các bộ, ngành đã và đang nghiên cứu, phối hợp triển khai:
Phát triển cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM; Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM; Bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách thành phố; Dự án đầu tư mở rộng cao tốc TP.HCM Long Thành - Dầu Giây; Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương;
Xây dựng quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà; Phân cấp việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp; Đề án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam; Nghiên cứu tổng thể đối với các tỉnh, thành phố có mức chuẩn nghèo cao hơn mức chuẩn nghèo quốc gia trong đó có TP.HCM.
- Cùng chuyên mục
Vingroup, FPT 'hiến kế' phát triển Khánh Hòa thời kỳ mới
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư đã có dự án cần phát huy vai trò dẫn dắt trong những việc lớn, việc khó, việc mới; chủ động giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa, của vùng và của cả nước.
Sự kiện - 25/07/2025 19:05
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
Trong lộ trình chuyển đổi 400.000 xe điện tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất xây dựng trung tâm, nhà máy tái chế pin đạt tiêu chuẩn, có khả năng thu hồi đến 95% kim loại quý trong pin.
Sự kiện - 25/07/2025 10:44
Trung ương thống nhất số lượng Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14
Trung ương thống nhất với phương hướng công tác nhân sự Đại hội 14 của Đảng; trong đó có định hướng phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa 14.
Sự kiện - 25/07/2025 07:08
Nghệ An thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử
Nghệ An đã ghi nhận 4 người chết và mất tích, 4 người bị thương, hơn 450 căn nhà bị hư hỏng tốc mái, gần 3.800 căn nhà bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu bị thiệt hại nặng nề do mưa bão số 3 gây ra.
Sự kiện - 24/07/2025 10:44
Hà Nội triển khai tính năng lấy số thứ tự trực tuyến trên Ứng dụng iHanoi
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội ra mắt tính năng lấy số thứ tự trực tuyến và đặt lịch hẹn qua Ứng dụng iHanoi, bắt đầu từ ngày 21/7/2025.
Sự kiện - 24/07/2025 07:25
ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2025
ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2025 xuống còn 6,3% và 6,0% trong năm 2026.
Sự kiện - 23/07/2025 19:11
Áp thuế 20% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: Sẽ có lộ trình phù hợp
Bộ Tài chính cho biết, việc thu thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp 20% trên thu nhập trong chuyển nhượng bất động sản cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo đồng bộ với quá trình hoàn thiện các chính sách khác.
Sự kiện - 23/07/2025 08:27
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo triển khai nghiêm túc dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội
Lãnh đạo Sumitomo cho biết Tập đoàn muốn đưa dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội trở thành một biểu tượng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Sự kiện - 23/07/2025 07:52
Doanh nghiệp bảo hiểm ước chi trả trên 14,2 tỷ đồng cho nạn nhân vụ lật tàu Vịnh Xanh 58
Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến 11h ngày 22/7, qua số liệu báo cáo từ doanh nghiệp bảo hiểm, tổng số tiền bồi thường, trả tiền bảo hiểm liên quan đến thiệt hại về người và của do lật tàu Vịnh Xanh 58 dự kiến khoảng 14,27 tỷ đồng.
Sự kiện - 22/07/2025 17:10
'Bơm' hơn 33.600 tỷ vốn đầu tư công cho 21 bộ, ngành và địa phương
Phó Thủ tướng giao bổ sung hơn 33.600 tỷ đồng dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Trung ương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2024 cho 21 bộ, ngành và địa phương.
Sự kiện - 22/07/2025 13:28
Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh chia sẻ nỗi đau vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58
Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh đã chung tay hỗ trợ gia đình các nạn nhân và lực lượng cứu hộ vụ đắm tàu du lịch Vịnh Xanh 58.
Sự kiện - 21/07/2025 16:56
Mức chi trả bảo hiểm cho hành khách bị tử nạn vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 là bao nhiêu?
Công ty Bảo hiểm Bảo Long dự kiến chi khoảng 1,2 tỷ đồng cho các nạn nhân tử vong trong vụ đắm tàu Vịnh Xanh 58 trên Vịnh Hạ Long.
Sự kiện - 21/07/2025 16:53
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
Mỗi lần xuất hiện thông tin về việc đánh thuế bất động sản, dư luận lại được phen dậy sóng với nhiều ý kiến trái chiều.
Sự kiện - 21/07/2025 16:38
VAFIE trao chứng nhận hội viên cho ACAC
Ngày 21/7, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao Giấy chứng nhận hội viên cho Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán Anh (ACAC).
Sự kiện - 21/07/2025 13:39
Giải ngân vốn đầu tư công: Thước đo cán bộ, công chức sau phân cấp, phân quyền
Với việc phân cấp, phân quyền, kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm 2025 sẽ được đẩy mạnh, góp phần tăng trưởng kinh tế.
Sự kiện - 21/07/2025 07:52
'Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long có chất lượng an toàn cao hơn quy chuẩn'
Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị thông tin báo chí về việc đắm tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vào chiều 19/7.
Sự kiện - 20/07/2025 20:42
- Đọc nhiều
-
1
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
2
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
3
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
-
4
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
5
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago