Sở hữu tài sản trị giá 700 triệu USD, cụ bà 92 tuổi trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ
Joan Payden là một trong những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ. Ở tuổi 92, bà cũng là một trong những triệu phú lớn tuổi nhất xứ cờ hoa, theo CNBC.
Payden là giám đốc điều hành của Payden & Rygel, một công ty quản lý tài chính có trụ sở tại Los Angeles mà bà thành lập năm 1983 sau khi nghỉ việc và tiêu hết tiền hưu trí của mình, theo Forbes.

Joan Payden (trái) phát biểu tại Lễ trao giải Sally The Salvation Army 2019. Ảnh Gregg Deguire/Getty Images
Ngày nay, công ty quản lý khối tài sản trị giá hơn 161 tỷ USD với 240 nhân viên ở nhiều văn phòng, theo trang web của công ty.
Tài sản của Payden đã tăng lên cùng với công ty: Với tư cách là chủ sở hữu đa số, bà tự hào có tài sản ròng ước tính khoảng 700 triệu USD và là 'người mớiư trong danh sách 'Những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2024' do Forbes công bố gần đây.
Con đường dẫn đến thành công của Payden kéo dài nhiều thập kỷ.
Sau khi theo học chuyên ngành toán và vật lý tại Trinity College ở Washington, D.C., Payden trở thành một trong số ít nữ kỹ sư tại một công ty xây dựng nhà máy lọc dầu có trụ sở tại New Jersey vào những năm 1950, rồi trở thành nạn nhân của đợt sa thải hàng loạt ba năm sau đó, theo Forbes.
Thất vọng, bà tìm đến lĩnh vực tài chính để áp dụng nền tảng toán học của mình và đảm nhận vai trò cộng tác viên cấp dưới tại Merrill Lynch.
"Tôi được thuê với mức chiết khấu 25% vì tôi không biết sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu", Payden nói với Los Angeles Times vào năm 1999.
Trong vòng vài năm, bà chuyển đến Los Angeles để gia nhập Scudder, Stevens & Clark, một công ty quản lý tài chính uy tín.
Sau nhiều lần cố gắng thăng tiến, bà đã trở thành đối tác nữ đầu tiên của công ty.

Triệu phú Joan Payden. Ảnh ShutterStock
Bà đã thất bại ít nhất một trong những lần thử đó vì bà "không được chơi golf" tại một cuộc họp thường niên về một khóa học chỉ dành cho nam giới, Payden nói với các sinh viên tại Notre Dame vào năm 2011.
Payden cho biết: "Họ tổ chức các cuộc họp thường niên tại một sân gofl rất lớn, danh tiếng và tất nhiên là họ không cho phụ nữ vào. Vậy là tôi phải ngồi ở hiên nhà".
Có lẽ vì những trải nghiệm như vậy, Payden cho biết cô không bao giờ muốn giới tính quyết định sự nghiệp của mình: "Tôi có phải là một cố vấn tài chính giỏi hay không? Tôi không phải là 'một phụ nữ cố vấn tài chính giỏi'", bà nói với tạp chí cựu sinh viên của Trinity vào năm 2013.
Đến năm 1983, bà cảm giác bị mắc kẹt "ở cùng một chỗ" trong một thập kỷ và quyết định thay đổi mình một lần nữa, bà nói với các sinh viên Notre Dame.
Bà đã tuyển dụng đồng nghiệp Sandra Rygel, rút tiền mặt từ Quỹ Hưu trí 401(k) và thành lập Payden & Rygel.
Vào thời điểm đó, Payden không hoàn toàn tin rằng động thái này sẽ mang lại kết quả. "Tôi luôn luôn có những lo lắng. Khi thành lập công ty, tôi lo lắng mình sẽ không có được khách hàng", bà nói với tờ The Los Angeles Times. "Nhưng điều đó không thành vấn đề".
Kể từ đó, bà đã xây dựng công ty của mình thành một trong những công ty quản lý tiền tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ.
Scudder, Stevens & Clark công ty cũ của bà, đã được công ty bảo hiểm Zurich Insurance Group của Thụy Sĩ mua lại với giá gần 1,7 tỷ USD vào năm 1997.
Lời khuyên của Payden dành cho những doanh nhân tương lai không chắc chắn về việc thực hiện một bước nhảy vọt lớn: "Khi bạn nhảy xuống hồ, bạn không thể nghĩ đến việc chết đuối", bà nói với tạp chí cựu sinh viên của Trinity và nói thêm rằng cô không hề hối tiếc về quyết định của mình.
"Vào thời điểm đó, và chắc chắn bây giờ điều đó đã rõ ràng, rủi ro của việc 'không làm' lớn hơn rủi ro của việc 'phải làm'", bà nói.
- Cùng chuyên mục
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân
Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.
Phong cách - 26/03/2025 13:30
Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?
Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.
Phong cách - 26/03/2025 06:24
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.
Phong cách - 25/03/2025 10:18
Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó
Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.
Phong cách - 25/03/2025 07:33
Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?
Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.
Phong cách - 24/03/2025 15:32
Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất
Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.
Phong cách - 24/03/2025 09:43
Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp
Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.
Phong cách - 23/03/2025 14:17
5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm
Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.
Phong cách - 22/03/2025 06:22
Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea
Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.
Phong cách - 21/03/2025 13:31
15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?
Phong cách - 21/03/2025 08:19
20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)
20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.
Phong cách - 20/03/2025 14:01
Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.
Phong cách - 20/03/2025 13:33
20 quốc gia giàu nhất thế giới
Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.
Phong cách - 19/03/2025 06:49
Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á
Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.
Phong cách - 18/03/2025 12:32
Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn
Theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, dẫn đầu danh sách những người mất mát tài sản đầu năm nay. Người giàu nhất thế giới đã mất 132 tỷ USD, tương đương 30% tài sản, trong 10 tuần qua sau khi cổ phiếu Tesla giảm 45% trong giai đoạn đó.
Phong cách - 18/03/2025 11:37
Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính
Sự kiện chạy bộ cộng đồng FUN’d RUN thu hút gần 2.000 người tham gia và tính đến hiện tại đã gây quỹ hơn 170 triệu dành tặng tổ chức Hearing & Beyond.
Phong cách - 17/03/2025 20:22
- Đọc nhiều
-
1
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
2
Loạt cổ phiếu ‘vượt đỉnh’ trong tuần VN-Index điều chỉnh
-
3
Đón ‘sóng’ nâng hạng, loạt công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng vốn trong năm 2025
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'