SCB báo lãi tăng mạnh nửa đầu năm

MINH TRANG
10:46 08/08/2019

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh giúp chỉ tiêu lợi nhuận của SCB tăng trưởng khả quan trong Quý vừa qua.

scb-nhadautu.vn

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố báo cáo tài chính (chưa soát xét) Quý II/2019. Theo đó, thu nhập lãi đạt 9.089 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Dù vậy, chi phí lãi tăng với biên độ khá cao (25%) đẩy thu nhập lãi thuần giảm 8 lần từ 1.664 tỷ đồng về 218 tỷ đồng.

Để bù đắp lại, các hoạt động kinh doanh phi tín dụng đạt hiệu quả khá cao, như hoạt động dịch vụ mang về khoản lãi thuần 421 tỷ đồng (tăng 49%), lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư tăng gấp 3 lần lên 155 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động khác cũng là điểm sáng đáng chú ý khi mang về khoản lãi 512 tỷ đồng, gấp gần 5 lần Quý II/2018.

Trừ đi chi phí hoạt động (995 tỷ đồng), SCB còn khoản lợi nhuận thuần trước khi trích lập là 352 tỷ đồng, dù vậy vẫn giảm đáng kể (70%) so với kết quả cùng kỳ năm ngoái.

Điểm khác biệt ở Quý II/2019 là chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã được giảm mạnh từ 1.100 tỷ đồng về 271 tỷ đồng, giúp SCB báo lãi trước thuế 80,7 tỷ đồng, tăng 67% so với Quý II/2018.

Luỹ kế từ đầu năm, SCB lãi trước thuế 180,5 tỷ đồng, tăng 44% so với nửa đầu năm 2018 và hoàn thành 65% kế hoạch cả năm (276 tỷ đồng).

Trên bảng cân đối kế toán, các chỉ tiêu tài chính cơ bản cũng tăng trưởng khá tích cực: Tín dụng tăng 6% lên 316.901 tỷ đồng; huy động khách hàng đạt 419.322 tỷ đồng, tăng 9%; tài sản có khác, gồm các khoản phải thu và lãi phí phải thu giảm nhẹ về còn 109.146 tỷ đồng, tương đương 20% tổng tài sản (cùng kỳ là 22%).

Tới cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của SCB ở mức 538.629 tỷ đồng, tăng 6% so với thời điểm đầu năm và tiếp tục giữ vị thế ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh có quy mô tài sản lớn nhất, vượt xa những cái tên khác như MBBank, VPBank, Techcombank...

Vốn chủ sở hữu đến cuối kỳ là 16.604 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ 15.232 tỷ đồng. SCB trong năm có kế hoạch tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu tài chính quan trọng khác cũng đã được ĐHĐCĐ thường niên phê duyệt là tổng tài sản tăng 9,64% lên 558.015 tỷ đồng; huy động vốn tăng 13,15% đạt 473.338 tỷ đồng; cho vay khách hàng tăng 13% đạt 341.138 tỷ đồng.

Cũng tại Đại hội cuối tháng Tư, SCB đã có sự thay thế, bổ sung nhân sự cấp cao đáng chú ý khi bà Mai Thị Thanh Thuỷ và bà Nguyễn Phương Hồng được bầu vào HĐQT thay cho ông Chiêm Minh Dũng và ông Tạ Chiêu Trung xin từ nhiệm. Ở Ban kiểm soát, ông Lưu Quốc Thắng và ông Nguyễn Mạnh Hải cũng được bầu thay cho bà Phạm Thu Phong và bà Võ Thị Mười xin từ nhiệm.

  • Cùng chuyên mục
Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 05/12/2025 14:55

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tài chính - 05/12/2025 13:16

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.

Tài chính - 05/12/2025 10:05

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.

Tài chính - 05/12/2025 07:11

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.

Tài chính - 03/12/2025 10:51