Sau hơn hai năm tạm dừng, trạm thu phí Xa lộ Hà Nội sẽ thu phí trở lại từ tháng 11/2020
Sở GTVT TP.HCM thông tin, sau khi rà soát các bước quy trình, thủ tục ban hành giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ và tình hình cấp thiết của dự án, các đơn vị dự họp thống nhất thời điểm bắt đầu thu giá dự kiến là 0h ngày 1/11/2020.
Sở GTVT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về phương án giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ của dự án BOT Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, đoạn từ ngã ba Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn.
Theo tờ trình, Sở GTVT đề xuất đối tượng miễn thu giá sử dụng đường bộ thực hiện theo quy định tại điều 4, thông tư số 35/2016 của Bộ GTVT.
Đồng thời, Sở GTVT TP.HCM cũng đề xuất giảm giá 100% cho xe buýt theo tuyến cố định của TP.HCM có lộ trình đi qua trạm. Giảm 50% phí cho các loại ôtô dưới 12 chỗ, không sử dụng để kinh doanh, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn trên 6 tháng (trước ngày trạm thu giá xa lộ Hà Nội đi vào hoạt động) tại các vị trí thuộc mặt tiền đường của 2 đường song hành của trục Xa lộ Hà Nội thuộc quận 2, quận 9, quận Thủ Đức.

Dự kiến ngày 1/11/2020, trạm BOT Xa lộ Hà Nội sẽ thu phí trở lại sau hơn hai năm tạm dừng.
Tuy nhiên, chủ sở hữu sử dụng các phương tiện này phải sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) và có hồ sơ xác nhận của UBND quận về cư trú và của Sở GTVT về việc không sử dụng phương tiện để kinh doanh.
Theo đề xuất của Sở GTVT, mức giá tối đa từ 30.000 - 170.000 đồng/lượt, tùy theo loại xe. Mức giá vé tháng bằng 30 lần mức giá vé lượt. Mức giá vé quý bằng 3 lần mệnh giá vé tháng và chiết khấu 10%.
Mức giá nêu trên là giá tối đa để CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM – CII (chủ đầu tư dự án) thực hiện thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ. Qua đó, để có cơ sở theo dõi, đánh giá đúng tỷ lệ tăng trưởng lưu lượng phương tiện, tăng trưởng doanh thu thực tế của Trạm Xa lộ Hà Nội, Công ty CII phải tiến hành rà soát, cập nhật số liệu phương tiện thực tế trong 2 năm thực hiện thu.
Trường hợp tỷ lệ tăng trưởng lưu lượng phương tiện thấp hơn hoặc cao hơn tỷ lệ tăng trưởng tại phương án giá hiện nay thì báo cáo UBND TP.HCM xem xét lại mức giá áp dụng cho phù hợp, đảm bảo lợi ích người dân và tỉnh khả thi trong việc hoàn vốn cho toàn dự án.
Sở GTVT thông tin, sau khi rà soát các bước quy trình, thủ tục ban hành giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ và tình hình cấp thiết của dự án, các đơn vị dự họp thống nhất thời điểm bắt đầu thu giá dự kiến là 0h ngày 1/11/2020.
Trước đó, ngày 31/12/2017, trạm BOT Xa lộ Hà Nội tạm dừng việc thu phí sau khi thu đủ vốn cho dự án xây dựng cầu Rạch Chiếc và tính đến thời điểm hiện tại đã hơn 2 năm trôi qua. Tuy nhiên, vào giữa tháng 9/2019, UBND TP.HCM lại có chỉ đạo liên quan đến việc tính toán thu phí tại trạm này trở lại để hoàn vốn cho dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1.
Theo đó, để sớm thực hiện việc thu phí, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan phối hợp với nhà đầu tư hoàn thành tất cả công việc thuộc trách nhiệm xử lý của đơn vị trước ngày 30/9/2019.
Đến ngày 13/1/2020, chủ đầu tư dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 là CTCP Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.HCM (CII) có thông tin về việc nhận được thông báo số 15/TB-VP của lãnh đạo UBND TP.HCM về thu giá dịch vụ tại trạm BOT Xa lộ Hà Nội.
Theo nội dung của thông báo, UBND TP.HCM khẳng định việc thu phí để hoàn vốn được thực hiện theo đúng quy định tại điều 76 Nghị định số 63/2018/NĐ-CP và nội dung hợp đồng BOT số 03/2009/HĐ-B.O.T ký giữa UBND thành phố với nhà đầu đầu tư.
Qua đó, UBND TP.HCM đề nghị CII phối hợp với Sở GTVT và các sở ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị kế hoạch thực hiện công tác truyền thông phù hợp để thông tin người dân, doanh nghiệp biết kế hoạch triển khai thu giá dịch vụ đường bộ.
Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội dài 15,7 km, từ cầu Sài Gòn đến nút giao thông Tân Vạn (Bình Dương) khởi công vào tháng 4/2010 với tổng mức đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng. TP.HCM dự kiến thu phí của dự án trong khoảng 19 năm.
Dự án nâng cấp Xa lộ Hà Nội từ 8 lên 16 làn xe. Trong đó, 8 làn xe đi trên trục đường chính và 8 làn ô tô chạy ở hai bên đường song hành. Khoảng 12,5km từ cầu Sài Gòn đến nút giao Đại học Quốc gia và một số đoạn đường song hành hai bên đã được đưa vào sử dụng.
Hiện, công trình đã hoàn thành toàn bộ đoạn trục chính dài 11,5 km, từ cầu Sài Gòn đến nút giao Đại học Quốc gia, phần còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng do một số hộ dân chưa chịu di dời.
- Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago