Samsung, LG 'thất vọng' trước cáo buộc của Mỹ

ANH MAI
11:37 10/10/2017

Samsung Electronics và LG Electronics tỏ ra thất vọng trước tuyên bố của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cáo buộc rằng hai tập đoàn này đang có những tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp máy giặt.

samsung-lg-that-vong-truoc-cao-buoc-cua-my-104843

Samsung Electronics và LG Electronics tỏ ra thất vọng trước tuyên bố của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) (Ảnh: The Investor)

Ngày 5/10, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) khẳng định máy giặt của hai tập đoàn lớn Hàn Quốc là Samsung Electronics và LG Electronics được sản xuất ở nước ngoài đang gây phương hại cho ngành sản xuất nội địa Mỹ.

Trên trang web của mình, ITC nhấn mạnh việc Samsung và LG đưa số lượng máy giặt ngày càng nhiều vào thị trường Mỹ là "nguyên nhân đáng kể gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc đe dọa nghiêm trọng ngành sản xuất nội địa của Mỹ đối với thiết bị giống hoặc có cạnh tranh trực tiếp" với thiết bị nhập khẩu.

Thời gian tới, ICT sẽ tập trung nghiên cứu, lựa chọn các biện pháp xử lý để báo cáo Tổng thống Donald Trump trước ngày 4/12. Các biện pháp xử lý có thể bao gồm tăng thuế, áp đặt hạn ngạch, áp dụng hạn ngạch thuế quan, hỗ trợ điều chỉnh thương mại hoặc kết hợp các biện pháp này.

Tuyên bố trên được ITC đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 4 tháng theo đơn khiếu kiện của tập đoàn Whirlpool (Mỹ) đối với Samsung Electronics và LG Electronics. Whirlpool cáo buộc hai tập đoàn này đã chuyển các hoạt động sang Việt Nam và Thái Lan để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ được áp đặt cho các máy giặt dân dụng của hai tập đoàn này.

Hiện, mức thuế nhập khẩu máy giặt của Mỹ đang áp dụng là 1%, các bộ phận đi kèm là 2%.

Samsung và LG tuyên bố rằng thông báo của ITC sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ bằng cách hạn chế lựa chọn của họ.

Samsung cho biết thêm: "Chúng tôi kêu gọi Ủy ban xem xét một cách cẩn trọng ảnh hưởng của các biện pháp khắc phục sẽ cản trở việc thành lập và hoạt động của ngành công nghiệp này và ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ".

LG Electronics thì cho rằng người tiêu dùng Mỹ và các nhà bán lẻ sẽ là nạn nhân nếu Washington quyết định tẩy chay sản phẩm của tập đoàn. Ước tính, Samsung và LG đã bán khoảng 2 triệu chiếc máy giặt ở Mỹ hàng năm với tổng giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Nếu như quý I năm ngoái, Whirlpool nắm giữ 19,7% thị phần, vẫn đứng đầu thị trường, thì sang quý I năm nay chỉ còn 17,3% và bị Samsung giành mất vị trí quán quân. LG cũng có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, đứng ở vị trí thứ 3 với 16,8%.

Samsung sản xuất hầu hết các sản phẩm máy giặt ở Thái Lan và Việt Nam. Trong khi LG cũng sản xuất khoảng 80% máy giặt ở Thái Lan và Việt Nam.

Mặc dù các biện pháp của ITC dự kiến sẽ không nhằm vào máy giặt được sản xuất tại Hàn Quốc, nhưng quyết định này sẽ tác động đến doanh thu của Samsung và LG do hai tập đoàn vẫn phụ thuộc nhiều vào các cơ sở sản xuất ở nước ngoài.

Các nhà quan sát ngành công nghiệp cũng cho biết các dự án đang thực hiện của Samsung và LG để xây dựng cơ sở sản xuất ở Mỹ sẽ giúp các tập đoàn vượt qua những tổn thất từ những biện pháp của ITC phần nào.

Nhà máy sản xuất thiết bị gia dụng của Samsung đang được xây dựng tại Nam Carolina dự kiến sẽ đi bắt đầu hoạt động vào tháng 1 năm sau. Trong khi nhà máy sản xuất máy giặt ở Tennessee của LG Electronics dự kiến hoàn thành trong quý I/2019.

Tuy vậy, hai tập đoàn Hàn Quốc vẫn cần phải có thêm thời gian để có thể sản xuất ổn định tại các nhà máy ở Mỹ. Các doanh nghiệp này cũng phải tìm thị trường mới để bán máy giặt sản xuất ở các nước Đông Nam Á, hoặc giảm sản xuất tại thị trường này.

(Theo The Investor)

  • Cùng chuyên mục
Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi

Cùng một thượng đỉnh, hai cách kể chuyện: Mỹ đếm đơn hàng, Trung Quốc định khung cuộc chơi

Nhà Trắng gọi các kết quả sau thượng đỉnh là "thỏa thuận lịch sử", trong khi Bắc Kinh nhấn mạnh tính "sơ bộ", cân bằng và có đi có lại trong khuôn khổ quan hệ Mỹ - Trung ổn định chiến lược, đồng thời giữ đòn bẩy đất hiếm.

Sự kiện - 21/05/2026 14:41

9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?

9 cực tăng trưởng sẽ thay đổi Hà Nội ra sao?

Đô thị sân bay phía Bắc, cực công nghệ Hòa Lạc, hành lang logistics phía Đông hay trung tâm tài chính ven sông Hồng là những không gian phát triển mới được Hà Nội xác lập trong quy hoạch tổng thể tầm nhìn 100 năm.

Sự kiện - 21/05/2026 06:45

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Bắc Kinh đón ông Putin: Nga – Trung ký loạt thỏa thuận, gửi thông điệp tới phương Tây

Hai nước ký tuyên bố chung về tăng cường phối hợp chiến lược toàn diện, gia hạn nền tảng hiệp ước song phương và chuẩn bị công bố tổng cộng 40 văn kiện hợp tác.

Sự kiện - 20/05/2026 15:51

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam có thể dẫn dắt dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực'

Ông Alex Downs, đại diện Quỹ Khí hậu và Phát triển Hà Lan tại châu Á, cho rằng, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển dòng vốn nông nghiệp bền vững trong khu vực ASEAN.

Sự kiện - 20/05/2026 10:06

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu mỗi khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, hành lang tăng trưởng phải quy hoạch nhà ở đi liền với hạ tầng, dịch vụ, thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục.

Sự kiện - 19/05/2026 22:04

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.

Sự kiện - 19/05/2026 18:42

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.

Sự kiện - 19/05/2026 13:41

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.

Sự kiện - 19/05/2026 11:42

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.

Sự kiện - 19/05/2026 10:32

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Sự kiện - 18/05/2026 15:57

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).

Sự kiện - 18/05/2026 14:24

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Sự kiện - 18/05/2026 11:38

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.

Sự kiện - 18/05/2026 08:13

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 17/05/2026 16:00

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Sự kiện - 17/05/2026 09:58

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27