Rót tỷ đô vào những cuộc cải cách giáo dục vẫn gian lận thi cử: Không chỉ một Hà Giang bị phát lộ?

ANH MAI
06:44 18/07/2018

Tính đến nay Nhà nước đã đầu tư cho giáo dục qua Bộ GD&ĐT bằng nguồn vốn vay ODA và viện trợ quốc tế vào khoảng 3 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là hiệu quả các dự án ra sao khi tình trạng gian lận thi cử, chạy điểm có dấu hiệu ngày càng "nóng" hơn?

“Làm phép” biến 1 thành 9

Ngành giáo dục Việt Nam tiếp tục rung lắc dữ dội vì vụ bê bối mới nhất và có thể xem là lớn nhất từ trước đến nay.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã sửa điểm tốt nghiệp THPT cho hơn 300 bài thi và đây là hành vi vi phạm “rất nghiêm trọng”, theo khẳng định của Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) - ông Mai Văn Trinh tại cuộc họp báo chiều ngày 17/7.

Theo ông Mai Văn Trinh, qua xác minh ban đầu, người trực tiếp can thiệp vào việc sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm, làm hàng loạt bài thi có điểm cao "đột biến" là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Hop_bao_thi_thumb

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) tại cuộc họp báo chiều ngày 17/7.

Theo thống kê, sau quá trình rà soát, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Thông tin về vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang đã được phát giác từ khoảng một tuần trước sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 được công bố. Bộ GD&ĐT và một số đơn vị của Bộ Công an ngay sau đó đã vào cuộc “kiểm tra, rà soát” hội đồng thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Hà Giang.

Tại buổi họp báo chiều 17/7, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ kiên quyết chỉ đạo “xử lý nghiêm” các cá nhân, tập thể vi phạm để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả cho những năm tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Khi vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang đang trở thành điểm “nóng” thì một tòa án ở thủ đô Dakar của Senegal – một quốc gia tại Tây Phi - mới đây đã phạt tù nhóm bị cáo 42 người gồm một hiệu trưởng và nhiều giáo viên cùng học sinh liên quan đến bê bối rò rỉ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 7/2017.

Trong số các bị cáo, hiệu trưởng tại một trường phổ thông bị tuyên phạt 5 năm tù và 498.500 USD (hơn 11,5 tỷ đồng) và một giáo viên ở Dakar bị xử 2 năm tù giam và phạt 17,9 triệu USD.

Ngoài ra, những giáo viên và học sinh liên quan khác bị tuyên xử từ 2 tháng tù treo đến 1 năm tù giam. Một số bị cáo khác thì được thả sau khi bị giam giữ trong nhiều tháng.

Các bị đơn bị cáo buộc về nhiều tội danh, trong đó có lừa gạt và thu lợi bất chính. Vụ bê bối này đã dẫn tới việc hủy làm bài thi môn địa lý, lịch sử và tiếng Pháp sau khi đề thi bị lộ trên mạng xã hội.

Theo các luật sư, tại Việt Nam, hành vi sửa điểm có thể bị xem xét về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

Tiêu tốn tỷ đô cho đổi mới, cải cách

Cách đây gần 4 năm, Bộ GD&ĐT đề nghị xin 34.275 tỷ đồng để đổi mới sách giáo khoa. Trả lời chất vấn, Bộ trưởng GD&ĐT khi đó là ông Phạm Vũ Luận nói rằng “Con số đó là do một cán bộ bị khớp mà đọc ra, chứ chưa bàn bạc…”. Đến sáng ngày 25/4/2014 tại phiên họp của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, ông Phạm Vũ Luận đã xin rút lại dự án hơn 34.000 tỷ này.

Cuối cùng, đề án rút xuống còn 778,8 tỷ đồng và đã chính thức được phê duyệt vào tháng 3/2015. Đây là Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng, hiệu quả giáo dục và phát triển con người Việt Nam.

thi tot nghiep 33

Tỷ lệ chi ngân sách cho giáo dục hàng năm của Việt Nam ở mức xấp xỉ 20%, tương đương 5% GDP.

Hiện nay, tỷ lệ chi ngân sách cho giáo dục hàng năm của Việt Nam ở mức xấp xỉ 20%, tương đương 5% GDP.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính, phân tích 80 dự án cho thấy vốn ODA trong giai đoạn 2004 - 2014 chủ yếu tập trung vào giáo dục phổ thông và giáo dục đại học với gần 1,8 tỷ USD. Chưa kể, nếu tính từ năm 1993, vốn ODA vào các dự án giáo dục là 2,7 tỷ USD.

Hơn nữa, từ năm 2014 đến nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục thụ hưởng thêm ít nhất 3 dự án ODA khác với tổng số tiền 287 triệu USD, bao gồm: “Chương trình phát triển giáo dục trung học, giai đoạn 2” tổng số vốn 107 triệu USD do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hỗ trợ; Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông, vay Ngân hàng Thế giới (WB) 77 triệu USD, ngân sách đối ứng 3 triệu USD, tổng cộng 80 triệu USD; Dự án “Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông”, vay vốn WB, tổng vốn 100 triệu USD.

Như vậy, tính đến nay, Nhà nước đã đầu tư cho giáo dục qua Bộ GD&ĐT bằng nguồn vốn vay ODA và viện trợ quốc tế vào khoảng gần 3 tỷ USD.

Đi vay nợ tỷ USD để đổi mới giáo dục, câu hỏi đặt ra là hiệu quả các dự án ra sao khi tình trạng gian lận thi cử, chạy điểm có dấu hiệu ngày càng "nóng" hơn?

Còn hay không những “Hà Giang” khác?

Trước vụ việc ở Hà Giang, đã có không ít những vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT khác ở Hà Nội, Bắc Giang được phản ánh, trong đó có vụ hàng loạt cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang bị kỷ luật do dính líu đến gian lận thi cử ở hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô từng gây chấn động.

Sau sự việc gian lận thi cử tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang bị phanh phui, một câu hỏi được đặt ra là, liệu chỉ có 1 mình Hà Giang có sai phạm? 63 tỉnh thành khác trong cả nước thì sao? Còn hay không “Hà Giang” khác chưa bị phát lộ?

Bộ GD&ĐT cần có những động thái thanh tra, kiểm tra lại kết quả thi ở các tỉnh thành, nhất là những điểm thi có dấu hiệu bất thường.

  • Cùng chuyên mục
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Sự kiện - 04/12/2025 13:18

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Sự kiện - 04/12/2025 10:23

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Sự kiện - 03/12/2025 18:17

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.

Sự kiện - 03/12/2025 16:31

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".

Sự kiện - 03/12/2025 10:14

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.

Sự kiện - 03/12/2025 09:52

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội thảo luận giải pháp tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sẽ được các đại biểu Quốc hội cho ý kiến trong tuần làm việc này.

Sự kiện - 01/12/2025 08:19

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?

Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia ủng hộ thành lập "Quỹ tái thiết miền Trung’ nhằm huy động nguồn lực xã hội tài trợ vốn cho hoạt động tái thiết sau trận lũ lịch sử vừa qua cũng như công tác phòng, chống thiên tai lâu dài.

Sự kiện - 30/11/2025 07:32