Quốc hội quyết đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hơn 1,7 triệu tỷ đồng
Quốc hội khóa XV vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam với tổng mức đầu tư hơn 1,7 triệu đồng.
Chiều 30/11, với 443/454 tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hơn 1,7 triệu tỷ làm dự án làm đường sắt tốc độ 350 km/h
Dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 1.541 km; điểm đầu tại ga Ngọc Hồi (Thủ đô Hà Nội), điểm cuối tại ga Thủ Thiêm (TP. HCM), đi qua địa phận 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Thủ đô Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh.
Về quy mô, nghị quyết xác định đầu tư mới toàn tuyến đường đôi khổ 1.435 mm, tốc độ thiết kế 350 km/h, tải trọng 22,5 tấn/trục; 23 ga hành khách, 5 ga hàng hóa; phương tiện, thiết bị; đường sắt tốc độ cao vận chuyển hành khách, đáp ứng yêu cầu lưỡng dụng phục vụ quốc phòng, an ninh, có thể vận tải hàng hóa khi cần thiết;
Hình thức đầu tư được xác định là đầu tư công. Sơ bộ tổng nhu cầu sử dụng đất của dự án khoảng 10.827 ha, số dân tái định cư khoảng 120.836 người. Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án là 1.713.548 tỷ đồng. Nguồn vốn ngân sách nhà nước bố trí trong các kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn và nguồn vốn hợp pháp khác.

Về tiến độ thực hiện, nghị quyết yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi từ năm 2025, phấn đấu cơ bản hoàn thành dự án năm 2035. Để triển khai dự án, Quốc hội đồng ý dự án được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt.
Trong quá trình thực hiện dự án, Thủ tướng Chính phủ được quyết định phát hành trái phiếu Chính phủ để bổ sung dự toán và kế hoạch đầu tư hằng năm cho Dự án trong trường hợp dự toán ngân sách nhà nước bố trí hằng năm không đáp ứng tiến độ;
Chính phủ cũng được huy động vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi nước ngoài để thực hiện dự án và không phải lập Đề xuất dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài; áp dụng theo quy định của nhà tài trợ nước ngoài trong trường hợp pháp luật Việt Nam chưa có quy định hoặc đã có quy định nhưng khác với quy định của nhà tài trợ nước ngoài;
Cùng với đó sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương hằng năm (nếu có) và các nguồn vốn hợp pháp khác cho Dự án trong trường hợp dự toán ngân sách nhà nước bố trí hàng năm không đáp ứng tiến độ. Việc sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi không phải thực hiện theo thứ tự ưu tiên theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.
Dự án được bố trí vốn qua các kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn, mức vốn bố trí mỗi kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn phù hợp với tiến độ thực hiện dự án và không giới hạn phần vốn chuyển tiếp của dự án sang kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn tiếp theo. Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm vốn ngân sách trung ương giữa các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương để bố trí vốn cho dự án.
Dự án không phải thực hiện việc thẩm định khả năng cân đối vốn theo quy định của Luật Đầu tư công.
Trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, trừ trường hợp điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư của dự án; xem xét, quyết định bổ sung, điều chỉnh cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho dự án.
Về cơ chế, chính sách bảo đảm phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, khi lựa chọn nhà thầu các gói thầu EPC, gói thầu tư vấn sử dụng nhà thầu nước ngoài, thành phần tổ thẩm định theo quy định của pháp luật về đấu thầu và bổ sung đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước.
Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi hồ sơ tổng mức đầu tư đã được hoàn thiện theo báo cáo thẩm định của cấp quyết định đầu tư cho Kiểm toán nhà nước để thực hiện kiểm toán làm cơ sở phê duyệt dự án.
Kiểm toán Nhà nước có trách nhiệm gửi kết quả kiểm toán cho cấp quyết định đầu tư trong thời hạn tối đa không quá 30 ngày, kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị kiểm toán.
Phấn đấu khởi công năm 2027
Báo cáo tóm tắt tiếp thu, chỉnh lý và giải trình về chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung phạm vi dự án kéo dài từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau và phân kỳ thực hiện theo từng giai đoạn.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định phát triển các tuyến đường sắt mới từ Lạng Sơn đến Cần Thơ, gồm 3 đoạn tuyến: Lạng Sơn (Đồng Đăng) - Hà Nội, Hà Nội - TPHCM, TPHCM - Cần Thơ để kết nối các vùng động lực, các đô thị, trung tâm kinh tế lớn và bảo đảm quốc phòng - an ninh trên hành lang kinh tế Bắc - Nam.

Do các đoạn tuyến đường sắt từ Lạng Sơn đến Cần Thơ có nhu cầu vận tải khác nhau nên tiêu chuẩn kỹ thuật, loại hình đường sắt cũng khác nhau và được nghiên cứu đầu tư theo các dự án độc lập, phù hợp với nhu cầu vận tải của từng đoạn tuyến và khả năng huy động nguồn lực.
Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đoạn Lạng Sơn - Hà Nội có chiều dài 156 km là đường sắt tiêu chuẩn, đang nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết, dự kiến đầu tư trước năm 2030.
Đoạn Hà Nội - TPHCM có chiều dài 1.541 km, là đường sắt tốc độ cao, phấn đấu khởi công năm 2027; và đoạn TP.HCM - Cần Thơ có chiều dài 174 km, là đường sắt tiêu chuẩn, đang chuẩn bị đầu tư, dự kiến triển khai đầu tư trước năm 2030.
Về hiệu quả kinh tế - xã hội, tài chính của dự án, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng các dự án đường sắt mang lại hiệu quả rất lớn cho nền kinh tế, tuy nhiên doanh thu tính toán hoàn vốn cho dự án chủ yếu từ nguồn thu vận tải, khai thác thương mại để cân đối cho chi phí vận hành, bảo dưỡng phương tiện, bảo trì kết cấu hạ tầng và trả phí hạ tầng cho Nhà nước.
Theo đó, trong 4 năm đầu khai thác, doanh thu chỉ bù đắp được chi phí vận hành, bảo trì phương tiện, do đó Nhà nước cần hỗ trợ một phần từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế bố trí cho hệ thống đường sắt như hiện nay, để bảo trì kết cấu hạ tầng.
Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xây dựng nhằm đáp ứng như cầu vận tải, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, phát huy lợi thế trên hành lang kinh tế Bắc - Nam, bảo đảm kết nối hiệu quả các hành lang Đông - Tây và các nước trong khu vực.
- Cùng chuyên mục
Tư tưởng đổi mới của cố TBT Trường Chinh: Di sản khai sáng và khát vọng trong Kỷ nguyên vươn mình
Trong hành trình tròn bốn thập kỷ Đổi mới (1986-2026), Việt Nam đang đứng trước một "khúc ngoặt lịch sử" đầy hứa hẹn. Đây không chỉ là sự kế thừa đơn thuần mà là thời điểm công cuộc Đổi mới chuyển mình sang một giai đoạn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Để hiểu rõ nội hàm và sức mạnh nội sinh của kỷ nguyên này, chúng ta cần nhìn lại những viên gạch đầu tiên đặt nền móng từ tư duy đổi mới đầy bản lĩnh của cố TBT Trường Chinh.
Sự kiện - 02/05/2026 07:00
Nghị quyết 68 và thời cơ vàng của kinh tế tư nhân
Có một chi tiết nhỏ nhưng giàu ý nghĩa tại hội nghị Trung ương đầu năm 2025: Cụm từ "kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất" được đặt ngay ở phần mở đầu bài trình bày về chiến lược tăng trưởng. Sự thay đổi vị trí ấy không chỉ là kỹ thuật diễn đạt, mà phản ánh một chuyển động sâu hơn trong tư duy chính sách: Từ nhìn nhận khu vực tư nhân như một thành tố bổ trợ sang trao cho nó vai trò dẫn dắt tương lai tăng trưởng quốc gia.
Sự kiện - 01/05/2026 16:51
Chính phủ linh hoạt: Năng lực cốt lõi của Nhà nước trong thời đại bất định
Trong một thế giới đang chuyển động với tốc độ ngày càng nhanh, năng lực của một Chính phủ không còn chỉ được đo bằng việc ban hành được bao nhiêu chính sách, mà còn được đo bằng khả năng nhận biết thay đổi sớm đến đâu, phản ứng nhanh đến mức nào và điều chỉnh kịp thời ra sao.
Sự kiện - 01/05/2026 06:45
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Quảng Trị phát triển với chiến lược 'vươn Đông, tỏa Tây'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở hướng phát triển mang tính chiến lược cho Quảng Trị trong thời gian tới với định hướng 'vươn Đông, tỏa Tây'.
Sự kiện - 30/04/2026 08:45
Từ thống nhất lãnh thổ đến khát vọng thống nhất không gian phát triển
Ngày 30/4/1975 khép lại một thời kỳ chia cắt, mở ra kỷ nguyên thống nhất về chính trị và lãnh thổ. Đó là nền tảng để Việt Nam bước vào công cuộc Đổi mới năm 1986, mở cửa nền kinh tế và từng bước hội nhập vào dòng chảy toàn cầu.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Vin, Sun, THACO khởi công 4 đại dự án ở TP.HCM
Từ Thủ Thiêm đến Tây Bắc, từ lòng đất metro đến mặt nước Cần Giờ, các đại dự án được khởi công cùng lúc cho thấy TP.HCM không chỉ phát triển, mà đang tái cấu trúc bằng những cực tăng trưởng mới và những trục hạ tầng mang tính định hình dài hạn.
Sự kiện - 30/04/2026 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc
Từ ngày 1/5/2026, Tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ: Tầng 5 tòa N01-T2 Ngoại Giao Đoàn, phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 29/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Cần tập trung nguồn lực phát triển các hạ tầng chiến lược, hạ tầng số và hạ tầng đổi mới sáng tạo, coi đây là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 28/04/2026 08:25
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP.HCM
Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP.HCM. Tạp chí Nhà đầu tư xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 27/04/2026 17:06
Khởi công sân bay Phan Thiết gần 4.000 tỷ, mở 'cú hích' hạ tầng cho Lâm Đồng
Dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo "cú hích" hạ tầng quan trọng, tăng cường kết nối vùng và mở rộng dư địa phát triển kinh tế - du lịch cho Lâm Đồng trong giai đoạn tới.
Sự kiện - 27/04/2026 15:29
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Sự kiện - 26/04/2026 12:48
'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, không có lý do để chần chừ, cần khẩn trương đưa hai trung tâm vào vận hành theo tinh thần "có đi thì mới có đến".
Sự kiện - 26/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xanh, có sức cạnh tranh cao...
Sự kiện - 25/04/2026 20:22
Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long
Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh. Dự án có quy mô hơn 6.200 ha, được định vị là một siêu đô thị biển bên Vịnh Di sản thế giới, hướng tới mô hình đô thị xanh, bền vững và tích hợp đầy đủ các chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí.
Sự kiện - 25/04/2026 15:53
Phó Thủ tướng: Xây dựng cảng Liên Chiểu theo mô hình 'cảng xanh - cảng thông minh'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án bến cảng container Liên Chiểu theo mô hình "cảng xanh - cảng thông minh", bảo vệ tối đa hệ sinh thái biển vịnh Liên Chiểu.
Sự kiện - 25/04/2026 10:47
[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?
Sáng qua, tôi nhắn tin cho một người bạn - chủ một cửa hàng tạp hóa lâu năm tại Hà Nội - để hỏi cảm xúc của chị thế nào khi Quốc hội vừa chính thức thông qua việc giao Chính phủ xây dựng ngưỡng chịu thuế mới, thay thế cho con số 500 triệu đồng đầy tranh cãi.
Sự kiện - 25/04/2026 10:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago



















![[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/ho-kinh-doanh-1054-1042.jpg)

