Quan chức Mỹ hé lộ các 'quân bài' thay thế thuế quan bị Tòa bác bỏ
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chính quyền Trump không có ý định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc cao hơn mức hiện tại.
Thuế quan có thể cao hơn 15% với một số nước
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chính quyền Trump có thể tăng mức thuế quan lên 15% hoặc cao hơn đối với một số nước so với mức 10% mới được áp dụng.

"Hiện tại, chúng ta có mức thuế 10%. Nó sẽ tăng lên 15% đối với một số nước và sau đó có thể cao hơn đối với những nước khác, và tôi nghĩ rằng nó sẽ phù hợp với các loại thuế quan mà chúng ta đã thấy", ông Greer nói khi trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 25/2.
Người đứng đầu Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) không nêu tên đối tác thương mại cụ thể nào hay cung cấp thêm chi tiết.
Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump vào cuối tháng tới, ông Greer nói rằng chính quyền Trump không có ý định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc cao hơn mức hiện tại.
Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 31/3 đến 2/4. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa xác nhận chuyến thăm này.
Phát biểu sau đó trên Bloomberg TV, ông Greer cho biết Nhà Trắng đang chuẩn bị thông báo tăng mức thuế tạm thời lên 15% "khi thích hợp" và rằng điều đó sẽ "phù hợp" với các nước đã có thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Ông Greer bổ sung rằng chính quyền Trump muốn đảm bảo tuân thủ đúng quy trình pháp lý cho việc tăng thuế.
Hé lộ các thuế quan thay thế
Ngày 20/2, Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố vô hiệu các mức thuế mà chính quyền Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Ngay sau đó, ông Trump thông báo áp mức thuế 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 và tuyên bố sẽ tăng mức thuế lên 15% chưa đầy 1 ngày sau.

Trả lời Fox Business, ông Greer khẳng định thuế quan tạm thời (chỉ có hiệu lực trong vòng 150 ngày và cần Quốc hội phê chuẩn gia hạn) theo Mục 122, có hiệu lực từ 24/2, tương thích với các thỏa thuận thương mại hiện có.
Lãnh đạo USTR cho biết các cuộc điều tra về các hành vi thương mại không công bằng theo Mục 301 của cùng đạo luật đó nằm trong nỗ lực thay thế thuế quan IEEPA, nhắm vào các nước có năng lực công nghiệp dư thừa, sử dụng lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng, phân biệt đối xử với các công ty công nghệ của Mỹ hoặc trợ cấp gạo, hải sản và các mặt hàng khác.
Khi được hỏi liệu chính quyền có sẵn sàng áp đặt các mức thuế mới cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc, ông Greer cho biết chính quyền Mỹ "không có ý định leo thang vượt quá" mức thuế hiện hành và rằng phía Mỹ sẽ tuân thủ thỏa thuận với Trung Quốc.
Ông Greer cũng cho biết các cuộc điều tra theo Mục 301 có thể đóng vai trò là cơ chế thực thi các thỏa thuận thương mại mà chính quyền Trump đã đạt được trong những tháng gần đây, bao gồm thỏa thuận với Indonesia – nước đã chấp nhận mức thuế 19% của Mỹ cùng với mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ.
Ngoài ra, ông Greer cho biết Mục 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930 "vẫn là luật hợp lệ" và có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định khi các nước phân biệt đối xử với thương mại của Mỹ so với các nước khác. Đạo luật này cho phép áp thuế lên đến 50% đối với hàng nhập khẩu từ các nước cụ thể.
Ông Greer cho biết trọng tâm chính là các cuộc điều tra theo Mục 301 và các cuộc điều tra an ninh quốc gia theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 với trọng tâm là các ngành công nghiệp chiến lược.
- Cùng chuyên mục
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
22 trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Nghị định mới của Chính phủ quy định chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế, trong đó có chuyển nhượng nhà đất duy nhất, kiều hối, lãi tiền gửi ngân hàng và nhiều khoản thu nhập liên quan đến đổi mới sáng tạo.
Pháp luật - 03/07/2026 13:58
Vụ án tiền số Onus: Điều tra dấu hiệu đồng phạm của một số KOL
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang làm rõ việc các đối tượng thông qua những KOL để quảng bá hình ảnh và thu hút người tham gia sàn tiền số Onus rồi chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 03/07/2026 11:29
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)