Pyn Elite: 'Trung Quốc đã vượt Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam'

BẢO LINH
05:44 09/06/2019

Số liệu từ Pyn Elite cho hay, đầu tư từ Trung Quốc tăng gấp 5 lần so với một năm trước. Trung Quốc đã vượt Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

nhadautu - Pyn danh gia TQ dau tu lon nhat vao Vietnam

Pyn Elite:'Trung Quốc đã vượt Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam'

Quỹ đầu tư Pyn Elite vừa công bố báo cáo tháng 5/2019.

Tháng 5 là thời điểm “Sell in My and go away” khi thị trường không có thông tin hỗ trợ trong nước, mặt khác lại chịu sự rủi ro từ thế giới bên ngoài. VN-Index đã giảm 2,2% do chiến tranh thương mại và giá dầu điều chỉnh sâu

Pyn Elite đánh giá trong báo cáo, quỹ tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Trong tháng này, NAV của quỹ giảm 0,15%.

Thị trường Việt Nam tiếp tục có nhiều hứa hẹn. Pyn kỳ vọng, lợi nhuận các doanh nghiệp tăng 13% trong năm 2019, mức định giá PE năm 2019 của Việt Nam sẽ đạt 13 lần, hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan 15 lần, Malaysia 16 lần và Philippines là 17 lần.

Top 5 cổ phiếu lớn của Pyn chiếm 48% tổng danh mục và được báo cáo có kết quả tích cực, các mã này đang giao dịch ở mức kỳ vọng 2021 là 5,9 lần.

nhadautu - PYN

Khoản đầu tư lớn nhất là Công ty CP Thế giới Di động (mã MWG) – ông lớn bán lẻ số 1 Việt Nam, đã báo cáo kết quả lợi nhuận ròng tăng trưởng 36% trong 4 tháng đầu. Biên lợi nhuận ròng đạt mức 4,2%, mức cao nhất từ 2017 nhờ vào sự cải thiện doanh thu trên mỗi cửa hàng, tăng năng suất, giảm chi phí hoạt động.

Khoản đầu tư lớn thứ 2, ngân hàng TMCP Tiên Phong (mã TPB) hiện có mức tăng trưởng cho vay hiện là 13% so với cùng kỳ và ngân hàng tự tin được phê duyệt mức này lên 20% sau khi áp dụng tiêu chuẩn Basel II.

Mặc dù chiến tranh thương mại leo thang trong tháng 5, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4%, bán lẻ tăng 11,6% so với cùng kỳ, chỉ số vốn FDI đăng ký tăng 69%.

Đặc biệt, đầu tư từ Trung Quốc tăng gấp 5 lần so với một năm trước. Trung Quốc đã vượt Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Xuất khẩu sang Mỹ đạt 23 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tương đương tăng 28% so với cùng kỳ.

Từ những quan điểm đó, Pyn nhận định vĩ mô Việt Nam vẫn ổn định bất chấp các bất ổn bên ngoài. Với mức tăng trưởng bình quân đạt 6,8%/năm, nền kinh tế Việt Nam sẽ mở rộng quy mô lên 2 lần trong trong thập kỷ tới.

“Với mức định giá thấp, tăng trưởng kinh tế tích cực, kế quả kinh doanh khích lệ”, Pyn nhận định,”Đừng rời bỏ thị trường – tiềm năng của Việt Nam vẫn vậy!”.

  • Cùng chuyên mục
Định giá Verichains tăng gần 8 lần, VNG vẫn chọn thoái sạch vốn

Định giá Verichains tăng gần 8 lần, VNG vẫn chọn thoái sạch vốn

CTCP Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) vừa thông qua kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn còn lại tại CTCP Verichains, qua đó chính thức rút lui khỏi startup blockchain security này.

Tài chính - 15/05/2026 15:50

Hóa chất Đức Giang sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025 trong quý II

Hóa chất Đức Giang sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025 trong quý II

Hóa Chất Đức Giang cho biết công ty đã chọn Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY làm đơn vị kiểm toán, dự kiến trong quý II/2026 sẽ công bố BCTC kiểm toán năm 2025.

Tài chính - 15/05/2026 10:29

Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh

Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh

Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC của Vingroup đã bật tăng mạnh và vượt vùng đỉnh lịch sử, phản ánh kỳ vọng của thị trường vào một “phiên bản mới” của hệ sinh thái Vingroup.

Tài chính - 15/05/2026 08:05

Những khoản cổ tức ‘khủng’ sắp về tài khoản cổ đông

Những khoản cổ tức ‘khủng’ sắp về tài khoản cổ đông

Sau một năm lợi nhuận tăng trưởng mạnh, mùa ĐHĐCĐ 2026 đang chứng kiến làn sóng doanh nghiệp mạnh tay chia cổ tức tiền mặt và thưởng cổ phiếu với tỷ lệ cao, thậm chí kỷ lục. Nhiều kế hoạch đã được triển khai ngay trong quý II.

Tài chính - 15/05/2026 06:45

Trong phiên quay lại mua ròng, khối ngoại gom mạnh mã nào?

Trong phiên quay lại mua ròng, khối ngoại gom mạnh mã nào?

Sau chuỗi 15 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng trong phiên 14/5, góp phần tạo điểm nhấn tích cực trong ngày VN-Index đạt cột mốc kỷ lục mới.

Tài chính - 14/05/2026 19:27

Doanh nghiệp nhà nước cần sớm tái cơ cấu sở hữu cổ đông để duy trì tư cách công ty đại chúng

Doanh nghiệp nhà nước cần sớm tái cơ cấu sở hữu cổ đông để duy trì tư cách công ty đại chúng

UBCKNN cho biết nhiều doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hiện chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán do tỷ lệ sở hữu Nhà nước và cổ đông lớn còn cao.

Tài chính - 14/05/2026 19:23

VN-Index lập đỉnh mới, thanh khoản suy giảm

VN-Index lập đỉnh mới, thanh khoản suy giảm

Trong ngày đạt điểm số kỷ lục, thanh khoản VN-Index lại giảm hơn 25% so với phiên trước và thấp hơn gần 20% so với trung bình 5 phiên gần nhất.

Tài chính - 14/05/2026 16:12

Đối tác 'quen mặt' mua lại mảng sản xuất của VinFast

Đối tác 'quen mặt' mua lại mảng sản xuất của VinFast

VinFast vừa hé lộ kế hoạch tái cấu trúc đáng chú ý khi tách riêng mảng sản xuất tại Việt Nam và chuyển nhượng cho nhóm nhà đầu tư do CTCP Nghiên cứu Đầu tư và Phát triển Tương Lai dẫn đầu. Thương vụ không chỉ gây chú ý bởi quy mô hơn 13.300 tỷ đồng, mà còn bởi sự xuất hiện của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam.

Tài chính - 14/05/2026 13:49

Tập đoàn Cao su báo lãi quý I cao nhất 5 năm, cổ phiếu tăng 28% sau 3 tuần

Tập đoàn Cao su báo lãi quý I cao nhất 5 năm, cổ phiếu tăng 28% sau 3 tuần

Khoản thu nhập khác đột biến đã đẩy lợi nhuận của Tập đoàn Cao su trong quý I/2026 lên mức cao nhất 5 năm. Đơn vị phân tích cho rằng thu nhập từ đền bù và thanh lý cây cao su sẽ là động lực tăng trưởng cho tập đoàn trong năm nay.

Tài chính - 14/05/2026 09:48

VinMetal đang 'chống lưng' Pomina bằng cách nào?

VinMetal đang 'chống lưng' Pomina bằng cách nào?

VinMetal không chọn cách "bơm tiền" cứu Pomina. Thay vào đó, họ đang âm thầm kiểm soát cả đầu vào lẫn đầu ra của chuỗi sản xuất thép – một cách tiếp cận thận trọng nhưng rõ ràng hơn nhiều so với những gì được công bố.

Tài chính - 14/05/2026 06:25

    Cổ phiếu Nhà nước nổi sóng sau chỉ đạo mới về cổ phần hóa

Cổ phiếu Nhà nước nổi sóng sau chỉ đạo mới về cổ phần hóa

Câu chuyện thoái vốn Nhà nước được dự báo sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm khi thời hạn xử lý vấn đề không đủ điều kiện công ty đại chúng đang đến gần. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu hoàn thiện phương án đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước ngay trong tháng 5.

Tài chính - 13/05/2026 16:20

Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu doanh thu gấp 3,5 lần dù quý đầu năm vẫn lao dốc

Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu doanh thu gấp 3,5 lần dù quý đầu năm vẫn lao dốc

Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 gấp 3,5 lần, kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công và sự phục hồi của thị trường xây dựng, dù kết quả kinh doanh hiện vẫn đối mặt nhiều áp lực.

Tài chính - 13/05/2026 11:00

VinFast tái cấu trúc mảng sản xuất, dự kiến chuyển nhượng VFTP giá 530 triệu USD

VinFast tái cấu trúc mảng sản xuất, dự kiến chuyển nhượng VFTP giá 530 triệu USD

VinFast đang thực hiện một trong những cuộc tái cấu trúc lớn nhất kể từ khi niêm yết tại Mỹ, khi dự kiến chuyển nhượng pháp nhân sản xuất VFTP với giá khoảng 530 triệu USD, đồng thời tách riêng mảng công nghệ, thương hiệu và bán hàng sang một cấu trúc mới theo mô hình “asset-light” nhằm giảm áp lực vốn và tối ưu vận hành toàn cầu.

Tài chính - 13/05/2026 11:00

Vì sao CTD gãy nhịp khi thị trường lập đỉnh mới?

Vì sao CTD gãy nhịp khi thị trường lập đỉnh mới?

CTD bước vào tháng 5 với dáng dấp của một câu chuyện tái định giá phục hồi điển hình: lợi nhuận cải thiện, đơn hàng tồn lập kỷ lục, còn thị trường chung liên tục chinh phục các vùng đỉnh mới. Nhưng đến ngày 7/5, cổ phiếu này đã làm điều mà chỉ số chuẩn không làm: đảo chiều mạnh từ mức cao trong phiên 90.300 đồng xuống đóng cửa tại 80.600 đồng, ngay cả khi VN-Index vượt mốc kỷ lục mới trên 1.900 điểm.

Tài chính - 13/05/2026 06:45

Đừng để tín hiệu ngắn hạn khiến nhà đầu tư bỏ lỡ sóng tăng dài hạn

Đừng để tín hiệu ngắn hạn khiến nhà đầu tư bỏ lỡ sóng tăng dài hạn

Trong bối cảnh thị trường biến động nhanh, nhiều nhà đầu tư có xu hướng liên tục điều chỉnh danh mục theo các tín hiệu thời vụ ngắn hạn. Tuy nhiên, chiến lược này không chỉ làm gia tăng chi phí giao dịch và áp lực tâm lý, mà còn tiềm ẩn nguy cơ bỏ lỡ những giai đoạn tăng trưởng mạnh của thị trường.

Tài chính - 13/05/2026 06:23

Tomorrow Banker 2026: Khi người trẻ bước vào 'cuộc chuyển dịch số' ngành ngân hàng

Tomorrow Banker 2026: Khi người trẻ bước vào 'cuộc chuyển dịch số' ngành ngân hàng

Sau 24 năm tổ chức, Tomorrow Banker 2026 – cuộc thi học thuật chuyên ngành ngân hàng của Học viện Ngân hàng cho thấy hình ảnh một thế hệ nhân lực mới: trẻ hơn, tự tin hơn và sẵn sàng tham gia định hình tương lai ngành ngân hàng Việt Nam.

Tài chính - 13/05/2026 06:21