Phát triển các quỹ tín dụng xanh đáp ứng nhu cầu tăng trưởng xanh
Quỹ tín dụng xanh được xem là một công cụ hiệu quả để thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào các dự án và hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính.

Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi quan trọng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải khí nhà kính. Để thực hiện mục tiêu này, việc huy động nguồn lực tài chính khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau là vô cùng cần thiết. Quỹ tín dụng xanh được xem là một công cụ hiệu quả để thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào các dự án và hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu.
Kinh nghiệm quốc tế về phát triển quỹ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng xanh
Kinh nghiệm quốc tế
Trong khi các nền kinh tế lớn mới nổi có thị trường tài chính ngày càng phát triển tốt thì hệ thống tài chính ở nhiều quốc gia nhỏ hơn và thu nhập thấp có xu hướng tập trung vào các ngân hàng. Ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng những điểm yếu trong hệ thống tài chính như chi phí giao dịch cao và thông tin không cân xứng đang hạn chế đầu tư sản xuất dài hạn, cản trở việc phân bổ vốn cho đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững. Để giải quyết những vấn đề này, một số quỹ môi trường đã được khởi xướng. Các quỹ môi trường điển hình đã ra đời như Quỹ Thuế định mức (ETF), Quỹ tín dụng định hướng (DCF), Quỹ xanh (GF) và Quỹ tín dụng xanh (GCF) của các ngân hàng trung ương.


Bài học cho Việt Nam:
Về mô hình tổ chức: Trong một quốc gia có thể tồn tại nhiều loại quỹ tăng trưởng, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Các loại quỹ khác nhau này có thể thuộc về chính phủ, các tổ chức, cá nhân trong nước và các tổ chức nước ngoài.
Về nguồn thu nhập của quỹ: Cần đa dạng hóa các nguồn thu nhập của quỹ để duy trì hoạt động của quỹ được bền vững. Khu vực tư nhân nên là nguồn tài trợ chính cho quỹ tín dụng xanh. Viện trợ từ các cơ quan tài trợ song phương và đa phương cũng là một nguồn tài trợ chính. Cuối cùng, các tổ chức và tổ chức phi chính phủ quốc tế về bảo tồn là nguồn quan trọng hỗ trợ cả tài chính và kỹ thuật cho quỹ này.
Về quản trị và điều hành quỹ: Các quỹ tín dụng xanh thường được điều hành bởi một hội đồng quản trị hoặc người được ủy thác. Thành phần của các hội đồng trải rộng từ có đại diện của chính phủ (ví dụ: Quỹ ủy thác bảo tồn môi trường của Bhutan) đến không có đại diện của chính phủ (ví dụ: ủy thác bảo tồn của Guatemala). Tuy nhiên, phần lớn các quỹ tín dụng xanh có cơ quan quản lý bao gồm đại diện của cả khu vực công và tư nhân. Trên thực tế, GCF thường là một trong số ít các tổ chức ở một quốc gia nơi các đại diện từ các thành phần khác nhau của xã hội - chính phủ, doanh nghiệp, học viện, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm cộng đồng - cùng nhau quản lý một loạt các hoạt động quan trọng. Điều quan trọng nữa là phải yêu cầu các thủ tục hoạt động hiện có phù hợp với hoạt động tài trợ của các GCF và duy trì tính minh bạch và trách nhiệm giải trình với các bên liên quan và các nhà tài trợ.

Các quỹ tín dụng xanh nhằm bảo vệ môi trường và khí hậu hiện có ở Việt Nam
Các quỹ môi trường hiện có ở Việt Nam có đóng góp lớn vào việc nâng cao nhận thức cộng đồng và góp phần hỗ trợ các dự án môi trường, quỹ môi trường qua việc cung cấp các khoản vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất và cho vay cho các dự án. Tuy nhiên, do các quỹ này được thành lập và quản lý bởi nhiều cơ quan nên chúng có một số điểm yếu như sau:
Nền tảng pháp lý
Hiện nay, không có văn bản quy phạm pháp luật nào chỉ ra mối quan hệ giữa VEPF và Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh nên hoạt động của 2 quỹ này khá độc lập. Không có sự ràng buộc thích hợp để tối đa hóa năng lực và tác dụng hỗ trợ của từng loại Quỹ. Nó tạo ra những rào cản đối với một số quỹ bảo vệ môi trường cấp tỉnh, đặc biệt là các quỹ mới thành lập.
Nguồn vốn
Mức vốn điều lệ của các quỹ còn khá nhỏ bé so với vốn điều lệ của các tổ chức tài chính trong nước có liên quan nên không đáp ứng được nhu cầu của các dự án môi trường. Ví dụ, vốn điều lệ của VEPF năm 2017 đạt 1.000 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ của Ngân hàng Hợp tác xã là 3.000 tỷ đồng, của Ngân hàng Chính sách xã hội là 5.000 tỷ đồng, của Ngân hàng Phát triển Việt Nam là 5.000 tỷ đồng.
Chuyên môn
Phần lớn các thành viên trong ban quản lý các quỹ này làm việc kiêm nhiệm nên năng lực và hiệu quả chưa tương xứng. Bên cạnh đó, cơ cấu tổ chức của một số quỹ còn thiếu một số bộ phận quan trọng như bộ phận kiểm toán nội bộ, bộ phận pháp chế. Ngoài ra, nhân viên được tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau dẫn đến chênh lệch năng lực giữa các nhân viên. Nhiều nhân viên gặp hạn chế về chuyên môn, năng lực trong việc thẩm định, lựa chọn và đánh giá tài chính đối với các dự án được cấp vốn.
Hướng phát triển các quỹ tín dụng xanh đáp ứng nhu cầu tăng trưởng xanh tại Việt nam
Tại Việt Nam, theo Báo cáo điểm lại Kinh tế Việt nam của Ngân hàng Thế giới (08/2023), để đáp ứng nhu cầu thực hiện tăng trưởng xanh và giải quyết những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu, tổng nhu cầu tài chính phát sinh có thể lên tới khoảng 701 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040, tương đương 6,8% GDP mỗi năm.
Theo báo cáo của NHNN, trong giai đoạn 2017-2023, dư nợ cấp tín dụng xanh có tăng trưởng bình quân đạt 25%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân của nền kinh tế, tuy nhiên tỷ trọng tín dụng xanh vẫn còn rất khiêm tốn, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ chiếm 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, đạt hơn 564.000 tỷ đồng.
Như vậy có thể thấy, để có thể thích ứng với biến đổi khí hậu và đạt được các mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững quốc gia, Việt nam cần thực hiện huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính trong và ngoài nước, từ các khu vực khác nhau trong nền kinh tế.
Để phát triển quỹ tín dụng xanh nhằm bảo vệ môi trường và tăng trưởng xanh tại Việt Nam, nhóm tác giả đề xuất tập trung vào hai khía cạnh chính gồm:
Về tính pháp lý của quỹ: Xác định rõ ràng vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các quỹ đáp ứng yêu cầu là giải pháp thực hiện Chiến lược Tăng trưởng Xanh Việt Nam. Quy định cụ thể về hoạt động huy động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn quỹ đảm bảo sự minh bạch và hiệu quả trong hoạt động của quỹ. Phân định rõ ràng cơ quan chủ quản cho từng quỹ tránh chồng chéo, vướng mắc trong quản lý nhà nước và nâng cao trách nhiệm của cơ quan chủ quản đối với hoạt động của quỹ.
Về vị trí của quỹ: Để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đòi hỏi phải có quy mô đủ lớn, là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc cơ quan chủ quản cấp Bộ và có đủ năng lực và uy tín để hợp tác quốc tế. Vì thế giải pháp đặt ra là phải gia tăng nguồn vốn cho quỹ từ các nguồn ngân sách nhà nước, xã hội hóa và hợp tác quốc tế; Mở rộng phạm vi hoạt động của quỹ sang các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, sử dụng hiệu quả năng lượng, phát triển kinh tế xanh; Nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý quỹ; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm toán hoạt động của quỹ.
(*) TS. Đặng Thị Thu Hằng - TS. Vũ Thị Kim Oanh, Học viện Ngân hàng
Nhằm góp phần khơi thông, tháo gỡ điểm nghẽn về cơ chế chính sách, thúc đẩy phát triển thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh, Tạp chí Nhà đầu tư với sự phối hợp của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường - Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội thảo "Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phát triển tín dụng xanh, trái phiếu xanh: Vấn đề cấp bách". Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, các chuyên gia tài chính kinh tế, đại diện ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty niêm yết, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức xếp hạng tín nhiệm và cơ quan truyền thông, báo chí. Sự kiện được tổ chức vào thứ Tư ngày 3/4/2024 tại Hội trường tầng 1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Mọi sự quan tâm, đóng góp ý kiến xin liên hệ hòm thư toasoan@nhadautu.vn, hoặc Ms. Nguyễn Hồng (Tel: 098.966.8400).
- Cùng chuyên mục
Phát Đạt hoàn tất hoán đổi khoản vay 30 triệu USD với đối tác ngoại
Phát Đạt đã chuyển đổi khoản vay 30 triệu USD thành cổ phiếu giúp giảm áp lực nợ đáng kể, bởi nếu không hoàn thành trước 23/4 thì sẽ phải thanh toán khoản vay trước ngày 24/9.
Tài chính - 16/04/2025 14:40
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp
BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.
Tài chính - 16/04/2025 08:23
Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.
Tài chính - 15/04/2025 17:40
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.
Tài chính - 15/04/2025 13:16
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...
Tài chính - 15/04/2025 12:50
Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu
Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.
Tài chính - 15/04/2025 10:47
Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết
Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".
Tài chính - 15/04/2025 07:41
‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC
Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.
Tài chính - 14/04/2025 15:32
Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’
Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.
Tài chính - 14/04/2025 11:10
Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán
Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.
Tài chính - 14/04/2025 06:45
Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại
Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.
Tài chính - 13/04/2025 13:05
Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội
Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch chia thưởng khủng cho 2024 như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Sabeco, IDICO… Có đơn vị tăng đáng kể cổ tức so với kế hoạch ban đầu.
Tài chính - 13/04/2025 09:17
Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn
Đồng đô la đã trở thành nạn nhân mới nhất của tình trạng hỗn loạn của thị trường trong tuần này khi cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng tồi tệ, có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Tài chính - 13/04/2025 09:16
Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ
Những khó khăn, thách thức mới phát sinh từ chính sách thuế quan của Mỹ cũng là cơ hội lớn để Việt Nam nhanh chóng điều chỉnh chính sách phát triển, chủ động các định hướng giải pháp lớn.
Tài chính - 12/04/2025 12:14
Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha
Tạo sân chơi "Tài chính thông minh" nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của thế hệ Z, Alpha về tài chính cá nhân hướng tới mục tiêu phát triển tài chính toàn diện.
Ngân hàng - 11/04/2025 16:49
Chứng khoán tăng mạnh, nhà đầu tư nên giao dịch thế nào?
Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên có tâm lý thận trọng, không nên phản ứng thái quá như bán tháo khi tin xấu xuất hiện hoặc mua đuổi khi thị trường tăng nóng.
Tài chính - 11/04/2025 15:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 4 week ago