Phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngay từ đầu năm 2019, BHXH Việt Nam đã yêu cầu toàn Ngành tích cực, sáng tạo, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành.

Ông Trần Ngọc Thương lần đầu tiếp cận tuyên truyền cho các tiểu thương chợ Tân Định về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Những ngày qua, BHXH các quận, huyện tại TP.HCM đã đồng loại “xuất quân”, trực tiếp tham gia vận động người dân, bước đầu tạo chuyển biến tích cực. Đơn cử, trong 3 tháng đầu năm, ngoài công việc chuyên môn thường nhật, ban lãnh đạo BHXH quận 1 còn liên tục mở “mặt trận mới” và “chia lửa” cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, trong đó có phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Nói mở “mặt trận mới” là ở chỗ, ngoài những “kênh” tiếp cận truyền thống như khu phố, phường, hội phụ nữ…, BHXH quận 1 còn nhắm đến bà con tiểu thương ở những ngôi chợ sầm uất. Còn “chia lửa” ở chỗ, ban lãnh đạo BHXH quận 1 phải chia nhau hành động. Trong vai trò “đạo diễn”, Giám đốc Phạm Việt Tiến chịu trách nhiệm trong việc tiếp cận, vận động lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể và BQL các chợ… Qua đó, lồng ghép nội dung tuyên truyền BHXH, BHYT vào các kỳ sinh hoạt. Còn 2 Phó Giám đốc Lê Thị Tuyết Linh và Trần Ngọc Thương chịu trách nhiệm trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân bằng kỹ năng, kiến thức về BHXH, BHYT cùng những trải nghiệm sống của bản thân.
Hồi đầu tháng 3 vừa qua, tại “mặt trận mới” chợ Tân Định, ông Trần Ngọc Thương lần đầu tiếp cận và chia sẻ về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với các tiểu thương. Theo ghi nhận của chúng tôi, đa số tiểu thương đến dự buổi gặp gỡ đã tham gia BHYT hộ gia đình, song lại chưa có ai tham gia BHXH tự nguyện. “Đây là chuyện mới nghen. Mình bán rau trong chợ, sau này về già có tiền hưu là chuyện hay à”- một nữ tiểu thương sau khi được nghe tư vấn đã phải thốt lên vui mừng.
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thụy Khánh Linh- thành viên BQL kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ Tân Định cho biết, những tiểu thương được mời tham gia buổi gặp gỡ hầu hết là tổ trưởng các tổ phụ nữ trong chợ. “Đây sẽ là những nhân tố nòng cốt giúp lan tỏa chính sách trong toàn thể hội viên”- chị Linh khẳng định. Cũng theo chị Linh, chợ Tân Định có hơn 900 tiểu thương, trong đó Hội Phụ nữ chợ đã kết nạp được 369 hội viên…
Còn theo ông Trần Ngọc Thương, chợ Tân Định là chợ đầu tiên được BHXH quận chọn phát triển đối tượng; tiếp đến là chợ Nguyễn Thái Bình, chợ Dân Sinh. “Với kinh nghiệm có được, chúng tôi sẽ bắt tay đưa mô hình này vào chợ Bến Thành, ngôi chợ lớn nhất trên địa bàn. Để bà con tiểu thương thuận tiện trong việc tham gia, BHXH quận đã thiết lập được đại lý thu đặt ngay tại BQL chợ nên bà con chỉ vài ba bước chân là chạm ngay được BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”- ông Thương chia sẻ.
Hôm 28/3 vừa qua, Phó Giám đốc Lê Thị Tuyết Linh đã được cấp ủy, chính quyền phường Bến Nghé dành cho 60 phút để tuyên truyền về BHXH, BHYT tại một buổi sinh hoạt định kỳ với cán bộ khu phố. Những cán bộ khu phố đa phần cao tuổi, lại hầu hết là cựu CBCC nên đều từng tham gia BHXH bắt buộc, đến nay đang lĩnh lương hưu theo chế độ hiện hành.
Mới đầu nghe cán bộ BHXH đề cập đến BHXH, BHYT, nhiều người tỏ vẻ không hài lòng, có người còn bảo “nói cái này dường như không đúng chỗ à nghen”. Song sau khi nghe kỹ hơn, mọi người bắt đầu thấy thích thú và cảm nhận rõ lợi ích của chính sách, khi nghĩ đến tương lai của những người thân quen. Vậy là, người thì nghe bà Linh chia sẻ, người thì tai nghe mắt đọc tài liệu về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vừa được cán bộ BHXH phát tại chỗ…
“Đây là loại hình bảo hiểm đậm tính sẻ chia cộng đồng, đóng góp cho an sinh xã hội nên người ta mới đến tranh thủ truyền thông đấy”- ông Trần Bá Hà, nguyên Giám đốc cơ quan thường trú VOV tại TP.HCM nói với những người xung quanh. Vốn là người làm báo, ông Hà hiểu khá rõ “BHXH là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội”. Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Hà bảo, việc tuyên truyền nhắm đến các bậc cao niên là cách làm khôn ngoan. “Cuộc truyền thông này quan trọng ở chỗ, tiếng nói của những người cao tuổi trong gia đình rất có trọng lượng. Vì vậy, khi những vị này hiểu, sẽ trở thành người sẻ chia câu chuyện BHXH tự nguyện với gia đình và hàng xóm xung quanh”- ông Hà nói.
Trong lúc chờ bà con nêu thắc mắc về những điểm mới của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bà Linh còn thông báo rõ ràng: “Cô bác nào đăng ký tại chỗ hôm nay, chỉ 24 giờ sau, tụi con sẽ chuyển kết quả là sổ BHXH tự nguyện hoặc thẻ BHYT đến tận nhà”. Sự khẳng định chân thành của bà Linh đã khiến cả hội trường rộn lên đầy khí thế.
Cũng trong quý I/2019, BHXH nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cũng đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tại quận 5, vào những ngày cuối tháng 3, BHXH quận phối hợp cùng Hội Phụ nữ tọa đàm về chính sách nên đã thu hút đông đảo chị em hội viên tới dự và đăng ký tham gia. Đây là “mặt trận” truyền thống mà lâu nay ngành BHXH luôn chú trọng thực hiện. Song, lần tổ chức này có nét mới là “thực hiện sản phẩm” tại chỗ, giúp buổi tọa đàm gặt hái kết quả bất ngờ, khi cấp phát tại chỗ 17 sổ BHXH tự nguyện và 25 thẻ BHYT hộ gia đình.
TP.HCM luôn là địa phương có số thu BHXH, BHYT dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên, lâu nay, tỉ lệ bao phủ BHYT vẫn thấp hơn tỉ lệ trung bình cả nước. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH tự nguyện cũng rất “khiêm tốn”. Vì vậy, BHXH các quận, huyện trên địa bàn đồng loạt vào cuộc, được kỳ vọng sẽ cải thiện các chỉ số “xám màu” tại địa phương này.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 08/08/2025 09:08
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.
Sự kiện - 08/08/2025 06:45
Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.
Sự kiện - 07/08/2025 17:48
Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Sự kiện - 07/08/2025 10:08
Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược
Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.
Sự kiện - 06/08/2025 11:26
Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Sự kiện - 06/08/2025 11:24
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Giám sát phát hiện sớm điểm nghẽn trong thực thi chính sách'
Thông tin từ hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ giúp phát hiện sớm những "điểm nghẽn" trong thực thi chính sách để từ đó triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được thể chế hóa từ các nghị quyết này một cách hiệu lực, hiệu quả hơn.
Sự kiện - 06/08/2025 09:10
Thủ tướng: Tạo phong trào, xu thế để 'cả nước là một đoàn quân' trong phát triển kinh tế tư nhân
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 05/08/2025 13:15
Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xem xét bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sự kiện - 05/08/2025 07:04
Chậm nhất tới 2027 phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mục tiêu chậm nhất tới 2027 cả nước phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết.
Sự kiện - 04/08/2025 15:07
Hà Nội hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hai tỉnh Sơn La, Điện Biên khắc phục hậu quả thiên tai
Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định trích Quỹ 'Cứu trợ' thành phố hỗ trợ nhân dân hai tỉnh Điện Biên, Sơn La 8 tỷ đồng.
Sự kiện - 04/08/2025 11:56
Cơ hội bứt phá của Việt Nam trước làn sóng áp thuế toàn cầu của Mỹ
Giữa những biến động của trật tự thương mại toàn cầu, quyết định của Mỹ trong việc siết chặt thuế nhập khẩu đang tái định hình lại chuỗi cung ứng quốc tế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam với lợi thế địa chiến lược, mạng lưới hiệp định thương mại sâu rộng và môi trường chính trị - kinh tế ổn định đang nổi lên như một điểm đến thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu.
Sự kiện - 04/08/2025 06:50
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago