Phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Nhàđầutư
Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngay từ đầu năm 2019, BHXH Việt Nam đã yêu cầu toàn Ngành tích cực, sáng tạo, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành.
Đ.B
09, Tháng 04, 2019 | 15:08

Nhàđầutư
Nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngay từ đầu năm 2019, BHXH Việt Nam đã yêu cầu toàn Ngành tích cực, sáng tạo, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành.

BHXH tu nguyen

Ông Trần Ngọc Thương lần đầu tiếp cận tuyên truyền cho các tiểu thương chợ Tân Định về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Những ngày qua, BHXH các quận, huyện tại TP.HCM đã đồng loại “xuất quân”, trực tiếp tham gia vận động người dân, bước đầu tạo chuyển biến tích cực. Đơn cử, trong 3 tháng đầu năm, ngoài công việc chuyên môn thường nhật, ban lãnh đạo BHXH quận 1 còn liên tục mở “mặt trận mới” và “chia lửa” cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, trong đó có phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Nói mở “mặt trận mới” là ở chỗ, ngoài những “kênh” tiếp cận truyền thống như khu phố, phường, hội phụ nữ…, BHXH quận 1 còn nhắm đến bà con tiểu thương ở những ngôi chợ sầm uất. Còn “chia lửa” ở chỗ, ban lãnh đạo BHXH quận 1 phải chia nhau hành động. Trong vai trò “đạo diễn”, Giám đốc Phạm Việt Tiến chịu trách nhiệm trong việc tiếp cận, vận động lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể và BQL các chợ… Qua đó, lồng ghép nội dung tuyên truyền BHXH, BHYT vào các kỳ sinh hoạt. Còn 2 Phó Giám đốc Lê Thị Tuyết Linh và Trần Ngọc Thương chịu trách nhiệm trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân bằng kỹ năng, kiến thức về BHXH, BHYT cùng những trải nghiệm sống của bản thân.

Hồi đầu tháng 3 vừa qua, tại “mặt trận mới” chợ Tân Định, ông Trần Ngọc Thương lần đầu tiếp cận và chia sẻ về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với các tiểu thương. Theo ghi nhận của chúng tôi, đa số tiểu thương đến dự buổi gặp gỡ đã tham gia BHYT hộ gia đình, song lại chưa có ai tham gia BHXH tự nguyện. “Đây là chuyện mới nghen. Mình bán rau trong chợ, sau này về già có tiền hưu là chuyện hay à”- một nữ tiểu thương sau khi được nghe tư vấn đã phải thốt lên vui mừng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thụy Khánh Linh- thành viên BQL kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ Tân Định cho biết, những tiểu thương được mời tham gia buổi gặp gỡ hầu hết là tổ trưởng các tổ phụ nữ trong chợ. “Đây sẽ là những nhân tố nòng cốt giúp lan tỏa chính sách trong toàn thể hội viên”- chị Linh khẳng định. Cũng theo chị Linh, chợ Tân Định có hơn 900 tiểu thương, trong đó Hội Phụ nữ chợ đã kết nạp được 369 hội viên…

Còn theo ông Trần Ngọc Thương, chợ Tân Định là chợ đầu tiên được BHXH quận chọn phát triển đối tượng; tiếp đến là chợ Nguyễn Thái Bình, chợ Dân Sinh. “Với kinh nghiệm có được, chúng tôi sẽ bắt tay đưa mô hình này vào chợ Bến Thành, ngôi chợ lớn nhất trên địa bàn. Để bà con tiểu thương thuận tiện trong việc tham gia, BHXH quận đã thiết lập được đại lý thu đặt ngay tại BQL chợ nên bà con chỉ vài ba bước chân là chạm ngay được BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”- ông Thương chia sẻ.

Hôm 28/3 vừa qua, Phó Giám đốc Lê Thị Tuyết Linh đã được cấp ủy, chính quyền phường Bến Nghé dành cho 60 phút để tuyên truyền về BHXH, BHYT tại một buổi sinh hoạt định kỳ với cán bộ khu phố. Những cán bộ khu phố đa phần cao tuổi, lại hầu hết là cựu CBCC nên đều từng tham gia BHXH bắt buộc, đến nay đang lĩnh lương hưu theo chế độ hiện hành.

Mới đầu nghe cán bộ BHXH đề cập đến BHXH, BHYT, nhiều người tỏ vẻ không hài lòng, có người còn bảo “nói cái này dường như không đúng chỗ à nghen”. Song sau khi nghe kỹ hơn, mọi người bắt đầu thấy thích thú và cảm nhận rõ lợi ích của chính sách, khi nghĩ đến tương lai của những người thân quen. Vậy là, người thì nghe bà Linh chia sẻ, người thì tai nghe mắt đọc tài liệu về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vừa được cán bộ BHXH phát tại chỗ…

“Đây là loại hình bảo hiểm đậm tính sẻ chia cộng đồng, đóng góp cho an sinh xã hội nên người ta mới đến tranh thủ truyền thông đấy”- ông Trần Bá Hà, nguyên Giám đốc cơ quan thường trú VOV tại TP.HCM nói với những người xung quanh. Vốn là người làm báo, ông Hà hiểu khá rõ “BHXH là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội”. Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Hà bảo, việc tuyên truyền nhắm đến các bậc cao niên là cách làm khôn ngoan. “Cuộc truyền thông này quan trọng ở chỗ, tiếng nói của những người cao tuổi trong gia đình rất có trọng lượng. Vì vậy, khi những vị này hiểu, sẽ trở thành người sẻ chia câu chuyện BHXH tự nguyện với gia đình và hàng xóm xung quanh”- ông Hà nói.

Trong lúc chờ bà con nêu thắc mắc về những điểm mới của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bà Linh còn thông báo rõ ràng: “Cô bác nào đăng ký tại chỗ hôm nay, chỉ 24 giờ sau, tụi con sẽ chuyển kết quả là sổ BHXH tự nguyện hoặc thẻ BHYT đến tận nhà”. Sự khẳng định chân thành của bà Linh đã khiến cả hội trường rộn lên đầy khí thế.

Cũng trong quý I/2019, BHXH nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cũng đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tại quận 5, vào những ngày cuối tháng 3, BHXH quận phối hợp cùng Hội Phụ nữ tọa đàm về chính sách nên đã thu hút đông đảo chị em hội viên tới dự và đăng ký tham gia. Đây là “mặt trận” truyền thống mà lâu nay ngành BHXH luôn chú trọng thực hiện. Song, lần tổ chức này có nét mới là “thực hiện sản phẩm” tại chỗ, giúp buổi tọa đàm gặt hái kết quả bất ngờ, khi cấp phát tại chỗ 17 sổ BHXH tự nguyện và 25 thẻ BHYT hộ gia đình.

TP.HCM luôn là địa phương có số thu BHXH, BHYT dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên, lâu nay, tỉ lệ bao phủ BHYT vẫn thấp hơn tỉ lệ trung bình cả nước. Bên cạnh đó, số người tham gia BHXH tự nguyện cũng rất “khiêm tốn”. Vì vậy, BHXH các quận, huyện trên địa bàn đồng loạt vào cuộc, được kỳ vọng sẽ cải thiện các chỉ số “xám màu” tại địa phương này.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
871,21 -5,25 / -0,60%
Lúc 11/07/2020 15:29:16
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 291.113.796
GTGD: 4,84 triệu
Sàn
HNX-Index
115,50 -0,66 / -0,57%
Lúc 11/07/2020 15:29:16
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 34.309.926
GTGD: 437.344,00
Sàn
UPCOM-Index
57,25 +0,09 / +0,16%
Lúc 11/07/2020 15:29:16
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 27.340.008
GTGD: 233.812,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ