Ông Trump lần đầu lên tiếng về việc rời khỏi Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chỉ chấp nhận rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào 14/12.
TRẦN VÕ
27, Tháng 11, 2020 | 10:26

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chỉ chấp nhận rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào 14/12.

z-9061

Ông Trump lần đầu lên tiếng về việc rời khỏi Nhà Trắng.  Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận rằng ông sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bỏ phiếu bầu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành tổng thống tiếp theo, nhưng nói rằng sẽ "rất khó" để chấp nhận cuộc bầu cử.

Tuyên bố bất ngờ này được đưa ra sau khi ông kết thúc bài phát biểu trong cuộc hội nghị qua điện thoại với binh lính Mỹ ở nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn.

Khi các phóng viên hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng nếu gặp bất lợi trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn, Tổng thống Trump đáp: "Chắc chắn tôi sẽ làm như thế. Nhưng nếu họ không bỏ phiếu cho tôi, họ đã mắc sai lầm".

Ông cũng từ chối xác nhận việc tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến diễn ra vào ngày 20/1/2021.

"Cuộc bầu cử này là một sự gian lận", ông Trump nhấn mạnh song không đưa ra bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cho lời cáo buộc.

Ông Trump đến nay vẫn khẳng định cuộc bầu cử xảy ra nhiều gian lận và đã nộp đơn kiện kết quả tại nhiều bang như Pennsylvania và Michigan.

Đại cử tri đoàn dự kiến họp vào ngày 14/12 và các đại cử tri của mỗi bang sẽ bỏ phiếu cho người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống tại bang của mình. Các lá phiếu của đại cử tri đoàn sẽ được kiểm tại Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Một số thông tin thời gian qua cho rằng Đảng Cộng hòa có thể phớt lờ lá phiếu phổ thông và bổ nhiệm các đại cử tri ủng hộ ông Trump để đảo ngược tình thế tại một số bang, làm dấy lên đồn đoán Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận thua cuộc.

Tổng thống cũng cho hay ông có kế hoạch sớm trở lại con đường tranh cử để giúp đảng Cộng hòa tranh cử trong hai cuộc bầu cử nước rút quan trọng. Tổng thống Trump nói rằng ông có thể sẽ ra vận động tranh cử cho các thượng nghị sĩ bang Georgia là Kelly Loeffler và David Perdue vào ngày 5/12 tới.

(Theo CNBC)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ