Ông Bessent cho biết thuế quan cao với Trung Quốc là 'không bền vững'

CHÍ THÀNH
05:33 24/04/2025

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết hôm thứ Tư rằng thuế quan cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là không bền vững, và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra tín hiệu hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết Trung Quốc có 'cơ hội đạt được thỏa thuận lớn' với Hoa Kỳ. Ảnh Reuters

Cổ phiếu Hoa Kỳ tăng giá nhờ hy vọng rằng hai nước có thể hạ thấp các rào cản thương mại lớn mà họ đã dựng lên trong tháng qua, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán có thể sớm bắt đầu.

Ông Bessent cho biết mức thuế quan - 145% đối với các sản phẩm của Trung Quốc và 125% đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ - sẽ phải giảm xuống trước khi các cuộc đàm phán thương mại có thể tiến hành, nhưng cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không thực hiện động thái đó một cách đơn phương.

"Cả hai bên đều không tin rằng đây là mức thuế quan bền vững. Như tôi đã nói ngày hôm qua, điều này tương đương với lệnh cấm vận và việc hai nước ngừng giao thương không phù hợp với lợi ích của bất kỳ bên nào", ông Bessent nói với các phóng viên.

Nhà Trắng sẵn sàng thảo luận về việc cắt giảm đáng kể thuế nhập khẩu từ Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán với Bắc Kinh nhưng sẽ không tự mình làm như vậy, theo một người quen thuộc với các cuộc trò chuyện.

Người đó không nói Nhà Trắng có thể sẵn sàng giảm thuế ở mức nào, nhưng tờ Wall Street Journal đưa tin con số này có thể thấp xuống cỡ 50%.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã bác bỏ mọi báo cáo là "suy đoán thuần túy" và cho biết tin tức về thuế quan sẽ đến từ chính ông Trump.

"Chúng tôi sẽ có một thỏa thuận công bằng với Trung Quốc", ông Trump nói với các phóng viên, nhưng không nêu rõ bất kỳ thông tin cụ thể nào.

Các mức thuế quan được nêu trong báo cáo của tờ WSL có thể vẫn đủ cao để ngăn chặn một phần đáng kể hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hãng vận tải Đức Hapag-Lloyd cho biết hôm thứ Tư rằng 30% các chuyến hàng của họ từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã bị hủy.

Các nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán riêng giữa hai nước về việc giải quyết vấn đề fentanyl cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Việc Hoa Kỳ nới lỏng thuế quan đối với Trung Quốc rõ ràng là một dấu hiệu đáng mừng đối với các thị trường đang bị ảnh hưởng bởi các chính sách thương mại thất thường của ông Trump.

Chỉ số chuẩn S&P 500 kết thúc ngày thứ Tư với việ tăng 1,67% ở mức 5.375,86, nhưng vẫn thấp hơn 12% so với mức đóng cửa kỷ lục vào tháng 2.

"Đó là về tất cả sự bất ổn về chính trị và chính sách và những gì nó có thể có ý nghĩa đối với nền kinh tế trong tương lai gần", Jim Baird của Plante Moran Financial Advisors cho biết.

Tìm kiếm sự rõ ràng

Ông Bessent cho biết quý 3 năm nay là "ước tính hợp lý" để đạt được sự rõ ràng về mức thuế quan cuối cùng của ông Trump.

Ngoài mức thuế cao đối với Trung Quốc, ông Trump cũng đã áp dụng mức thuế chung 10% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu khác của Hoa Kỳ và thuế cao hơn đối với thép, nhôm và ô tô.

Ông Trump cũng đã đình chỉ thuế quan có mục tiêu đối với hàng chục quốc gia khác cho đến ngày 9/7 và áp dụng thêm các khoản thuế cụ thể cho từng ngành đối với dược phẩm và chất bán dẫn.

Điều này đã làm xáo trộn thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Vào hôm thứ Tư, chính quyền Trump cho biết trong một bài đăng trên Công báo Liên bang rằng họ đã mở một cuộc điều tra về việc liệu việc nhập khẩu xe tải hạng trung, hạng nặng và các linh kiện có gây ra rủi ro an ninh quốc gia hay không, một tiền đề cho việc áp thuế đối với các loại xe này.

Đồng thời, ông Trump đang có kế hoạch miễn một số loại thuế cho các nhà sản xuất ô tô, tờ Financial Times đưa tin, trích dẫn lời của hai người có hiểu biết về vấn đề này.

Động thái này sẽ miễn các bộ phận ô tô khỏi mức thuế mà ông Trump đang áp dụng đối với Trung Quốc liên quan đến fentanyl và cũng miễn thuế đối với thép và nhôm, báo cáo cho biết.

Liên minh châu Âu, nơi mà Trump đã đe dọa áp thuế 20%, sẽ đáp trả bằng các biện pháp trả đũa nếu không thể đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ trước thời hạn ngày 9/7,

Bộ trưởng Kinh tế khối EU Valdis Dombrovskis cho biết vào thứ Tư. Ông cho biết khối thương mại gồm 27 thành viên đã đề nghị mua thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ và giảm thuế đối với một số mặt hàng nhất định.

Các quốc gia khác cũng đang tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ. Bộ trưởng Thương mại Việt Nam đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer vào hôm thứ Tư.

Mười hai tiểu bang, bao gồm New York, Arizona và Illinois, đã đệ đơn kiện chính quyền Trump vào thứ Tư tại Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ với cáo buộc rằng thuế quan được thiết lập thông qua Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế là bất hợp pháp.

Các tiểu bang này đã tham gia cùng California, nơi đã đệ đơn kiện riêng chống lại chính phủ vào tuần trước, để phản đối thuế quan.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Tư rằng thuế quan sẽ làm chậm tăng trưởng và đẩy nợ lên cao hơn trên toàn cầu.

S&P Global nhận thấy rằng hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ đã chậm lại xuống mức thấp nhất trong 16 tháng vào tháng 4 trong khi giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng vọt.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết họ thấy hoạt động kinh tế tại Hoa Kỳ ổn định trong tháng qua, mặc dù có sự bất ổn "lan rộng" xung quanh thương mại.

Cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương phát hiện ra rằng lượng khách du lịch quốc tế giảm ở một số khu vực và triển vọng ở một số trong 12 quận khu vực của Fed "xấu đi đáng kể".

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.

Thị trường - 12/06/2025 00:49

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Ông Trump nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc 'đã hoàn tất', chờ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký, theo Yahoo Finance.

Thị trường - 11/06/2025 22:43

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Mới đây, Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu "mang chuông đi đánh xứ người".

Doanh nghiệp - 11/06/2025 21:52

Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group

Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc xúc tiến hợp tác với KITA group

Mới đây, Tập đoàn KITA Group đã có buổi làm việc đại diện Công ty Quốc tế Cục III Trung Quốc với mục tiêu xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các dự án tòa nhà cao cấp và căn hộ siêu sang do KITA Group đầu tư và phát triển tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:22

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

ABBANK tri ân khách hàng và cộng đồng nhân kỷ niệm 32 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (13/5/1993 – 13/5/2025), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi dành cho khách hàng, trao tặng khu vui chơi tại Bệnh viện Nhi Hà Nội cùng nhiều món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến khách hàng, cộng đồng và cán bộ nhân viên (CBNV).

Doanh nghiệp - 11/06/2025 20:21

Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo

Thuế quan Trump vẫn có hiệu lực trong quá trình xét kháng cáo

Một tòa phúc thẩm liên bang hôm thứ Ba đã cho phép các mức thuế quan toàn diện nhất của Tổng thống Donald Trump vẫn có hiệu lực trong khi tòa xem xét lại quyết định của tòa án cấp dưới.

Thị trường - 11/06/2025 17:34

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn

Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?

Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00

Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00

SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư

SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư

Tại sự kiện giới thiệu chính thức thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư miền Bắc, dự án SkyM của BIM Land đã chứng minh giá trị sống - nghỉ dưỡng - đầu tư ấn tượng.

Doanh nghiệp - 11/06/2025 08:00

Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung nới lỏng hạn chế xuất khẩu

Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung nới lỏng hạn chế xuất khẩu

Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí về một khuôn khổ để đưa thỏa thuận đình chiến thương mại trở lại đúng hướng và giải quyết các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm, theo Reuters.

Thị trường - 11/06/2025 07:53

Techcombank sang Hoa Kỳ và Châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Techcombank sang Hoa Kỳ và Châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Lần đầu tiên sau ba năm triển khai, chiến dịch Overseas Talent Roadshow 2025 mở rộng quy mô tổ chức khi cả 3 doanh nghiệp trong hệ sinh thái Techcombank – One Mount – Masterise cùng tới Los Angeles, Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm nhân tài quốc tế người Việt.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 15:58

VPBank lọt Top 5 Doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam

VPBank lọt Top 5 Doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam

VPBank vinh dự được lọt vào Top 5 doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam năm 2024, khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:01

TP. Thủ Đức được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025

TP. Thủ Đức được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025

Thủ Đức - nhờ vào vị trí đắc địa cùng hạ tầng giao thông thuận lợi, hiện đang trở thành cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản TP. HCM.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:00

Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort: Nghỉ dưỡng biển bốn mùa, điểm đến 365 ngày rực rỡ

Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort: Nghỉ dưỡng biển bốn mùa, điểm đến 365 ngày rực rỡ

Không chỉ là nơi dừng chân cho kỳ nghỉ hè, Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort đang khẳng định vị thế là điểm đến quanh năm với trải nghiệm phong phú suốt 365 ngày, mỗi mùa một dấu ấn riêng biệt.

Doanh nghiệp - 10/06/2025 11:30

Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài sang ngày thứ hai hôm nay tại London khi các quan chức hai nước tìm cách xoa dịu một cuộc tranh chấp gay gắt lan rộng từ thuế quan sang hạn chế đất hiếm.

Thị trường - 10/06/2025 10:18