Nút thắt duy nhất khiến Việt Nam chưa được nâng hạng
Việt Nam đạt 8/9 tiêu chí đạt tiêu chuẩn, chỉ còn tiêu chí duy nhất là về thanh toán chỉ ở mức hạn chế do trừ tiền luôn khi mua cổ phiếu.

Nút thắt duy nhất khiến Việt Nam chưa được nâng hạng
Sáng nay, đơn vị cung cấp chỉ số FTSE Russell công bố kết quả phân hạng thị trường kỳ tháng 9. Việt Nam đạt 8/9 tiêu chí đạt tiêu chuẩn mà FTSE Russell đưa ra. Tiêu chí duy nhất không đạt là về thanh toán (Clearing & Settlement) T+2/T+3 chỉ ở mức hạn chế (Restricted).
FTSE Russell đánh giá sự hợp tác của các cơ quan quản lý thị trường Việt Nam trong 12 tháng qua và ghi nhận sự nỗ lực để phát triển và nâng cao thị trường vốn. Cơ quan xây dựng chỉ số này cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sự cam kết này.

Lý do là vì Việt Nam vẫn là thị trường tiền mặt, nghĩa là phải có tiền trong tài khoản mới được giao dịch (pre-funding). Theo FTSE Russell, Việt Nam cần theo thông lệ quốc tế là thực hiện nhận cổ phiếu thì trả tiền (Delivery vs Payment - DvP), tức là chỉ cần kiểm tra số dư tiền vào ngày T+2 rồi thực hiện chuyển giao cổ phiếu và thanh toán, thay vì việc kiểm tra tài khoản và trừ tiền ngay tại thời điểm T+0.
Đây là điểm yếu của Việt Nam kể từ khi được vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 9/2018 nhưng hiện có thể giải quyết.
Theo điều 7.2 thông tư 203/2015/TT-BTC ngày 21/12/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán, "Ngoại trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch trong ngày theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Thông tư này, nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh mua khi đã ký quỹ đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán. Trường hợp nhà đầu tư mở tài khoản lưu ký tại ngân hàng lưu ký và mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán, nhà đầu tư được đặt lệnh mua và công ty chứng khoán được thực hiện lệnh mua khi có bảo lãnh thanh toán hoặc xác nhận của ngân hàng lưu ký về việc ngân hàng lưu ký chấp nhận yêu cầu thanh toán giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư".
Như vậy, có thể hiểu đối với nhà đầu tư tổ chức (có tài khoản lưu ký tại ngân hàng lưu ký), thì chỉ cần có bảo lãnh thanh toán hoặc xác nhận của ngân hàng lưu ký là có thể giao dịch, không cần phải có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán. Điều này đã được đề cập nhiều lần trong các buổi làm việc với FTSE Russell, cũng như khi lấy ý kiến thành viên thị trường.
Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay vẫn áp dụng một cách "cứng nhắc" quy định này, nghĩa là vẫn kiểm tra tiền trên tài khoản và không có hướng dẫn cụ thể về việc bảo lãnh thanh toán/hay xác nhận của ngân hàng lưu ký. Điều này cần được các cơ quan quản lý xem xét để có các hướng dẫn phù hợp với Thông tư 203 để các thành viên thị trường có thể thực hiện điều 7.2 trong thực tế.
Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán hoàn toàn có khả năng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán/cho vay/xác nhận với nhà đầu tư tổ chức (dịch vụ có thu phí) nếu được Ủy ban chứng khoán cho phép. Điều này chắc chắn sẽ giúp Việt Nam đạt được tiêu chí cuối cùng để có thể được FTSE Russell nâng hạng trong kỳ xét hạng tiếp theo vào tháng 9/2020.
(Theo Ndh)
- Cùng chuyên mục
InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ mở do VCBF quản lý
Vừa qua, Công ty Cổ phần InvestingPro đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Quản lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF). Theo thoả thuận đã ký kết, InvestingPro sẽ chính thức trở thành đại lý phân phân phối chứng chỉ quỹ mở do VCBF quản lý.
Chứng khoán - 19/11/2024 10:29
GELEX lãi trước thuế 2.270 tỷ đồng sau 9 tháng
Lũy kế 9 tháng, GELEX ghi nhận 23.617 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.270 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt đạt 73,1% và 118,2% kế hoạch năm 2024.
Chứng khoán - 28/10/2024 15:26
Đi tìm 'hoa khôi' cổ phiếu cuối năm 2024
Trong giai đoạn cuối năm 2024, bức tranh lợi nhuận của nhiều nhóm ngành được dự báo khả quan, cùng với sự phục hồi tích cực của nền kinh tế vĩ mô. Vậy nhóm ngành nào sẽ "vụt bay" trong tương lai?
Chứng khoán - 05/09/2024 08:00
Vì sao thị trường chứng khoán mãi xoay quanh câu chuyện 1.200 điểm
Nếu như thị trường chứng khoán được xem là “phong vũ biểu” của nền kinh tế thì việc trong khi kinh tế liên tục tăng trưởng còn thị trường chứng khoán vẫn mãi xoay quanh câu chuyện 1.200 điểm cho thấy cấu trúc thị trường chứng khoán đang “sai” ở đâu đó…
Chứng khoán - 14/08/2024 07:29
HAGL Agrico báo lỗ lũy kế gần 8.500 tỷ đồng
Doanh thu HAGL Agrico về mức thấp nhất kể từ khi niêm yết, giá vốn tăng cao do dự phòng giảm giá hàng tồn kho và khấu hao vườn cao su. Doanh nghiệp báo lỗ 370 tỷ đồng nửa đầu năm, gấp 3 lần mục tiêu lỗ cả năm.
Tài chính - 31/07/2024 18:27
Đặt cược vào gameshow, YeaH1 đang lãi nhờ bán...công ty con
Đẩy mạnh các chương trình truyền hình, YeaH1 đã tạo được tiếng vang và doanh thu tăng mạnh, song chưa đủ bù đắp chi phí. Tập đoàn có lãi chủ yếu nhờ bán công ty con.
Tài chính - 31/07/2024 14:17
FPT Retail vượt kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm
FPT Retail báo lãi trước thuế 161 tỷ đồng sau 6 tháng, vượt 28% kế hoạch năm. Công ty đã đóng 100 cửa hàng FPT Shop trong quý II để tối ưu hóa hệ thống.
Tài chính - 31/07/2024 13:42
HHV lãi 239 tỷ đồng nửa đầu năm
Công ty Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả ghi nhận lợi nhuận sau thuế 239 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ và hoàn thành 59% kế hoạch năm. Tổng tài sản đạt hơn 38.027 tỷ đồng, tăng 1.247 tỷ đồng so với đầu năm.
Tài chính - 31/07/2024 10:00
Hành trình thần tốc của ACIT - chủ mới của điện mặt trời Trung Nam
Trong vỏn vẹn 4 năm, ACIT tăng vốn mạnh từ 226 tỷ đồng lên 2.800 tỷ đồng, hoàn thành nhiều dự án đầu tư như nhà máy điện mặt trời Bầu Zôn, nhà máy Hòa Lạc 1 và 2, mua TN Solar Power.
Tài chính - 31/07/2024 09:18
Tân Tổng Giám đốc QCG nói về số phận dự án Phước Kiển
Ông Nguyễn Quốc Cường cho biết sau khi tất toán nợ với Sunny Island thì sẽ triển khai lại pháp lý cho dự án Phước Kiển. Đây vẫn là dự án trọng điểm của công ty.
Tài chính - 30/07/2024 15:55
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp sẽ dần hạ nhiệt trong quý III
VNDirect ước tính trong quý III/2024 sẽ có khoảng hơn 38,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đáo hạn, giảm 27,2% so với quý II/2024. Nhóm bất động sản có tỷ trọng lớn nhất chiếm 49% tổng giá trị trái phiếu đáo hạn.
Tài chính - 30/07/2024 09:20
Đạm Cà Mau lãi 167 tỷ đồng từ giao dịch mua rẻ
Đạm Cà Mau hoàn tất mua 100% vốn nhà máy Hàn – Việt và chính thức tiếp quản từ 1/4/2024. Doanh nghiệp phát sinh lãi 167 tỷ đồng giao dịch mua rẻ trong quý II.
Tài chính - 30/07/2024 06:45
Loạt doanh nhân lão làng rời ‘ghế nóng’ Chủ tịch HĐQT
Nhiều tên tuổi lão làng trên thị trường như ông Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Trọng Thông, bà Huỳnh Bích Ngọc, Lương Trí Thìn lần lượt rời “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT với nhiều lý do khác nhau.
Tài chính - 29/07/2024 06:30
Mùa BCTC 'khó khăn' của loạt công ty chứng khoán Fintech
Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy loạt CTCK Fintech hoặc có vốn góp từ các Fintech đều báo KQKD quý II/2024 với lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ, hoặc thua lỗ.
Tài chính - 29/07/2024 06:30
Tổng tài sản NCB vượt 100.000 tỷ đồng
Lũy kế 6 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần của NCB tăng hơn 5% lên 495 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chứng khoán tiếp tục là điểm sáng, khi ghi nhận mức lãi 122,2 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2,4 lần. Trừ chi phí, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2024 của NCB đạt 7,2 tỷ đồng.
Tài chính - 28/07/2024 16:14
‘Chương mới’ tại Chứng khoán Sen Vàng
Kế hoạch tăng vốn ‘khủng’, cùng sự xuất hiện của các pháp nhân/thể nhân liên hệ đến Xuân Thiện Group được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới cho Chứng khoán Sen Vàng.
Tài chính - 28/07/2024 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Chung cư Hà Nội giảm giá nhưng không đáng kể
-
2
Loạt dự án địa ốc mở bán quý II tại TP.HCM có gì đặc biệt?
-
3
VN-Index diễn biến ra sao trước kỳ nghỉ lễ?
-
4
Chủ tịch LPBank Nguyễn Đức Thụy: Chúng tôi mong muốn chia cổ tức càng cao càng tốt
-
5
Lo ngại hiệu ứng chuyển hướng thương mại khi hàng Trung Quốc bị 'bít cửa' sang Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago