Nợ xấu của các dự án giao thông, cao tốc chiếm tỷ lệ rất cao
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nợ xấu và nợ nhóm 2 của các dự án giao thông, cao tốc đang chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng 20%. Trong đó, một phần nguyên nhân do tiền trả nợ làm đường cao tốc, thường đến từ nguồn thu phí.
Sáng 11/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ở nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực ngân hàng.
Tham gia chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) cho biết, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Nhiều dự án giao thông trọng điểm đã và đang được Chính phủ, các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố tích cực triển khai thực hiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy dư nợ tín dụng đối với các dự án giao thông đang có xu hướng giảm.
Đại biểu đề nghị Thống đốc cho biết nguyên nhân có phải do nhà đầu tư dự án đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay? Trong thời gian tới Thống đốc có đề xuất giải pháp gì để tháo gỡ, thu hút nguồn vốn tín dụng cho đầu tư các dự án hạ tầng giao thông?

Trả lời vấn đề tín dụng cho giao thông, BOT, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông, đường cao tốc là lĩnh vực mà Chính phủ và Thủ tướng đặc biệt quan tâm.
"Chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng km đường xây dựng so với thời gian trước đã tăng lên rất nhanh. Nhiệm vụ cho giai đoạn đến năm 2030 để có được 5.000 km đường cao tốc là mục tiêu rất lớn. Đường cao tốc cần nguồn vốn vay dài hạn cho nên đòi hỏi phải đa dạng hóa các nguồn lực từ nhiều kênh", Thống đốc nói.
Thống đốc cho biết, đối với hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá, theo dõi và trước đây cũng có các dự án đường cao tốc, các ngân hàng đã tham gia vay vốn, tổng dư nợ các khoản cho vay các dự án đường cao tốc này khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng, nợ xấu và nợ nhóm 2 (nhóm nợ chú ý, bao gồm các khoản nợ bị chậm trả từ 10-90 ngày hoặc các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu) của các dự án này đang chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng 20%. Trong đó, một phần nguyên nhân do tiền trả nợ làm đường cao tốc thường đến từ nguồn thu phí.
"Nếu chính sách thu phí đường cao tốc thường xuyên thay đổi hay các phương án tài chính của các dự án xây dựng đường cao tốc thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các dự án này. Vì vậy, các tổ chức tín dụng khá thận trọng, còn khuôn khổ pháp lý hiện đã đầy đủ", Thống đốc cho hay.
Bàn về giải pháp, Tư lệnh ngành ngân hàng nêu rõ, về nguồn tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải tăng cường cho vay đồng tài trợ đối với những dự án lớn.
Đối với đầu tư cơ sở hạ tầng và liên quan đến chống biến đổi khí hậu, việc huy động nguồn lực từ nước ngoài là cần thiết, đặc biệt đối với các dự án ODA trợ giúp phát triển chính thức như ngân hàng ADB, Ngân hàng Thế giới, quan trọng nhất là chúng ta cân đối vay bao nhiêu để đảm bảo cân đối của nền kinh tế cũng như đảm bảo thủ tục nhanh chóng, thuận thiện.
"Thời gian qua, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác để giải quyết các khó khăn khi triển khai các dự án này", Thống đốc nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để vốn, đất đai, dự án, cơ hội bị ách tắc
Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Cần tập trung nguồn lực phát triển các hạ tầng chiến lược, hạ tầng số và hạ tầng đổi mới sáng tạo, coi đây là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Sự kiện - 28/04/2026 08:25
Toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với công nhân, người lao động TP.HCM
Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP.HCM. Tạp chí Nhà đầu tư xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Sự kiện - 27/04/2026 17:06
Khởi công sân bay Phan Thiết gần 4.000 tỷ, mở 'cú hích' hạ tầng cho Lâm Đồng
Dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo "cú hích" hạ tầng quan trọng, tăng cường kết nối vùng và mở rộng dư địa phát triển kinh tế - du lịch cho Lâm Đồng trong giai đoạn tới.
Sự kiện - 27/04/2026 15:29
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây.
Sự kiện - 26/04/2026 12:48
'Khẩn trương đưa Trung tâm Tài chính quốc tế vào vận hành'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, không có lý do để chần chừ, cần khẩn trương đưa hai trung tâm vào vận hành theo tinh thần "có đi thì mới có đến".
Sự kiện - 26/04/2026 07:00
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Đà Nẵng phải đổi mới tư duy, nâng cấp nhanh mô hình tăng trưởng theo hướng hiện đại, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, xanh, có sức cạnh tranh cao...
Sự kiện - 25/04/2026 20:22
Vinhomes ra mắt siêu đô thị hơn 6.200 ha bên Vịnh Hạ Long
Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh. Dự án có quy mô hơn 6.200 ha, được định vị là một siêu đô thị biển bên Vịnh Di sản thế giới, hướng tới mô hình đô thị xanh, bền vững và tích hợp đầy đủ các chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng, giải trí.
Sự kiện - 25/04/2026 15:53
Phó Thủ tướng: Xây dựng cảng Liên Chiểu theo mô hình 'cảng xanh - cảng thông minh'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu nhà đầu tư triển khai dự án bến cảng container Liên Chiểu theo mô hình "cảng xanh - cảng thông minh", bảo vệ tối đa hệ sinh thái biển vịnh Liên Chiểu.
Sự kiện - 25/04/2026 10:47
[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?
Sáng qua, tôi nhắn tin cho một người bạn - chủ một cửa hàng tạp hóa lâu năm tại Hà Nội - để hỏi cảm xúc của chị thế nào khi Quốc hội vừa chính thức thông qua việc giao Chính phủ xây dựng ngưỡng chịu thuế mới, thay thế cho con số 500 triệu đồng đầy tranh cãi.
Sự kiện - 25/04/2026 10:46
Việt Nam hướng tới Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào 2030
Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời nâng thu nhập bình quân lên khoảng 8.500 USD/người.
Sự kiện - 24/04/2026 13:22
Tổng thống Hàn Quốc dẫn lời Bác Hồ, đề xuất 3 định hướng hợp tác cho doanh nghiệp Việt – Hàn
Tương lai của Việt Nam sẽ chính là cơ hội của Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung khẳng định, đồng thời đề xuất ba định hướng hợp tác quan trọng.
Sự kiện - 24/04/2026 11:35
Đồng Nai là thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập TP. Đồng Nai trực thuộc Trung ương, với tỷ lệ đồng thuận rất cao và nghị quyết sẽ có hiệu lực từ 30/4.
Sự kiện - 24/04/2026 11:19
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, ông lớn năng lượng KEPCO là điểm nhấn
Tập đoàn Năng lượng Quốc gia Hàn Quốc (KEPCO) có thỏa thuận hợp tác về điện hạt nhân và tài chính với Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Việt Nam (PVN).
Sự kiện - 24/04/2026 06:45
Quảng Ninh khởi công dự án điện gió đầu tiên, vốn đầu tư gần 7.300 tỷ đồng
Dự án Điện gió Quảng Ninh 1 do liên danh Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty CP Ea Súp 5 làm chủ đầu tư, tổng vốn gần 7.300 tỷ đồng.
Sự kiện - 23/04/2026 15:10
Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: Không để thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp logistics
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa cùng các sở, ngành, cơ quan giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 23/04/2026 13:31
VAFIE góp ý xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính dẫn dắt
VAFIE vừa có công văn gửi Quốc hội, Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, nhấn mạnh một số nhóm giải pháp cốt lõi nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển các tập đoàn kinh tế mạnh, có vai trò dẫn dắt nền kinh tế trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 23/04/2026 12:45
- Đọc nhiều
-
1
F88 báo lãi quý I tăng mạnh
-
2
Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?
-
3
Làn sóng chuyển giao tài sản: Bài toán giữ của và sinh lời cho thế hệ kế thừa
-
4
Hyundai Rotem-THACO ký hợp đồng 360 triệu USD cho metro số 2 TP.HCM
-
5
[E] Việt Nam cần nhiều hơn một 'đầu tàu' như VinFast
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago












![[Café Cuối tuần] Khi ngưỡng thuế không còn là 'vòng kim cô': Vui nhưng liệu đã đủ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/04/25/ho-kinh-doanh-1054-1042.jpg)








